Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/08/2022 13:32 775
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ ngày 23 đến 5.9, tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra triển lãm ảnh chuyên đề 'Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ', là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 111 năm Ngày sinh của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

 

Đông đảo người dân, du khách tới tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp
Triển lãm là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 111 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.1911- 25.8.2022), khẳng định tài thao lược, nghệ thuật quân sự tài tình và những đóng góp vô cùng to lớn của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung và Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng. Đồng thời, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đến với triển lãm, người dân, du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp thông qua 66 bức ảnh tư liệu được trưng bày giới thiệu về quê hương, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khắc họa chân dung chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
 
Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 5.9
Tiếp đó là phần giới thiệu hình ảnh tư liệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ. với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời sự nghiệp của Đại tướng, khởi đầu từ năm 1944, với sự ra đời của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân; sự trưởng thành của Quân đội chính quy đầu tiên được thành lập năm 1949; dưới sự lãnh đạo của Đảng, lãnh tụ Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã trải qua những năm tháng "Chiến đấu trong vòng vây" của kẻ thù, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc qua từng trận đánh, từng chiến dịch; Giới thiệu về sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Tổng Tư lệnh, Chỉ huy trưởng mặt trận - Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đánh bại quân đội Pháp để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ 'Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'. Điểm nhấn là phần trưng bày, giới thiệu hình ảnh tư liệu thể hiện tình cảm của nhân dân gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng như tình cảm, sự trân trọng của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
 
 
 
Triển lãm thu hút sự quan tâm của người dân, du khách
Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, thông qua triển lãm nhằm tuyên truyền, giáo dục giới thiệu tới công chúng, người dân, du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý trí đấu tranh kiên cường bất khuất bảo vệ độc lập dân tộc của nhân dân ta.. Đồng thời, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và nhân dân ta trong Chiến dịch Điện Biên để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với hế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc. 

QUỲNH VY; ảnh: T. NGA

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3054

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Quận Tây Hồ đón Bằng di tích quốc gia nơi Bác Hồ ở và làm việc

Quận Tây Hồ đón Bằng di tích quốc gia nơi Bác Hồ ở và làm việc

  • 24/08/2022 10:23
  • 696

Tối 23.8, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An (từ ngày 23 đến 25.8.1945). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và trao Bằng xếp hạng.