Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

08/09/2022 23:12 795
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Công ước 1972; 20 năm nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long (2002-2022), chiều 8.9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện nghiên cứu Kinh thành ra mắt không gian Trưng bày thường xuyên mang chủ đề “Báu vật Hoàng cung Thăng Long”.

 

Cắt băng khai mạc trưng bày
Dự khai mạc có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng; Đại diện Trung tâm Di sản thế giới, phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Nao Hayashi; Chủ tịch Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) Marie Laure Lavenir; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart…
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng bày tỏ, từ những nhát cuốc đầu tiên đầy cẩn trọng nhưng cũng tràn đầy hy vọng, các nhà khảo cổ học đã mở ra những trang sử bất ngờ trong lòng đất. Những phát hiện khảo cổ học đột phá tại 18 Hoàng Diệu đã làm xuất lộ một quần thể di tích vô cùng quý giá, minh chứng cho sự hiện hữu và trường tồn của Thăng Long -  Hà Nội qua hàng ngàn năm lịch sử. Cùng với đó là hàng triệu di vật,  những báu vật nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội được tìm thấy, đã trở thành tài sản vô giá của nhân loại.
 
Các đại biểu tham quan trưng bày
 “Những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc tại trưng bày hôm này còn cho thấy cả chặng đường nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học để từng bước nghiên cứu, đánh giá, tìm hiểu giá trị di sản và bảo tồn lâu dài cho thế hệ mai sau, đồng thời cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cùng nhìn lại những thành quả đã đạt được và xác định những bước đi cho tương lai.
Trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, khu di sản Hoàng thành Thăng Long có thể là địa chỉ đi đầu trong việc tạo điều kiện phát triển các không gian sáng tạo văn hóa, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo văn hóa nghệ thuật đương đại, kết nối di sản với cộng đồng và giới trẻ; góp phần thực hiện các mục tiêu Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.
 
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu khai mạc trưng bày
Theo Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long là niềm tự hào của người dân Việt Nam bởi nơi đây chứa đựng những giá trị di sản văn hóa vô giá của dân tộc. Trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long” có vai trò rất quan trọng trong việc diễn giải và trình bày ý nghĩa, sự thiết thực của Di sản văn hóa thế giới khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long.
Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, những ký ức vàng son về Kinh đô Thăng Long chỉ còn lưu lại trong sử sách, tất cả dấu tích vật chất đều đã bị phá hủy, không còn tồn tại trên mặt đất. Việc kết hợp phương pháp trưng bày tĩnh và động, sử dụng ánh sáng nghệ thuật và công nghệ trình chiếu 3D mapping đã tạo hiệu ứng hấp dẫn, giúp công chúng cảm nhận tận cùng vẻ đẹp và giá trị đặc biệt của những báu vật hoàng cung - những bằng chứng sinh động phản ánh lịch sử huy hoàng của Kinh đô Thăng Long hơn một ngàn năm về trước.
 
Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart
Trưng bày giới thiệu 29 cổ vật tiêu biểu, đặc sắc trong Hoàng cung Thăng Long suốt chiều dài lịch sử. Đây là những đồ dùng, vật dụng quan trọng, phục vụ từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật đến các buổi thiết đãi yến tiệc của nhà vua và triều đình vào các dịp đại lễ, đăng quang hay sinh nhật nhà vua; các đồ tự khí trong các tôn miếu hay vật trang hoàng nội thất nhằm tôn lên vẻ quyền quý, cao sang của chốn cung đình. Bên cạnh đó, trưng bày cũng giới thiệu một số đồ trang sức, mảnh vàng trang trí trên đồ dùng, vật dụng, thanh gươm cẩn tam khí biểu trưng quyền lực hay lệnh bài của triều đình.
 
Trưng bày giới thiệu 29 cổ vật tiêu biểu, đặc sắc trong Hoàng cung Thăng Long suốt chiều dài lịch sử
Trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long” gồm ba không gian. Không gian giới thiệu các hiện vật thời Lý- Trần; Không gian giới thiệu hiện vật thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng và Không gian phía ngoài tạo điểm nhấn với các hiện vật lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng như Chậu đất nung thời Trần có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, mô hình kiến trúc men xanh thời Lê sơ... Không gian trưng bày độc đáo, nổi bật hơn với những hình ảnh trình chiếu tái hiện cung điện nhà Lý và bức tường bao thể hiện sự tươi đẹp bốn mùa trong hoàng cung xưa kia. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên giới thiệu công nghệ trình chiếu 3D mapping mô phỏng lại những hoa văn độc đáo của hiện vật để khách tham quan nhận diện rõ hơn về vẻ đẹp và tính sang quý của đồ gốm ngự dụng hoàng cung Thăng Long.
 
Hiện vật trưng bày
Những khám phá tại khu di sản sau 20 năm tiến hành nghiên cứu khảo cổ, đã phát lộ một quần thể dấu tích kiến trúc cung điện, lầu gác của Hoàng cung Thăng Long cùng vô số đồ dùng vật dụng của các vương triều. Phát hiện quan trọng này minh chứng sinh động lịch sử tồn tại lâu dài của Kinh đô Thăng Long qua 1300 năm, từ thời Đại La (thế kỷ 7- 9), Đinh - Tiền Lê (thế kỷ 10) đến thời Lý (thế kỷ 11-13), Trần (thế kỷ 13-14), Lê (thế kỷ 15-18). Từ đây, mọi người biết đến Kinh đô Thăng Long nhiều hơn. Với những giá trị đặc biệt nổi bật toàn cầu, khu di sản đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO ghi danh vào Danh mục  Di sản văn hóa thế giới vào năm 2010.

PHƯƠNG ANH; ảnh: LẠI TẤN

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3050

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Sẽ trưng bày Đông Kinh - Lam Kinh thời Lê tại di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Sẽ trưng bày Đông Kinh - Lam Kinh thời Lê tại di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

  • 08/09/2022 15:17
  • 689

Nhân kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, sẽ có trưng bày “Đông Kinh - Lam Kinh thời Lê” giới thiệu đến công chúng những giá trị đặc sắc của Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) và Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Lam Kinh thông qua những dấu tích kiến trúc khảo cổ, hệ thống di vật, vật liệu kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt thời Lê tại 2 khu di tích, đồng thời làm nổi bật vai trò của Đông Kinh (tức Thăng Long) và Tây Kinh (tức Lam Kinh) dưới triều đại nhà Lê.