Chủ Nhật, 14/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/05/2019 16:19 1876
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
“Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách” – là tên bộ phim tư liệu được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước công bố ngày 14/5/2019 nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

 

Đây là bộ phim tài liệu của đạo diễn Người Pháp Gérard Guillaume,  sản xuất và phát sóng lần đầu vào năm 1973 tại Pháp, bản quyền phim thuộc cơ quan Ciné-Archives (Thư viện Phim ảnh của Đảng Cộng sản Pháp), đã được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nghiên cứu, lựa chọn và mua bản quyền sử dụng bản sao.

Bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết: Phim tư liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” là bộ phim quí, có nhiều thông tin, hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam, tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước.

 
“Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách” Toàn cảnh Lễ công bố phim tư liệu

Thông qua nội dung bộ phim, chúng ta có thể thấy được quá trình thay đổi nhận thức, tư tưởng đấu tranh cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những quyết định mang tính lịch sử của Người để thực hiện mục tiêu giành độc lập, thống nhất và hòa bình cho dân tộc. Bộ phim kết thúc bằng hình ảnh bản Di chúc của Người, kêu gọi nhân dân Việt Nam tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng và duy trì sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản.

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cũng sẽ chuyển giao bản quyền phát sóng cho Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Quốc hội và trao tặng bản sao cho các cơ quan: Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Viện Phim quốc gia, Trung tâm Thông tin - Bộ Ngoại giao… 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trân trọng giới thiệu bộ phim “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách” vào đúng dịp khai mạc trưng bày: Hồ Chí Minh – chân dung một con người vào sáng ngày 17 tháng 5 năm 2019 tại 25 Tông Đản – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Nguyễn Thúy Hà
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2921

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hội thảo khoa học “Bố cái Đại Vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”

Hội thảo khoa học “Bố cái Đại Vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”

  • 10/05/2019 15:35
  • 2259

Sáng 8/5, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Bố cái Đại Vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”.