Chủ Nhật, 23/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/12/2021 11:29 933
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 13-12, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã giới thiệu triển lãm trực tuyến chuyên đề “Hà Nội - Âm vang lời thề quyết tử”. Đây là hoạt động tổ chức nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946/19-12-2021).

“Hôm nay chúng ta làm lễ khai sinh đội quân quyết tử. Chúng ta thề sống chết bảo vệ Thủ đô. Chúng ta còn, Thủ đô sẽ không bao giờ mất. Xin thề! Xin thề! Xin thề!”, đó là phần trích Lễ tuyên thệ của Trung đoàn Thủ đô tại triển lãm.

Hà Nội đã trải qua những năm tháng như thế - 60 ngày đêm khói lửa (năm 1946 - 1947). Những năm tháng mà ở đó những người trực tiếp chiến đấu và hy sinh tại mặt trận Thủ đô đã trở thành một biểu tượng về tinh thần bất tử, âm vang sống mãi trong lòng nhiều thế hệ người dân Thủ đô hôm nay và mai sau. Và lời thề đó, tinh thần quyết tử đó chính là nội dung được Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội giới thiệu và làm nổi bật thông qua triển lãm.

 
 

Hình ảnh được giới thiệu tại triển lãm.

Triển lãm gồm 3 nội dung chủ đề: Ngàn cân treo sợi tóc; Hà Nội - Âm vang lời thề quyết tử; Tiến về Hà Nội.

Những hình ảnh trưng bày ở triển lãm sẽ giúp người xem ngược dòng thời gian để trở về quá khứ. Đó là hình ảnh của đêm 19-12-1946, hưởng ứng “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Hà Nội đã cùng cả nước đứng lên, pháo đài Láng nã những loạt đạn đầu tiên, mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ.

Trong cuộc chiến đấu không cân sức với kẻ thù, mặt trận Hà Nội đã trở thành điển hình cho đường lối chiến tranh nhân dân. Mỗi ngôi nhà, từng con phố đều trở thành trận địa, chiến hào. Mỗi người dân từ cậu bé 9 tuổi đến cụ già tóc hoa râm, từ anh nhạc sĩ đến chị nông dân, từ một trí thức tiểu tư sản đến anh công nhân áo xanh, giầy vải…

Tất cả đã cùng chung vai gánh vác với đội quân anh dũng của Trung đoàn Thủ đô và các chiến sĩ tự vệ thành trong trọng trách giam chân địch, tạo điều kiện cho Trung ương Đảng, Chính phủ rút lên chiến khu an toàn. Tất cả những con người bình thường đó đã gắn bó với nhau trong cùng ý chí “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, làm nên khúc tráng ca của Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa.

Sau khi hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra, các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô được lệnh rút khỏi Hà Nội, tiếp tục công cuộc trường kỳ kháng chiến. Trong giờ phút cảm động, chào tạm biệt Thủ đô “Các chiến sĩ lấy gạch non viết vội lên tường nhà: “Hà Nội thân yêu ơi, ta sẽ trở lại!”, “Hỡi quân xâm lăng, chúng bay sẽ thất bại!”. Và sau 9 năm trường kỳ kháng chiến, ngày 10-10-1954, các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô chiến đấu tại mặt trận Hà Nội năm xưa đã đi đầu Đại đoàn quân Tiên phong tiến về tiếp quản Thủ đô giữa rừng cờ hoa, niềm hân hoan vô bờ của người dân Thủ đô và nhân dân cả nước.

Triển lãm phục vụ du khách tham quan từ ngày 16-12 với phiên bản trưng bày trực tuyến tại website: http//:trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

KHÁNH HUYỀN

https://www.qdnd.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3059

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Chính thức thành lập Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

Chính thức thành lập Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

  • 10/12/2021 09:59
  • 884

Sau nhiều thời gian chuẩn bị, Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương của GS.TS. Thái Kim Lan vừa được UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép hoạt động vào ngày 9/12/2021.