Chủ Nhật, 14/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/05/2019 15:09 1964
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cục Di sản văn hóa đã có văn bản số 149/DSVH-BT gửi các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam về định hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019.
Đề xuất miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 - Ảnh 1.

Nhiều bảo tàng sẽ mở cửa miễn phí cho du khách tham quan trong Ngày quốc tế bảo tàng. Ảnh minh họa. Nguồn: baotanghochiminh

Theo đó, Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2019, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề "Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống".

Để thiết thực hưởng ứng, Cục Di sản văn hóa và ICOM Việt Nam giới thiệu chủ đề hoạt động của ICOM năm 2019 và đưa ra một số định hướng để các bảo tàng chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động kỷ niệm, gắn với nhiệm vụ thường xuyên năm 2019.

Cụ thể, chủ đề năm 2019 được ICOM lựa chọn nhằm nâng cao vai trò tích cực của các bảo tàng, cùng các cộng đồng bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Bên cạnh những nhiệm vụ truyền thống của bảo tàng như nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, bảo tàng ngày nay còn nỗ lực tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề của xã hội, hòa giải và gắn kết các cộng đồng.

Thông qua hoạt động tại địa phương, các bảo tàng cùng góp phần vào việc giải quyết những vấn đề toàn cầu, chủ động đáp ứng thách thức của xã hội hiện nay; thể hiện vai trò là trung tâm của các hoạt động xã hội, chủ động thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa các cộng đồng văn hóa, xây dựng cầu nối hòa bình và định hướng cho một tương lai hòa bình bền vững.

Trong quá trình phát triển và thể hiện vai trò trung tâm văn hóa, các bảo tàng sẽ có cơ hội khởi tạo những sáng tạo, nhưng hình thức mới để tôn vinh các sưu tập, giá trị lịch sử và di sản văn hóa mà bảo tàng đang gìn giữ, đồng thời, tạo ra những giá trị truyền thống có ý nghĩa mới cho thế hệ tương lai, những giá trị văn hóa mới phù hợp với công chúng đương đại ngày càng đa dạng và mang tính toàn cầu hóa.

Với chủ đề này, ICOM không chỉ khuyến khích các bảo tàng cùng tham gia kỷ niệm ngày Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019 và cùng nhau tạo ra sự kết nối chung cho tương lai và truyền thống. Đồng thời, ICOM khuyến khích các bảo tàng cùng giới thiệu các hoạt động của mình nhân dịp Ngày Quốc tế bảo tàng tại: http://network.icom.museum/international-museum-day

Trên cơ sở đó, các bảo tàng tại Việt Nam sẽ nghiên cứu và phối hợp triển khai một số hoạt động gồm: Miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2019; Nghiên cứu, sáng tạo các hình thức giới thiệu, trưng bày, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và tổ chức các sự kiện văn hóa trong và ngoài bảo tàng; Chủ động phối hợp với ngành giáo dục để giới thiệu các di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hóa phi vật thể tới đối tượng công chúng là học sinh, sinh viên; Đẩy mạnh hoạt động truyền thông của bảo tàng, quan tâm tới các nội dung truyền thông số trên các ứng dụng website, mạng xã hội hoặc các ứng dụng cho điện thoại thông minh.

Thanh Thủy

https://bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2921

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Về với Điện Biên năm ấy tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Về với "Điện Biên năm ấy" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

  • 26/04/2019 14:14
  • 2055

Đây là chủ đề buổi Triển lãm sẽ được khai mạc vào ngày 3/5/2019 tới, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).