Thứ Tư, 31/05/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/05/2022 16:35 413
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục tiến hành trùng tu các giếng cổ (giếng Chăm), trả lại nguyên trạng, đồng thời tạo cảnh quan để hình thành những điểm đến phục vụ tham quan du lịch.

Ngày 13/5, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết vừa tiến hành trùng tu cụm di tích Nam Ô, trong đó có việc bảo tồn nguyên giá trị của giếng Lăng (làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) để người dân tiếp tục sử dụng, đồng thời tạo điểm tham quan du lịch.

 
Giếng Lăng (làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vừa được trùng tu, tôn tạo

Theo ông Thiện, trải qua mấy trăm năm, các giếng bị bồi lấp, một số thành giếng bị chôn sâu dưới đất.

"Lúc trùng tu giếng Lăng, tôi đề nghị đào sâu cho đến khi thấy thành giếng, rồi mở rộng khuôn viên. Sắp tới, với những giếng cổ khác cũng sẽ được trùng tu như thế, trả lại nguyên trạng, tạo cảnh quan để hình thành một điểm đến phục vụ tham quan du lịch", ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết.

 
 
Bảo tồn nguyên giá trị của giếng Lăng để người dân tiếp tục sử dụng, đồng thời tạo điểm tham quan du lịch

Kế hoạch trùng tu các giếng cổ trên địa bàn Đà Nẵng đã được đề cập trong Đề án bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể giai đoạn 2021-2026, trong đó có công trình kiến trúc cổ, nhà cổ, văn hóa dân gian…

Được biết, làng Nam Ô hiện còn ít nhất 4 giếng cổ gồm giếng Đình, Thành Cung, Cồn Trò và giếng Lăng. Trong đó, giếng Lăng nằm cạnh ngôi miếu thờ cá Ông (Lăng Ông) ở làng Nam Ô; giếng Đình nằm giữa đường bê-tông của khu dân cư, thuộc tổ 37, khối phố Nam Ô 2A (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu)… Những giếng vuông có tuổi hàng trăm năm này là những di tích văn hóa được bao đời người dân làng sử dụng và bảo tồn khá nguyên vẹn.

Sau trùng tu phát lộ trụ giếng có nhiều chữ cổ được khắc vẫn còn đường nét rõ ràng
 
Nước giếng trong sạch và ngọt mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông

Ngoại cụm giếng Chăm ở làng Nam Ô, trên địa bàn Đà Nẵng còn có những giếng cổ khác như: giếng Bộng nằm trên đường Trưng Nữ Vương (phường Bình Hiên, quận Hải Châu); giếng Hời nằm ở góc sân Miếu Bà, trong khu di tích Nghĩa trủng Hòa Vang (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Hiện nay, toàn bộ các giếng Chăm còn lại trên địa bàn Đà Nẵng đều sử dụng được, nguồn nước uống rất trong, ngọt và mát. Riêng giếng Chăm ở đồi Trung Sơn (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) dùng cho 3 làng Quan Nam, Thủy Tú và Trung Sơn, nước vẫn trong vắt.

Người dân tuy sống gần giếng Chăm nhưng không dám lấn chiếm vì ngại yếu tố tâm linh, trái lại vẫn luôn có ý thức giữ gìn, bảo vệ các giếng cổ này.

Đức Hoàng

https://bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2323

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Sức mạnh của bảo tàng

Sức mạnh của bảo tàng

  • 12/05/2022 15:27
  • 580

Tọa đàm “Sức mạnh của bảo tàng” diễn ra ngày 12.5 tại Hà Nội là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18.5. Tọa đàm do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL), Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức.