Thứ Năm, 22/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/09/2021 17:33 922
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bảo tàng Đắk Lắk đã chủ động ứng dụng nền tảng công nghệ, từng bước chuyển đổi số trong hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng.

 

 Bảo tàng 3D trên website
Nhận thức chuyển đổi số là xu thế tất yếu, Bảo tàng Đắk Lắk đã có bước chuyển mình nhanh chóng bắt nhịp nhanh với công nghệ số áp dụng vào một số hoạt động như: số hoá các hiện vật trưng bày; triển khai việc tổ chức bảo tàng 3D trên website của đơn vị, xây dựng lộ trình thực hiện trưng bày ảo tại Bảo tàng Đắk Lắk; số hoá di tích đã được xếp hạng. Đặc biệt, trong dịp Lễ Quốc khánh 02/9/2021, Bảo tàng Đắk Lắk đã tổ chức khai mạc trực tuyến trưng bày chuyên đề "Những ngôi nhà xưa ở Tây Nguyên" và tạo được hiệu ứng khá tốt trên website và fanpage đơn vị.

Ông Đinh Một – Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk cho biết, bắt đầu từ tháng 6-2021, trong các không gian trưng bày, giới thiệu hiện vật tại Bảo tàng Đắk Lắk sẽ được áp dụng công nghệ thực tế ảo (3D). Hiện có khoảng 130 hiện vật tại Bảo tàng Đắk Lắk được xây dựng cơ sở dữ liệu 3D. Số hiện vật còn lại được cũng được xây dựng phần mềm kỹ thuật số theo hướng tích hợp thành một hệ thống quản lý tổng thể và thống nhất. Trước mắt, 3 phòng trưng bày theo các chủ đề (Lịch sử, Đa dạng sinh học và Văn hóa dân tộc) đang được Bảo tàng Đắk Lắk áp dụng công nghệ thực tế ảo trong các không gian trưng bày hiện vật nhằm phục vụ khách tham quan ngày càng hiệu quả và sinh động hơn.

Bà Đỗ Thị Sâm, Phòng Sưu tầm và trưng bày, Bảo tàng Đắk Lắk chia sẻ, trong giai đoạn Covid-19 thực hiện giãn cách, Bảo tàng tổ chức trực tuyến trưng bày chuyên đề "Những ngôi nhà xưa ở Tây Nguyên" chào mừng Quốc khánh 2.9.2021. Qúa trình thực hiện chuẩn bị cũng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị. Những tác phẩm trưng bày chủ yếu được số hóa từ những thước phim âm bản, phim dương bản của nhà nhân chủng học người Mỹ Joseph Michel Carrier (1927 - 2020) và các nhà nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Cách làm này rất hiệu quả bởi vừa phục vụ công chúng vừa để lưu trữ và bảo quản lâu dài.

 
Hướng dẫn viên thuyết minh Triển lãm chuyên đề “Những ngôi nhà xưa ở Tây Nguyên”. (Ảnh cắt từ Video)
 Với phương châm "vừa làm vừa học hỏi" việc tổ chức quay dựng, dẫn chương trình theo kịch bản triển lãm trực tuyến dù là lần đầu nhưng đồng nghiệp rất háo hức, thích thú. Sự đổi mới này đã được các đồng nghiệp ở Bảo tàng các tỉnh đánh giá cao, đăng ký trực tiếp tham quan học tập qua các kênh trực tuyến tại website daklakmuseum.vn, kênh youtobe, trang fanpage và facebook. Tín hiệu vui là Triển lãm đã nhận được phản hồi tích cực của công chúng, thu hút 1200 lượt xem trên website, chị Sâm cho hay.

Cũng theo ông Đinh Một, Bảo tàng Đắk Lắk là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày, gồm: Tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Ê Đê.  Hàng năm, Bảo tàng Đắk Lắk đón tiếp trên 50.000 lượt du khách đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu. Tính đến tháng 8/2021, Bảo tàng Đắk Lắk đang lưu giữ 9.600 hiện vật; sưu tầm được trên 1.000 hiện vật, tạo nên nguồn tư liệu, hiện vật phong phú, đa dạng.

Quá trình chuyển đổi số còn gặp khó khăn do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nhưng đơn vị đã cố gắng từng bước tiếp cận, nghiên cứu thực hiện những chuyên đề trực tuyến, bảo tàng 3D để giới thiệu qua fanpage, website. Sự ghi nhận, phản hồi tích cực từ phía công chúng là động lực để đơn vị tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, ứng dụng công nghệ số mạnh mẽ hơn.

Định hướng trong thời gian tới, Bảo tàng tiếp tục xây dựng hệ thống kho "mở", đề xuất bố trí kinh phí để xây dựng các "bảo tảng ảo" phù hợp với xu thế hiện đại của thế giới; số hóa bổ sung tư liệu, hiện vật phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu cho khách tham quan của công chúng- ông Một nhấn mạnh.

Theo daklak.gov.vn 
https://bvhttdl.gov.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2833

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Đưa di sản đến với công chúng...

Đưa di sản đến với công chúng...

  • 13/09/2021 14:56
  • 864

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, nhiều bảo tàng, di tích đã triển khai các chương trình, hoạt động giới thiệu, quảng bá di sản dưới hình thức trực tuyến. Việc làm này vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, vừa đưa di sản đến gần hơn với công chúng thông qua những trải nghiệm thú vị, khác biệt với cách thức tiếp cận truyền thống.