Thứ Hai, 27/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/08/2023 14:58 393
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong khuôn khổ Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước năm 2023, Bảo tàng tỉnh Bình Phước đã tổ chức trưng bày Chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Phước” với hơn 170 hình ảnh, hiện vật, tư liệu về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự và tham quan không gian trưng bày Chuyên đề.

 

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan khu trưng bày các di tích lịch sử văn hóa tại Hội nghị. (Ảnh: PV)
Sáng ngày 11/8, trong khuôn khổ Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước năm 2023, Bảo tàng tỉnh Bình Phước đã tổ chức trưng bày Chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Phước” để phục vụ đại biểu, khách mời tham quan.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến dự và tham quan không gian trưng bày Chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Phước”.
Hơn 170 hình ảnh, hiện vật, tư liệu về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được Bảo tàng tỉnh trưng bày.
Với thiết kế 15 pano hình ảnh, tư liệu đã giới thiệu khái quát về loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và 6 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bên cạnh đó là các hiện vật đồ đá, trống đồng, vật dụng có giá trị văn hóa, lịch sử gắn với đời sống lao động, sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc sinh sống lâu đời trên địa bàn tỉnh. 
 
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng và đoàn công tác Trung ương tìm hiểu các sản phẩm gùi truyền thống của người S’tiêng tại Bình Phước. (Ảnh: PV).
Một trong những di sản văn hóa quý và nổi bật được trưng bày, giới thiệu là Bảo vật quốc gia đàn đá Lộc Hòa (bộ phiên bản). Nhạc cụ đàn đá này được làm từ chất liệu đá sừng, có niên đại khoảng 3.000 năm. Việc trưng bày các hiện vật, hình ảnh, tư liệu không chỉ để phục vụ các đại biểu, khách tham quan tại hội nghị mà còn giới thiệu, quảng bá đến công chúng về các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh.
Dịp này, Thư viện tỉnh cũng đã trưng bày khoảng 1.000 đầu sách với nhiều thể loại sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; về địa chí, văn hóa tỉnh Bình Phước…/.
Khánh Vy
https://dangcongsan.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3003

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam thông qua hình tượng các linh thú

Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam thông qua hình tượng các linh thú

  • 11/08/2023 11:20
  • 389

Ngày 10/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm gốm nghệ thuật "Linh thú thời nay" gồm những tác phẩm điêu khắc gốm về đề tài linh thú của nghệ nhân ưu tú Trần Nam Tước.