Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/02/2023 08:57 602
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Thế giới Càphê đang ngày càng trở thành điểm đến văn hóa của cộng đồng sáng tạo, mến chuộng nghệ thuật của Việt Nam và thế giới.

 

Bảo tàng thế giới càphê. (Ảnh: Hào Nguyễn/Vietnam+)
Không chỉ đơn thuần là trung tâm giới thiệu tri thức cà phê của toàn cầu, nơi hội tụ 3 nền văn minh càphê: Ottoman - Roman và Thiền, Bảo tàng Thế giới Càphê đang ngày càng trở thành điểm đến văn hóa của cộng đồng sáng tạo, mến chuộng nghệ thuật của Việt Nam và thế giới với sự ủng hộ của cộng đồng địa phương cũng như hàng triệu du khách trong và ngoài nước.
Nơi hội tinh hoa văn hóa
Nhằm mang lại cho du khách có những trải nghiệm du lịch văn hóa khác biệt, mới mẻ, Bảo tàng Thế giới Càphê đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước Tết Quý Mão với nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa độc đáo như: Hành trình trải nghiệm và khám phá Thành phố càphê với điểm nhấn là "Phiên chợ xưa" tái hiện khung cảnh chợ Tết của người Việt đầu thế kỷ XX của các miền quê ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam; trải nghiệm tinh hoa văn hóa của quốc gia trên thế giới trong các dịp đặc biệt dựa trên 3 nền văn minh càphê Thiền-Roman-Ottoman như phiên chợ Istanbul Bazar (Thổ Nhĩ Kỳ), chợ Giáng sinh thời Trung cổ ở châu Âu, chợ Tết Sài Gòn...
Không chỉ vậy, trong Hành trình trải nghiệm và khám phá Thành phố Càphê với tâm điểm là Bảo tàng Thế giới Càphê, du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng của các dân tộc như: nghi thức Pác Ngan Krông Giang (nghi thức vỗ tay mời Giàng), nghi thức mời rượu thác đổ, Lễ cầu thần lửa và tạ ơn thần lửa... của người Êđê cùng hàng chục chương trình hướng dẫn pha chế cà phê tại không gian Thế giới Càphê Trung Nguyên Legend và trải nghiệm văn hóa ẩm thực tại Trung tâm văn hóa ẩm thực 3 miền như: gói bánh chưng, bánh dày, làm mứt Tết, các món ăn của người bản địa...
Lần đầu tiên đến với Tây Nguyên gia đình chị Phạm Thu Trang, du khách đến từ Tiền Giang thấy vô cùng choáng ngợp trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cũng như văn hóa, con người của vùng đất Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
"Khi tới thăm Bảo tàng Thế giới Càphê, ngay từ cổng vào chúng tôi đã được tham gia nghi thức "Lễ cầu thần lửa và tạ ơn thần lửa" của người Êđê, đến Trung tâm văn hóa ẩm thực 3 miền lại được trải nghiệm làm món lá mì xào đặc trưng của người bản địa Tây Nguyên... và đặc biệt là "Phiên chợ xưa" giữa cánh đồng hoa tam giác mạch, nơi mà ai cũng nghĩ tới tận Hà Giang mới được thấy. Thật tuyệt vời khi được trải nghiệm và khám phá," chị Thu Trang chia sẻ.
Trong khi đó, bạn Nguyễn Đình Chiến đến từ Kon Tum cho biết: "Các hoạt động trải nghiệm văn hóa tại Bảo tàng Thế giới Càphê khiến tôi có nhiều suy nghĩ và những người trẻ như chúng tôi phải học hỏi nếu muốn phát triển du lịch văn hóa của địa phương. Trong cùng vùng Tây Nguyên có nhiều điểm tương đồng về cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa nhưng các điểm đến du lịch tại Buôn Ma Thuột giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị."
Với mong muốn kiến tạo Thành phố Càphê, Bảo tàng Thế giới Càphê trở thành trung tâm sáng tạo nghệ thuật, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa bản địa của Việt Nam và thế giới, chỉ riêng năm 2022, Trung Nguyên Legend với nhiều nghệ sỹ danh tiếng như nhạc sỹ Đức Trí, nhạc sỹ Võ Thiện Thanh, nhạc sỹ Dương Thụ, đạo diễn Cao Trung Hiếu... phối hợp sản xuất nhiều chương trình nghệ thuật như Vở vũ kịch Chuyện kể 3 nền văn minh càphê - một sản phẩm du lịch đặc biệt-khác biệt-duy nhất trên thế giới; đêm nhạc "Tri ân những tri âm"; ra mắt đĩa than ‘Thanh âm tỉnh thức."
 
