Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/05/2023 16:11 581
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2023) và 65 năm Bác Hồ về ở và làm việc tại Ngôi Nhà sàn trong Khu Phủ Chủ tịch (17.5.1958 – 17.5.2023), sáng 17.5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Trung tâm Lưu trữ III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc Triển lãm “Sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 – 1969”. Dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng.

 

Dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng
Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Đỗ Hoàng Linh, Phó Giám đốc Phụ trách Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết: Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng hơn 200 lệnh, sắc lệnh gốc tiêu biểu, chọn lọc từ hơn 1.400 văn bản lưu trữ cùng bút tích và gần 80 ảnh tư liệu minh họa cho giai đoạn lịch sử từ năm 1945- 1969, cũng là quãng thời gian 24 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. 
 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và các đại biểu tham quan triển lãm
Triển lãm được chia làm 2 phần. Phần 1 là các hình ảnh, tư liệu, văn bản Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, xây dựng hệ thống chính quyền nhân dân, kiên trì giải pháp ngoại giao để bảo vệ thành quả cách mạng và lãnh đạo cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân thắng lợi (1945-1954). Phần 2 giới thiệu các hình ảnh, tư liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo công cuộc cải tạo, xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ miền Bắc, đồng thời tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc ở miền Nam, mở rộng quan hệ ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của các lực lượng hòa bình, dân chủ, tiến bộ trên thế giới (1954-1969)… 
 
Ông Đỗ Hoàng Linh, Phó Giám đốc Phụ trách Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phát biểu tại lễ khai mạc
Theo ông Đỗ Hoàng Linh, thông qua nội dung những văn bản lưu trữ gốc bút tích và chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm này, chúng ta có thêm điều kiện thực tế để tìm hiểu, học tập, làm theo phong cách Hồ Chí Minh. Đó là phong cách tư duy, phong cách làm việc và đặc biệt là phong cách diễn đạt (hay là văn phong Hồ Chí Minh): những câu từ trong nội dung văn bản, bút tích là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố bình dân và uyên bác, giữa dân tộc và hiện đại, đi thẳng vào vấn đề chính, gần gũi với cuộc sống đương thời, cung cấp cho người đọc lượng thông tin ngắn gọn, chính xác, sinh động, dễ hiểu và dễ nhớ. 
 
Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại lễ khai mạc
Triển lãm cũng góp phần quảng bá, lan tỏa giá trị di sản Hồ Chí Minh để thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18.5.2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh" trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.
 
“Triển lãm cũng là một hình thức tri ân và tôn vinh anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, đồng thời ôn lại những dấu mốc lịch sử với nhiều bài học còn nguyên giá trị trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. BTC mong muốn, nội dung triển lãm sẽ giúp mỗi chúng ta nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh… 
 
Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, trong chuỗi hoạt động hết sức ý nghĩa của các đơn vị thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tại các địa phương và Hà Nội nhằm quảng bá, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm “Sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945- 1969” là một hoạt động hết sức quan trọng tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã lựa chọn những sắc lệnh, lệnh cùng các văn bản có bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 1945-1969 để giới thiệu đến công chúng, khách tham quan. Nhiều Sắc lệnh có bút tích viết tay hoặc chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh là minh chứng về vai trò lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm đầu xây dựng chính quyền nhà nước non trẻ, trong những năm kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19.12.1946, Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân thi đua ái quốc năm 1948... Các văn bản này hiện đang được bảo quản và lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.
 
“Với vai trò của đơn vị đang quản lý những khối tài liệu, tư liệu quý của đất nước và về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi được đem những tài liệu quý giá nhất – Bảo vật quốc gia và những tài liệu tiêu biểu được trưng bày trong một không gian triển lãm trang trọng, là địa điểm làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là nơi rất nhiều Sắc lệnh, Lệnh được ra đời, ghi đậm dấu ấn của Người…”, theo ông Đặng Thanh Tùng.

PHƯƠNG ANH, ảnh: THANH PHƯƠNG

http://www.baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2980

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2023

Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2023

  • 13/05/2023 08:24
  • 997

“Bảo tàng, Tính bền vững và An sinh” là chủ đề của Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2023.