Chủ Nhật, 23/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/12/2021 15:56 972
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Báo chí Việt Nam giới thiệu nhiều hiện vật gốc, các tư liệu, hình ảnh quý giá về Hội Nhà báo Việt Nam trong 7 thập kỷ hình thành và phát triển, trong đó có nhiều hiện vật, tài liệu gốc lần đầu tiên được công bố.

Chiều 23/12, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí tổ chức trưng bày chuyên đề “Hội Nhà báo Việt Nam: Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam.Trưng bày giới thiệu về quá trình lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ người làm báo đã đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trong số hàng nghìn hiện vật tại trưng bày, có một số hiện vật tiêu biểu như: Sổ tay ghi chép của nhà báo Nguyễn Tường Phượng; Bộ ký giả của Chủ tịch Hội Xuân Thủy sử dụng tại ĐH II năm 1959 và các cuộc tiếp khách đối ngoại những năm 1960; Bộ bàn ghế mây của nhà báo Hoàng Tùng; Áo trấn thủ của Phó TBT báo Quân đội Nhân dân Trần Công Mân do đồng nghiệp làm báo Bungari tặng; Tài liệu họp báo quốc tế của phái đoàn ta tại Paris thời kỳ 1968-1973…

 

Cắt băng khai mạc trưng bày

Phát biểu khai mạc tại trưng bày, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Thế kỷ XX đã ghi vào lịch sử đất nước chúng ta những cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại và chúng ta oanh liệt giành chiến thắng. Thế kỷ XXI tiếp tục chứng kiến một Việt Nam thống nhất và đổi mới, kiên cường vượt mọi khó khăn, thách thức với khát vọng mạnh mẽ nhằm phát triển đất nước hùng cường và hạnh phúc… Viết nên những trang sử vẻ vang đó, có đóng góp to lớn, rất đáng tự hào của đội ngũ nhà báo cách mạng - Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

Ngày 27/12/1945, tại Hà Nội, Đoàn Báo chí Việt Nam ra đời ngay khi nước nhà vừa giành được độc lập, tự do. Hai năm sau, năm 1947, Đoàn Báo chí Kháng chiến được thành lập, tập hợp báo giới trong một đoàn thể cứu quốc thống nhất, có tổ chức chặt chẽ, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và Mặt trận Việt Minh. Đây là hai tổ chức nghề nghiệp đầu tiên của báo giới được thành lập sau 1945.

 

Bộ ký giả của Chủ tịch Hội Xuân Thủy sử dụng tại ĐH II năm 1959 và các cuộc tiếp khách đối ngoại những năm 1960; và Áo trấn thủ của Phó TBT báo Quân đội Nhân dân Trần Công Mân do đồng nghiệp làm báo Bungari tặng

Ngày 21/4/1950, Hội Nhà báo Việt Nam chính thức ra đời, với tên gọi ban đầu là Hội Những người viết báo Việt Nam, tại thôn Roòng Khoa, Điềm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên. Nhà báo Xuân Thủy làm Hội trưởng, là vị Chủ tịch đầu tiên của Hội. Gần 72 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã tiến hành 10 kỳ đại hội, nhiệm kỳ sau kế thừa nhiệm kỳ trước, kiên cường, bền bỉ, nỗ lực thực thi sứ mệnh xây dựng nền móng vững vàng của báo chí cách mạng; đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhà báo - chiến sĩ một lòng vì Tổ quốc; bảo vệ, nâng cao địa vị của những người làm báo.

Nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định, cùng với các hiện vật gốc, các tư liệu, hình ảnh quý giá về Hội Nhà báo Việt Nam trong 7 thập kỷ hình thành và phát triển, trong đó có nhiều hiện vật, tài liệu gốc lần đầu tiên được công bố tại Trưng bày; các hội viên, các nhà báo và công chúng cả nước sẽ có dịp xem phim và ôn lại những chặng đường lịch sử của đất nước, của báo chí nước nhà, thông qua những kỷ vật nghề báo, những câu chuyện làm nghề trong những năm tháng làm báo gian nan, vất vả, nhiều mất mát, hy sinh nhưng cũng đầy vinh quang và tự hào... của các nhà báo, hội viên lớp trước.

 

Trong khuôn khổ trưng bày, Nhà báo Hồ Quang Lợi hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam hiện vật trọn bộ 9 tác phẩm đã xuất bản

Trưng bày sẽ kéo dài đến ngày 6/1/2022 tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam, phố Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cũng trong lễ khai mạc trưng bày, các đại biểu đã xem bộ phim tài liệu “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang” nói về lịch sử của Hội Nhà báo Việt Nam, khơi gợi tinh thần “nhà báo là chiến sỹ,” nêu bật vai trò của người làm báo qua các thời kỳ. Bộ phim sẽ được trình chiếu trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, đồng thời phát sóng trên các kênh của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương./.

Tin, ảnh: Hà Thảo

https://dangcongsan.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3059

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Triển lãm và ra mắt ấn phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Triển lãm và ra mắt ấn phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  • 23/12/2021 16:33
  • 946

Triển lãm và ấn phẩm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia của Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp...