Chủ Nhật, 14/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/04/2019 14:14 2055
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đây là chủ đề buổi Triển lãm sẽ được khai mạc vào ngày 3/5/2019 tới, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).
Điện Biên năm ấy - Ảnh 1.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề "Điện Biên năm ấy" nhằm tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn tới những chiến sĩ và những người đã làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, đem đến cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

Triển lãm giới thiệu 39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc…được 27 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả.

Triển lãm sẽ đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp và gặp gỡ những con người bình dị mà vĩ đại đã làm nên chiến thắng lẫy lừng này. Những người lính băng rừng, lội suối, cần mẫn hành quân xuyên đêm (Hành quân qua suối của Tô Ngọc Vân, Hành quân đêm của Trần Đình Thọ), những chiến sĩ vượt đèo kéo pháo, đẩy pháo lên cứ điểm Điện Biên Phủ đầy nhọc nhằn, gian truân nhưng không kém phần lãng mạn (Kéo pháo Điện Biên của Trần Đình Thọ, Kéo pháo của Dương Hướng Minh). Những trận đánh thể hiện nghệ thuật quân sự đỉnh cao (Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ của Thế Vy; Đánh chiếm điểm cao của Lê Vinh, Điện Biên năm ấy của Cao Trọng Thiềm); sự lãnh đạo tài tình của lãnh tụ Hồ Chí Minh (Rời lều cỏ Bác tiếp tục hành quân của Nguyễn Trọng Kiệm) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Bác bảo thắng là thắng của Nguyễn Phúc Khôi); sự hy sinh quên mình, xả thân vì Tổ quốc (Tô Vĩnh Diện chèn pháo của Dương Hướng Minh, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng của Lê Vinh), tình quân dân nồng ấm (Gặp nhau của Mai Văn Hiến) hay giây phút thảnh thơi lắng nghe tiếng hát giữa rừng (Tiếng hát mùa chiến dịch của Mai Văn Hiến)… được những người nghệ sĩ, trong đó có người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như họa sĩ Tô Ngọc Vân, ghi lại sinh động và chân thực.

Điện Biên năm ấy - Ảnh 2.

Triển lãm "Điện Biên năm ấy" ca ngợi truyền thống yêu nước, tình đoàn kết, tinh thần chiến đấu quật cường, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, qua đó khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và trao truyền những giá trị tốt đẹp ấy cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí từ 03/5 đến hết ngày 10/5.

Lan Anh

https://bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2921

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Tọa đàm: Ai xây Trường Lũy Quảng Ngãi

Tọa đàm: Ai xây Trường Lũy Quảng Ngãi

  • 24/04/2019 15:25
  • 2406

Từ những năm 2004 đến nay, một dự án nghiên cứu liên ngành về Trường Lũy Tĩnh man Quảng Ngãi đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội và Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam).