Thứ Tư, 19/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/03/2019 12:37 2595
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 25/3/2019, tại Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước”

Hội thảo khoa học nhằm trao đổi những kết quả nghiên cứu về Ngô Quyền, làm rõ các nguồn tư liệu thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền đóng đô ở Cổ Loa nói riêng, tiến tới tổ chức lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc ở nước ta.

Tham dự hội thảo có GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá Quốc Gia; PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam; GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam cùng đông đảo các nhà khoa học, các đại biểu  đại diện cho các cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu, nhiều nhà khoa học đầu ngành thuộc các lĩnh vực lịch sử, khảo cổ, bảo tồn, bảo tàng, Hội đồng Ngô tộc Việt Nam..., các cơ quan báo chí, truyền thông.

 

Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo

Hội thảo đã nhận được 15 tham luận. Các bản tham luận đề cập đến những vấn đề liên quan đến anh hùng dân tộc Ngô Quyền, tập trung vào ba chủ đề chính:

1. Thân thế, sự nghiệp Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 938

- Thân thế, sự nghiệp của ông thông qua các nguồn sử liệu, thư tịch cổ;

- Vai trò của Ngô Quyền trong trận chiến lẫy lừng đánh quân Nam Hán trên dòng sông Bạch Đằng năm 938 và khẳng định ý nghĩa to lớn của chiến thắng này, đã kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài của dân tộc Việt Nam.

2. Công cuộc xưng vương, định đô ở Cổ Loa

Sự nghiệp dựng nước, xưng vương, định đô ở Cổ Loa vào mùa Xuân năm 939 của Ngô Quyền là tiếp nối truyền thống An Dương Vương. Ngô Quyền xưng vương, đặt trăm quan, định ra triều nghi phẩm phục, đóng đô ở Cổ Loa với ý nghĩa phục hồi lại quốc thống. Ông là người tạo ra những bước bản lề cho xã hội Việt Nam thế kỷ X, người có những đóng góp to lớn vào tiến trình lịch sử dân tộc, xứng là vị tổ trung hưng của dân tộc Việt Nam

3. Những di sản liên quan đến Ngô Quyền

Công lao của Ngô Quyền đã được nhiều nơi lập đền thờ tưởng nhớ. Hiện nay ngoài vùng Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) có đền và lăng thờ Ngô Quyền thì còn có gần 50 nơi khác có liên quan đã lập đền thờ tưởng nhớ Ngô Quyền và triều đại Ngô Vương, trong đó nhiều nhất thuộc vùng đất Hải Phòng (34 di tích), ngoài ra tại Thái Bình (3 di tích), Hà Nam (1 di tích), Phú Thọ (1 di tích), Hưng Yên (3 di tích).

 

Toàn cảnh hội thảo

Kết quả của Hội thảo Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước” cùng các nguồn tư liệu đã công bố, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tiến hành nghiên cứu và phát huy giá trị các nguồn tư liệu liên quan đến Ngô Quyền tại Cổ Loa thông qua các hình thức trưng bày chuyên đề, xây dựng đền thờ Ngô Quyền. Một khu di tích lưu niệm về Ngô Quyền trong quần thể di tích Cổ Loa là việc cần sớm triển khai để ghi nhận công lao của Vị tổ trung hưng của dân tộc Việt Nam, Người chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc và mở đầu kỷ nguyên độc lập của các vương triều Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Lê…

TS. Bùi Thị Thu Phương 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3053

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Tái hiện nghi lễ tế Đàn Nam Giao Thành Nhà Hồ

Tái hiện nghi lễ tế Đàn Nam Giao Thành Nhà Hồ

  • 22/03/2019 14:32
  • 2426

Ngày 20/3, tại chân núi Đún Sơn, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Hội di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hoa, Ban liên lạc họ Hồ Thanh Hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức lễ kỷ niệm 617 năm Vương triều Hồ khai Đàn tế Nam Giao (1402 -2019) và kỷ niệm 597 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly.