Thứ Ba, 06/12/2022

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”
  • 11/08/2022 17:04

Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” là một pho tư liệu lịch sử, được biên soạn một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt quá trình phát triển của dân tộc ta từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mở ra thời đại Hồ Chí Minh - thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Khánh Hòa sẽ xây dựng công viên và Bảo tàng Trường Sa
  • 11/08/2022 16:42

Khánh Hòa sẽ xây dựng công viên và Bảo tàng Trường Sa

Tỉnh Khánh Hòa sẽ đầu tư xây dựng công viên và bảo tàng Trường Sa để khớp nối với Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma thành khu công viên văn hóa, tâm linh trên bán đảo Cam Ranh.

Hoạt động bảo vệ di tích những năm gần đây được nâng lên theo hướng bảo vệ yếu tố gốc cấu thành di tích thay cho làm mới di tích
  • 10/08/2022 14:08

Hoạt động bảo vệ di tích những năm gần đây được nâng lên theo hướng bảo vệ yếu tố gốc cấu thành di tích thay cho "làm mới di tích"

Tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 9-11/8, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực văn hóa, du lịch. Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương là một trong những vấn đề về văn hóa sẽ được chất vấn tại phiên họp này.

Di sản tư liệu cần có một hành lang pháp lý
  • 10/08/2022 13:50

Di sản tư liệu cần có một hành lang pháp lý

Việc đề nghị đưa di sản tư liệu vào Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) được nhiều chuyên gia, nhà quản lý bày tỏ sự quan tâm tại Hội thảo góp ý hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật do Bộ VHTTDL mới tổ chức. Theo đó, nội dung đề nghị bổ sung này sẽ khắc phục tình trạng loại hình di sản tư liệu chưa được quy định trong hệ thống pháp luật, phần nào hạn chế hiệu quả phát huy giá trị di sản.

Triển lãm Sắc màu Văn hoá ASEAN
  • 09/08/2022 13:08

Triển lãm Sắc màu Văn hoá ASEAN

Sáng 8.8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tổ chức triển lãm Sắc màu Văn hoá ASEAN. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm. Cùng dự có đại diện một số cơ quan Việt Nam, Đại sứ các nước ASEAN và đại diện các cơ sở văn hoá nước ngoài tại Hà Nội.

Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”
  • 08/08/2022 10:05

Ngày 6/8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”.

Bình Định: Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận nhiều hiện vật cổ thời Tây Sơn
  • 05/08/2022 16:00

Bình Định: Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận nhiều hiện vật cổ thời Tây Sơn

Trong số 65 hiện vật Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) tiếp nhận có 11 hiện vật là binh khí nghĩa quân Tây Sơn và 54 hiện vật như: bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai, bình vôi, ngoáy trầu...

Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng
  • 05/08/2022 14:49

Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng

Ngày 3.8 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chứclớp tập huấn nghiệp vụ bảo tàng toàn quân năm 2022 với chủ đề Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng.

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ
  • 04/08/2022 15:39

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Bút nghiên dư ảnh, lớp học nuôi dưỡng tình yêu dân tộc
  • 03/08/2022 10:18

"Bút nghiên dư ảnh", lớp học nuôi dưỡng tình yêu dân tộc

Nằm trong dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám”, lớp học “Bút nghiên dư ảnh” với nội dung chương trình tái hiện lại không khí học tập, thi cử thời kỳ phong kiến.
Thông qua hình ảnh, câu chuyện về bút lông, nghiên mực, tình thầy trò, đạo làm người của lớp người xưa mà các em học sinh ngày nay thêm hiểu, thêm yêu lịch sử, văn hóa dân tộc.