Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/07/2019 14:53 1197
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 22/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore phối hợp tổ chức Tọa đàm "Nghiên cứu, Sưu tầm, Trưng bày và Quản lý sưu tập bảo tàng".

 

Việt Nam - Singapore chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực bảo tàng. Ảnh: Thanh Hà

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác 5 năm (2014-2019) về các lĩnh vực chuyên môn bảo tàng học giữa hai bảo tàng. Tọa đàm thu hút sự tham gia của các chuyên gia ở Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các bảo tàng ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến công tác nghiên cứu, tổ chức trưng bày; phát triển, sưu tầm hiện vật; chia sẻ kinh nghiệm xung quanh vấn đề bản quyền, số hóa tư liệu; công tác giám tuyển và nghiên cứu.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cập nhật kinh nghiệm quản lý, bảo quản các hiện vật, đưa ứng dụng công nghệ cao vào quản lý thông tin, vị trí và chuyển động của hiện vật, quản lý, bảo quản bộ sưu tập, đánh giá các rủi ro có thể xảy ra khi vận chuyển hiện vật…

Các đại biểu tham gia đã thảo luận chuyên sâu về các lĩnh vực phát triển trưng bày, đóng gói, vận chuyển hiện vật; lưu trữ và số hóa tư liệu.

Tuy mới ra đời và hoạt động được 4 năm nhưng Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Singapore đã trở thành bảo tàng mỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, bảo tàng đang sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực bảo tàng học và mỹ thuật của khu vực cũng như thế giới, chuyên gia trên các lĩnh vực: nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và quản lý sưu tập.

Tọa đàm lần này cũng là dịp để các bảo tàng trong nước, đặc biệt là loại hình bảo tàng mỹ thuật, được tiếp cận với một mô hình bảo tàng nghệ thuật tiên tiến, hiện đại như Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore.

Hiền Lê

 

bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2981

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Triển lãm “Chủ tịch Xuphanuvông - Người bạn thân thiết của nhân dân Việt nam”

Triển lãm “Chủ tịch Xuphanuvông - Người bạn thân thiết của nhân dân Việt nam”

  • 19/07/2019 14:24
  • 1334

Sáng 19/7/2019, tại Hà Nội - Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Kaysone Phomvihane phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm “Chủ tịch Xuphanuvông – Người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam” - Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Xuphanuvông (13/7/1909 - 13/7/2019).