Thứ Ba, 24/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/05/2022 14:10 56
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 8-5-2022, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ công bố và trưng bày 12 bảo vật quốc gia, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam.

 
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu tham quan triển lãm trưng bày bảo vật quốc gia

Tại buổi lễ, ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia, trong đó: Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy); Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI, trưng bày tại chùa Trà Phương (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy); sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ XI - XII, trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng)…

Tại Lễ công bố, ông Lê Khắc Nam khẳng định, những hiện vật được lưu truyền có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, là những hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, của danh nhân, là những sản phẩm tinh hoa minh chứng cho tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam. Dịp này, UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia. Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ghi nhận và đánh giá cao công tác phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố Hải Phòng. Thứ trưởng khẳng định, 12 bảo vật được công nhận là những di sản vô giá của Việt Nam, đồng thời đề nghị thành phố Hải Phòng và các đơn vị tổ chức triển khai bảo vệ các bảo vật quốc gia, ưu tiên đầu tư cải tạo kho tàng bảo quản nơi lưu giữ bảo vật, xây dựng chương trình để quảng bá, phát huy giá trị bảo vật quốc gia tới cộng đồng trong và ngoài nước.

Sau lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc và tham quan các bảo vật trưng bày tại Bảo tàng thành phố Hải Phòng.

 HẢI ĐĂNG

http://vanhoaonline.com.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1682

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Triển lãm ảnh TP Hồ Chí Minh – 47 năm cùng cả nước, vì cả nước

Triển lãm ảnh "TP Hồ Chí Minh – 47 năm cùng cả nước, vì cả nước"

  • 28/04/2022 10:01
  • 124

Triển lãm ảnh “TP Hồ Chí Minh – 47 năm cùng cả nước, vì cả nước" gồm 2 phần, diễn ra tại 4 địa điểm: tuyến đường Nguyễn Huệ; đường Đồng Khởi (khu vực phía trước Sở Văn hóa và Thể thao) và (khu vực đối diện công viên Chi Lăng); Cung văn hóa Lao động, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.