Một vườn càphê tại tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Vietnam+)
Cũng nằm trong chuỗi hoạt động mừng Xuân Quý Mão 2023 và nhằm tri ân, cảm ơn cộng đồng du khách, Thành phố Càphê, Bảo tàng Thế giới Càphê phối hợp với nhiều nghệ sỹ danh tiếng như nghệ sỹ saxophone Quyền Thiện Đắc, nghệ sỹ piano Phó An My và nhà soạn nhạc Đặng Tuệ Nguyên tổ chức chương trình hòa nhạc cổ điển "Cảm hứng Chiềng Đi"; nhà thiết kế La Phạm thực hiện bộ sưu tập thời trang đương đại "Xuân trên bản thượng" được lấy từ cảm hứng thổ cẩm nhằm tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc ít người tại Việt Nam, giúp đóng góp làm phong phú, đa dạng nền văn hoá bản địa trong cộng đồng hơn 49 dân tộc tại Đắk Lắk.
Điểm đến không thể bỏ qua
Chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11/20218, Bảo tàng Thế giới Càphê đã làm thay đổi cách nhìn nhận của giới trẻ cũng như cộng đồng du khách về bảo tàng tại Việt Nam.
Ngay khi khai trương, hãng thông tấn AP (Hoa Kỳ) đã nhận định là: "Bảo tàng sống lớn nhất, sống động và độc đáo nhất!" và trở thành 6/17 điểm đến tốt nhất khi đến Việt Nam theo thông tin của tạp chí du lịch hàng đầu Anh Quốc, Wanderlust.
Ngoài bộ sưu tập hàng chục nghìn hiện vật giá trị giúp du khách có thể tìm hiểu được lịch sử hơn 12 thế kỷ của cà phê, Bảo tàng Thế giới Càphê luôn tổ chức định kỳ các triển lãm chuyên đề về càphê được giới chuyên môn đánh giá cao như: "Lịch sử Càphê thế giới"; "Càphê: thần dược cho não-thần dược cho sáng tạo"; "Càphê - Năng lượng của nền kinh tế tri thức"; "Càphê - năng lượng của tinh thần chiến binh"; "Càphê - Hành trình khám phá những giá trị nhân văn"; "Càphê - năng lượng sáng tạo của nghệ thuật," "Vẻ đẹp làng nghề Việt"; "Càphê ở những vùng đất thiêng phương Đông," "Tìm về lối sống tỉnh thức - Kể chuyện mặc tỉnh thức"...
Vào đầu năm 2022, tạp chí hàng đầu thế giới National Geographic ca ngợi Bảo tàng Thế giới Càphê trên chuyên trang du lịch tiếng Tây Ban Nha với thông điệp "nơi du khách có thể đắm chìm hoàn toàn trong văn hóa càphê."
Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk Bảo tàng Thế giới Càphê luôn là điểm tham quan hấp dẫn đối với người dân và du khách. Trong 5 ngày nghỉ Tết Quý Mão, Bảo tàng Thế giới Càphê đã đón hơn 30.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam cũng như tinh hoa văn hóa thế giới, góp phần thúc đẩy doanh thu ngành Du lịch Đắk Lắk tăng 51,4 % so với cùng kỳ./.

PV (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3123

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  • 06/02/2023 10:40
  • 808

Sáng 5/2, nhằm ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương dự và trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An.