Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/02/2021 15:17 1471
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
VHO- "Cha đẻ" của kỳ quan kiến trúc Eiffel đã xây cho mình một nơi ở riêng trên đỉnh tháp. Đây cũng là căn phòng bí mật không được nhiều người biết tới.

Từ lâu, tháp Eiffel vốn được biết tới là kỳ quan kiến trúc lừng danh của nhân loại, trở thành niềm tự hào của người dân Pháp. "Cha đẻ" công trình là kiến trúc sư Gustave Eiffel. Tên của ông được sử dụng để đặt cho ngọn tháp như một cách để người dân tưởng nhớ công lao này.

Sự thật ít người biết tới về căn phòng bí mật ẩn giấu bên trong tháp Eiffel - 1

 

Từ lâu, tháp Eiffel đã trở thành niềm tự hào của nhân loại nói chung và người dân Pháp nói riêng

Trong giai đoạn từ năm 1889 đến 1930, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới, trước khi bị những công trình khác đồ sộ hơn vượt qua. Mặc dù vậy, từ khi mở cửa tới nay, kỳ quan kiến trúc này vẫn luôn nằm trong danh sách những điểm đến hút khách du lịch bậc nhất.

Suốt hơn 100 năm qua, biểu tượng của nước Pháp vẫn đứng hiên ngang sừng sững, trong khi đó, nhiều người không ngừng tìm hiểu nhiều bí ẩn xung quanh tòa tháp này. Dù nhìn bề ngoài, trông công trình có vẻ đơn giản, nhưng thực tế cấu trúc bên trong rất phức tạp và tinh tế.

Sự thật ít người biết tới về căn phòng bí mật ẩn giấu bên trong tháp Eiffel - 2

 

Căn phòng bí mật nằm trên đỉnh tháp do "cha đẻ" công trình tạo nên

Một năm sau khi tháp Eiffel được hoàn tất, vào năm 1890, kiến trúc sư Gustave Eiffel trở thành "trung tâm của sự ghen tị" bởi ông đã thiết kế nên một trong những tượng đài nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Và một bí mật được ông tạo dựng nên bên trong tòa tháp, đó là căn phòng bí ẩn nằm trên đỉnh của công trình cao hơn 300 m. Chỉ duy nhất một mình ông mới được ra vào căn phòng này.

Sự thật ít người biết tới về căn phòng bí mật ẩn giấu bên trong tháp Eiffel - 3

Những nội thất này vẫn được giữ nguyên tới ngày nay

Trong cuốn sách mang tựa "La Tour Eiffel de Trois Cent Métres", tác giả Henri Girard có giải thích, nhiều người Paris từng muốn thuê nghỉ qua đêm tại căn phòng này với mức giá "cao ngất ngưởng" nhưng đều bị "cha đẻ" Eiffel kiên quyết từ chối.

Dù vậy, thỉnh thoảng ông vẫn tiếp đón những vị khách có uy tín cao tại căn phòng này. Nhà khoa học Thomas Edison là một trong những vị khách như vậy. Tháng 9.1889, nhà phát minh lỗi lạc này đã tới đây, có dịp trò chuyện cùng Gustave Eiffel. Để lưu lại khoảnh khắc lịch sử này, ngày nay, bên trong căn phòng còn có thêm hình nộm bằng sáp của hai nhân vật vĩ đại.

Sự thật ít người biết tới về căn phòng bí mật ẩn giấu bên trong tháp Eiffel - 4

Hình nộm của kiến trúc sư Gustave Eiffel và nhà phát minh Thomas Edison

Không giống như kỳ quan nổi tiếng bên ngoài chỉ có thép và đường nét cứng cáp, căn hộ bên trong được thiết kế ấm cúng và lãng mạn, với giấy dán tường, đồ nội thất bằng gỗ, tranh sơn dầu, thậm chí cả một cây đàn piano cỡ lớn nhằm tạo ra bầu không khí thoải mái ở độ cao hàng trăm mét so với mặt đất.

Đương nhiên với diện tích khiêm tốn, nơi này không thể có những tiện nghi sang trọng, nhưng chắc chắn đây là nơi có tầm nhìn đẹp nhất ở Paris.

Ngoài căn phòng nhỏ này, vị kiến trúc sư tài ba còn thiết kế thêm một phòng thí nghiệm nhỏ. Tại đây, ông có trang bị nhiều thiết bị khoa học công nghệ tân tiến nhất ở thời đại bấy giờ.

Theo yêu cầu của Gustave Eiffel, căn phòng này không dành cho người khác được sử dụng. Thậm chí, 92 năm sau ngày ông qua đời, truyền thống này vẫn được giữ vững. Đến nay, căn phòng bí mật rất hiếm khi mở ra để công chúng được chiêm ngưỡng.

Sau nhiều năm bị hạn chế, đến nay, những du khách mua vé lên đỉnh tháp có thể nhìn thấy căn hộ phía sau ô cửa sổ. Phần lớn những món đồ nội thất vẫn còn được giữ nguyên sau hàng trăm năm với hình nộm của Eiffel và Edison đặt bên trong.

DANTRI.VN

http://baovanhoa.vn/

Chia sẻ: