Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/03/2019 14:30 2195
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp xin ý kiến Hội đồng tư vấn khoa học thành phố về phương án thiết kế trưng bày chi tiết tầng 2.
Bảo tàng Hà Nội giới thiệu phương án thiết kế trưng bày chi tiết - Ảnh 1.

Bảo tàng Hà Nội giới thiệu phương án thiết kế trưng bày chi tiết tầng 2. Nguồn: BTC

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung thiết kế tổng thể nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội thì không gian trưng bày tầng 2 nằm trong tổ hợp thiết kế trưng bày 3 tầng nhà, gồm tầng 2, tầng 3 và tầng 4 của Bảo tàng với các chủ đề: Câu chuyện của Bảo tàng Hà Nội; Thiên nhiên Hà Nội xưa và nay; Hành trình đến Thăng Long; Kinh đô Thăng Long trong thời Đại Việt.

Trong đó, chủ đề Thiên nhiên với các tiểu chủ đề về cảnh quan thiên nhiên, đất đai và khoáng sản, động thực vật. Chủ đề Hành trình đến Thăng Long với các tiểu chủ đề: Hành trình đến Thăng Long, Những cư dân đầu tiên, Nhà nước sơ khai, Trống đồng, Thời Bắc thuộc, Đấu tranh giành độc lập. Chủ đề Thăng Long thời Đại Việt với tiểu chủ đề: Kinh đô Thăng Long thế kỷ 11-18, Diện mạo kiến trúc, Đấu tranh chống ngoại xâm, Trung tâm quyền lực chính trị và tri thức, Kẻ chợ, Đời sống tâm linh.

Hiện tại qua các đợt khảo cứu, huy động hiến tặng, Bảo tàng Hà Nội đã có được những tư liệu giá trị không thể tìm thấy trên sách vở hay internet, bước đầu hình thành hình hài của một trưng bày bảo tàng trong tương lai, thỏa mãn được mục tiêu mà bảo tàng và các chuyên gia trong nước và quốc tế hướng tới.

Trong khuôn khổ cuộc họp, nhận xét về phương án thiết kế chi tiết trưng bày tầng 2, với sự quan tâm, ủng hộ và trách nhiệm, các thành viên trong Hội đồng tư vấn khoa học đã ghi nhận và thẳng thắn chỉ ra những mặt được và những chỗ còn phải sửa chữa của bản thiết kế. Đồng thời đề xuất những ý kiến xác đáng, thiết thực và quý báu, giúp cho nội dung, thiết kế trưng bày của Bảo tàng Hà Nội giảm thiểu được sự lãng phí về mặt không gian, ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn khách tham quan, hướng đến tiếp cận với sự phát triển chung của các bảo tàng thế giới.

Thời gian tới, Bảo tàng Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhóm chuyên gia đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện phương án thiết kế, phấn đấu năm 2020 cơ bản hoàn thành, đón khách tham quan quan./

Gia Linh (t/h)

http://toquoc.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3050

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hội thảo khoa học “Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước”

Hội thảo khoa học “Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước”

  • 26/03/2019 12:37
  • 2592

Ngày 25/3/2019, tại Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước”