Thứ Hai, 28/11/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/06/2022 10:45 281
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 9-6, tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội (Huế), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc triển lãm “Thuật trị quốc của Hoàng đế Minh Mạng qua Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn” nhằm làm sống dậy câu chuyện trị quốc an dân của ông một cách chân thực.

Lịch sử đã qua nhưng dấu ấn của vua Minh Mạng về công cuộc cải cách, những thuật hay sách tốt trị quốc, an dân vẫn còn in dấu trong từng trang Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới. Thông qua nguồn sử liệu này cùng những hình ảnh tiêu biểu, triển lãm nhằm làm sống dậy câu chuyện trị quốc an dân của vua Minh Mạng.

 
Hình ảnh liên quan đến triều Nguyễn được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
 
  Hình ảnh trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Triển lãm gồm 3 phần: Tu thân - Tề gia, Trị quốc, Bình thiên hạ.

Triển lãm công bố lần đầu gần 100 phiên bản tài liệu Châu bản, tư liệu và hình ảnh tiêu biểu góp phần làm sáng tỏ “thuật trị quốc” và vai trò, dấu ấn của vua Minh Mạng trong lịch sử. Với việc công bố nguồn sử liệu một cách hệ thống về câu chuyện trị quốc an dân của vua Minh Mạng, Ban tổ chức hy vọng công chúng sẽ hiểu rõ hơn lịch sử của một triều đại.
Cách nay 200 năm, thời vua Minh Mạng, nước Đại Nam được coi là một trong những cường quốc khu vực Đông Nam Á. Đó là thời kì hùng mạnh cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam. Con đường trị quốc an dân của vua Minh Mạng được bắt đầu từ chính việc tu dưỡng bản thân và tề gia. Ngay khi lên ngôi, ông bắt đầu cho soạn ngọc phả, lập Phủ tôn nhân để quản lý, trông coi các việc trong Hoàng tộc. Sau đó, ông cho bầu tộc trưởng để dạy dỗ con em và đặt rõ quy định, đề ra khuôn phép khiến trên dưới có thứ bậc.
Đối với việc trị nước, vua Minh Mạng là người quyết đoán. Ông cải cách hành chính từ trung ương tới địa phương. Vua Minh Mạng cải tổ lại hệ thống Lục bộ, đổi Văn thư phòng thành Nội các, lập Viện Cơ mật để tư vấn và tham mưu cho mình. Đồng thời ông thiết lập hệ thống giám sát từ Trung ương xuống địa phương và bộ máy tư pháp chuyên lo về hình luật.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31-8.

KHÁNH HUYỀN

https://www.qdnd.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1993

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh: Nỗ lực từ hoạt động trực tiếp tới trực tuyến

Bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh: Nỗ lực từ hoạt động trực tiếp tới trực tuyến

  • 09/06/2022 10:17
  • 281

Từ khi được đón khách quốc tế trở lại (ngày 15/3), cùng với những nỗ lực, kỳ vọng vào sự phục hồi và tăng trưởng của ngành du lịch, hoạt động bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan.