Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/06/2022 12:23 955
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Hơn 2.000 mẫu vật có niên đại từ 2,3 tỉ năm đến 10.000 năm được trưng bày trong triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên trái đất” tại Điểm di tích Bộ Học (số 76 Hàn Thuyên - TP.Huế).

Đây là hoạt động kết hợp giữa Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trong chuỗi hoạt động đồng hành cùng Festival Huế 2022, mục tiêu tạo ra sân chơi cho những người yêu tự nhiên, khoa học, đặc biệt là cổ sinh vật học, đồng thời cũng là nơi lưu giữ và lan tỏa tình yêu hóa thạch đến với mọi người, nhất là thế hệ trẻ ngày nay.

 
Không gian trưng bày hơn 2.000 mẫu hóa thạch tại triển lãm
Dấu vết của sự sống cách đây hàng trăm triệu năm
Hiện nay rất nhiều loài sinh vật từng tồn tại trên trái đất đã bị tuyệt chủng. Những di tích và di thể của chúng được bảo tồn trong các lớp đá. Tùy thuộc vào điều kiện bảo tồn, các di tích có thể nguyên vẹn hoặc chỉ còn phần xương cứng hoặc cành, lá cây, có khi chỉ là những dấu vết hoạt động sống. Trải qua quá trình hóa thạch những di tích đó còn được lưu giữ đến ngày nay.
Cùng điểm qua một số mẫu hóa thạch được trưng bày tại triển lãm lần này.
Cúc đá (Ammonite) có niên đại 180 - 200 triệu năm được lưu giữ trong lớp vỏ xoắn ốc. Trong suốt lịch sử lâu dài của mình, Cúc đá đã sống sót sau ba lần tuyệt chủng hàng loạt, đáng chú ý nhất là cuộc tuyệt chủng kỷ Permi, sự nóng lên toàn cầu do hoạt động núi lửa gây ra khoảng 252 triệu năm trước và đã giết chết 96% các loài sinh vật biển trên hành tinh. Cúc đá sống sót trong các vùng biển của hành tinh này cho đến khi chúng bị xóa sổ hoàn toàn bởi trận đại hồng thủy tương tự cướp đi sinh mạng của loài khủng long cách đây khoảng 66 triệu năm. Ngày nay, hóa thạch cúc đá được sử dụng làm hóa thạch chỉ mục, có nghĩa chúng có thể giúp xác định niên đại của các hóa thạch khác được tìm thấy trong cùng lớp đá.
 
Bộ sưu tập cúc đá trưng bày tại triển lãm
Ốc Anh vũ (Nautilus) là loài động vật thân mềm rất cổ xưa. Đến nay chúng là loài đã tồn tại trên trái đất 400 triệu năm kể từ kỷ Devon. Dựa trên những vệt màu trên thân của ốc Anh Vũ các nhà khoa học có thể tiên đoán được tuổi của trái đất. Hiện nay ốc Anh Vũ sống ở vùng biển Indonesia và một số vùng lân cận thuộc Ấn Độ Dương và là một trong những loài động vật nằm trong sách đỏ Việt Nam…
Cho đến nay hơn 100 mẫu vật hóa thạch của loài rùa này đã được phát hiện, tuy nhiên chỉ khoảng vài chục mẫu được bảo tồn khá nguyên vẹn. Rất nhiều mẫu hóa thạch được bảo tồn nguyên vẹn của loài rùa này thuộc bộ sưu tập của bảo tàng hóa thạch Hà Nội.
Hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống
Để có được những mẫu hóa thạch có niên đại hàng ngàn, hàng tỉ năm trưng bày và lưu giữ tại bảo tàng là những chuyến thực địa, những lần đánh đổi thời gian và công sức cho đam mê và khát khao của những nhà khoa học cổ sinh vật học. Khát khao khám phá sự sống, chạm vào dấu tích thời gian dưới những lớp đất đá tưởng vô tri vô giác của các nhà khoa học đã cho chúng ta có cơ hội chiêm ngưỡng và hiểu rõ hơn về nguồn gốc của sự sống hôm nay trên trái đất.
Tràng Xá - Thái Nguyên: Nơi tìm thấy nhiều mẫu hóa thạch san hô vách đáy và san hô bốn tia có niên đại 380 triệu năm, có quần thể nặng tới gần nửa tấn. GS-TSKH-NGND Tống Duy Thanh đánh giá đây là những mẫu hóa thạch san hô thuộc loại quý hiếm nhất hiện nay.
 
Mẫu vật san hô vách đáy trưng bày tại triển lãm
Na Dương - Lạng Sơn: Tìm thấy nhiều hóa thạch thân cây lớn cùng các động vật thân mềm, Cá, Bò sát, Thú… Đây từng là điểm đến của nhiều đoàn nghiên cứu cổ sinh trong và ngoài nước.
Tây Nguyên: Tìm thấy hàng trăm mẫu hóa thạch cúc đá lớn nhỏ. Chúng từng là những động vật biển sống cách nay khoảng 175 triệu năm.
Thừa Thiên-Huế: Tìm thấy nhiều hóa thạch bọ ba thùy, tay cuộn, huệ biển, san hô... Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện san hô dưới sông Hương, Đồng Lâm, Đại Nội…
Đồng Nai: Nơi đây cũng giống như Tây nguyên, có nhiều điểm hóa thạch cúc đá và hai mảnh vỏ. Bộ sưu tập hóa thạch phong phú ở đây có ý nghĩa lớn đối với nghiên cứu và trưng bày tại bảo tàng và triển lãm.
 
Một góc triển lãm trưng bày rất nhiều loại hóa thạch
Hành trình tìm kiếm, khai quật, nghiên cứu, lưu giữ và chia sẻ những mẫu hóa thạch đến với công chúng hôm nay là cả một quá trình không hề đơn giản. Qua triển lãm chúng ta thấy được con người quá nhỏ bé trước sự phát triển của vạn vật. Sau một chuỗi dài tiến hóa con người mới xuất hiện và trở thành chủ nhân của trái đất này. Điều quan trọng nhất đó là chúng ta phải biết bảo tồn, gìn giữ và trân trọng tài sản vô giá đã được tự nhiên ban tặng.
Triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên trái đất” chính thức phục vụ tham quan từ ngày 25.6 đến 31.10.2022, thời gian mở cửa từ 7 - 21 giờ tại Điểm di tích Bộ học số 76 Hàn Thuyên - TP.Huế.
https://thanhnien.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3115

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Triển lãm chuyên đề về Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và Báo Người cùng khổ

Triển lãm chuyên đề về Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và Báo Người cùng khổ

  • 20/06/2022 15:39
  • 763

Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Triển lãm chuyên đề “Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm Báo Người cùng khổ”.