Chủ Nhật, 23/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/12/2021 09:59 883
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sau nhiều thời gian chuẩn bị, Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương của GS.TS. Thái Kim Lan vừa được UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép hoạt động vào ngày 9/12/2021.

 
GS.TS. Thái Kim Lan bên bộ sưu tập gốm cổ

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương là bảo tàng ngoài công lập, có địa điểm tại nhà thờ họ Thái 120 Nguyễn Phúc Nguyên, TP. Huế. Bảo tàng có khoảng 5.000 hiện vật gốm cổ được GS.TS. Thái Kim Lan và anh trai là cố họa sĩ Thái Nguyên Bá sưu tầm trong suốt hơn 30 năm qua.

Những chiếc chum, chiếc vại, chiếc lu từ thời Tiền Sa Huỳnh - Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt… được trục vớt từ lòng sông Hương là hiện thân của văn hóa, lịch sử. 

Theo GS.TS. Thái Kim Lan, hàng nghìn hiện vật gốm sứ vớt từ dòng sông Hương đã tạo nên hình hài, phản chiếu được lịch sử của vùng đất. Những hiện vật ấy sẽ tự thân kể câu chuyện về nó, giúp chúng ta hiểu hơn giá trị văn hóa, lịch sử vùng đất Cố đô.

Trước đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao đã có buổi làm việc thẩm định đề án thành lập Bảo tàng Gốm Sông Hương của GS.TS. Thái Kim Lan và thống nhất thông qua đề án thành lập bảo tàng; đồng thời hoàn tất các thủ tục để trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập.

Tin, ảnhMinh Hiền
https://baothuathienhue.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3059

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hội nghị - Hội thảo Tổng kết Phong trào thi đua trong nghiên cứu khoa học giai đoạn 2016-2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Hội nghị - Hội thảo Tổng kết Phong trào thi đua trong nghiên cứu khoa học giai đoạn 2016-2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

  • 03/12/2021 21:17
  • 975

Sáng ngày 3/12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua trong nghiên cứu khoa học giai đoạn 2016-2020. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hội trường C6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội và các điểm cầu là các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.