Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/07/2023 13:52 816
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đại sứ quán Cộng hòa Pháp phối hợp cùng Sở VHTT TP.HCM vừa khánh thành hai chiếc “Hộp kể chuyện”, chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án FSPI “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” do hai đơn vị thực hiện. Được biết sau Pháp, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trải nghiệm dự án này. Đây là một trong những dự án thể hiện tình hữu nghị trong quan hệ ngoại giao hai nước.

 
Các đại biểu tại lễ khánh thành bản “Hộp kể chuyện”

Tại buổi khánh thành chiếc “Hộp kể chuyện” tại Bảo tàng TP.HCM diễn ra chiều 5.7, đông đảo công chúng, đặc biệt là các học sinh bày tỏ thích thú khi lần đầu tiên được trải nghiệm.

Khám phá hiện vật bảo tàng trong không gian mới

Khi đến với chiếc “Hộp kể chuyện”, khách tham quan chỉ cần chọn một hiện vật trong màn hình và bấm nút, sẽ được nghe kể câu chuyện của hiện vật ấy. Bốn câu chuyện sẽ được kể trong đó là ấn đồng Lương tài hầu chi ấn (Bảo tàng TP.HCM), tượng Chăm Ganesha (Bảo tàng Lịch sử TP.HCM), áo dài (Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ) và tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Tại khu vực phía Nam, dự án thí điểm mang tên “Hộp kể chuyện” được thực hiện tại TP.HCM với hai chiếc hộp. Đây là hai thiết bị truyền đạt nội dung qua âm thanh được thi công tại Việt Nam dựa trên thiết kế của Bảo tàng Confluences (Lyon, Pháp) nhằm mục đích giới thiệu với công chúng các hiện vật tiêu biểu trong bộ sưu tập của các bảo tàng thành phố. Tại TP.HCM, những “chiếc hộp” này sẽ giúp công chúng (tái) khám phá các bộ sưu tập thông qua các podcast (tập tin âm thanh) được kể với thời lượng ba phút cho mỗi câu chuyện. Trước mắt, hai “Hộp kể chuyện” được đặt tại Bảo tàng TP.HCM và Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, sau đó sẽ được luân chuyển đến các bảo tàng khác thuộc TP.HCM. Những chiếc hộp này thiết kế có thể di chuyển linh hoạt ở nhiều nơi, để nhiều người dân tiếp cận.

Mô hình này được thiết kế có hình dáng một chiếc hộp. Bên trong hộp có bảng điều khiển để khách có thể lựa chọn những thông tin dữ liệu muốn tìm hiểu thông qua các biểu tượng được cài đặt sẵn. Sau khi chọn, hộp kể chuyện sẽ tự động thuyết minh về các hiện vật được trưng bày tại các bảo tàng. BTC cho biết hai chiếc hộp kể chuyện đầu tiên tại Việt Nam do đội ngũ đến từ các bảo tàng ở TP.HCM, cán bộ tham gia khóa tập huấn của Bảo tàng Confluences, Bảo tàng Lyon và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thực hiện. Mục đích của những chiếc hộp này giúp người dân hiểu rõ hơn về di sản văn hóa của nước ta đang được trưng bày tại các bảo tàng của thành phố.

 
Các học sinh trải nghiệm khám phá chiếc “Hộp kể chuyện” tại Bảo tàng TP.HCM

Thể hiện sự quan tâm của Pháp với hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản

Bà Đoàn Thị Trang, Phó giám đốc phụ trách Bảo tàng TP.HCM cho biết, kể từ khi Dự án FSPI được triển khai năm 2022, đến nay, các bảo tàng tại TP.HCM đã có cơ hội được làm việc, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia đến từ các bảo tàng của Pháp. Dự án FSPI tại TP.HCM đã triển khai ba khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ bảo tàng về các lĩnh vực như đón tiếp công chúng; truyền đạt nội dung và truyền thông; bảo tàng và phát triển bền vững; quản lý và bảo quản bộ sưu tập.

Đầu tháng 6.2023, đoàn cán bộ quản lý các bảo tàng tại TP.HCM đã có chuyến thực địa tại nước Pháp. Các khóa tập huấn và thực địa là cơ hội quý giá để cán bộ bảo tàng học tập, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời có những định hướng, kế hoạch cho hoạt động của các bảo tàng trong tương lai.

Đại diện các bảo tàng tham gia dự án, bà Trang bày tỏ cám ơn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Bộ phận hợp tác và hoạt động văn hóa của Đại sứ quán Pháp đã tạo điều kiện cho các bảo tàng tham gia Dự án quan trọng này. Đồng thời, gửi lời cám ơn các chuyên gia đến từ Bảo tàng Confluences đã hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các bảo tàng trong suốt thời gian diễn ra dự án… Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM bày tỏ vui mừng khi hôm nay một phần quan trọng của dự án đã được thực hiện. Bà cho biết hai dự án còn lại đang thực hiện trong chương trình là cải tạo Trung tâm du khách Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ xây dựng nội dung trưng bày Trung tâm giáo dục truyền thông môi trường Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam).

Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Trần Thế Thuận chia sẻ, dự án đã thể hiện được sự quan tâm của các cơ quan văn hóa Pháp và Việt Nam đối với hoạt động bảo vệ, phát huy các giá trị di sản Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng. Thông qua hình thức kể chuyện gần gũi và sinh động trong “Hộp kể chuyện” này, người dân TP.HCM sẽ hiểu rõ về di sản của mình đồng thời khám phá các bảo tàng của thành phố, thêm yêu lịch sử - văn hóa Việt. Ông Thuận cho rằng việc ứng dụng công nghệ vào giới thiệu, trưng bày là phần tất yếu của lộ trình chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực, trong đó có hệ thống bảo tàng tại TP.HCM. FSPI là viết tắt trong tiếng Pháp của cụm từ “Quỹ Đoàn kết cho các dự án đổi mới, các tổ chức xã hội, cộng đồng Pháp ngữ và vì sự phát triển con người”. Đây là một công cụ cho phép các Đại sứ quán thực hiện ở nước sở tại những hoạt động mang tính đổi mới và đem lại hiệu quả nhanh chóng, rõ rệt cho người dân địa phương.

Hợp tác văn hóa, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tàng và di sản, là một trong những trụ cột vững chắc và lâu đời giữa hai nước Pháp - Việt Nam. Từ năm 2004-2011, Pháp đã có rất nhiều đóng góp trong lĩnh vực này thông qua dự án mang tên “Đánh giá lại di sản bảo tàng Việt Nam”, tạo điều kiện cho Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng trở thành đơn vị hưởng lợi của dự án này. Đồng thời, một số chính quyền địa phương của Pháp đã đầu tư vào hợp tác di sản. 

 THÙY TRANG

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3054

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Dấu ấn Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Dấu ấn Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

  • 06/07/2023 10:31
  • 985

Sau quá trình dài chuẩn bị, Bảo tàng ngoài công lập ở Hà Nội mang tên Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã cơ bản hoàn thành về trưng bày để sẵn sàng đón khách tham quan thử nghiệm đúng dịp tưởng nhớ 56 năm ngày mất Đại tướng (6/7/1967- 6/7/2023). Bảo tàng đã góp thêm cho Thủ đô một “địa chỉ đỏ” giàu ý nghĩa giáo dục về truyền thống cách mạng và lòng yêu nước.