Thứ Ba, 21/05/2024
 • Tiếng Việt
 • English
 • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/03/2019 15:32 1792
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 10/3, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), các chủ thể văn hóa đến từ Tây Nguyên đã giới thiệu Lễ trỉa hạt - nghi lễ quan trọng, gắn liền với hoạt động sản xuất của dân tộc mình.
Tái hiện Lễ trỉa hạt của các dân tộc Tây Nguyên tại Làng - Ảnh 1.

Đồng bào chuẩn bị lễ vật.

Từ bao đời nay các dân tộc Tây Nguyên còn nguyên những nét đẹp trong lễ cúng trỉa hạt với hình thức canh tác chọc lỗ, tra hạt. Đây là một lễ hội rất quan trọng để cầu xin các thần linh (các Yang) cho hạt giống khỏe mạnh cây cối lên nhanh, mưa gió thuận hòa, lúa về trĩu hạt, bắp thì đầy kho; Cầu mong các vị thần che chở, trông nom nương rẫy và ước mong sẽ được một mùa bội thu, nhà nhà no ấm...

Cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, gồm: Dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận; dân tộc Cơ Tu, Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế; dân tộc Xơ Đăng tỉnh Kon Tum và dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai đang hoạt động hàng ngày tại Làng đã thực hiện tái hiện lễ cúng quan trọng này để giới thiệu với du khách đến tham quan. 

Tái hiện Lễ trỉa hạt của các dân tộc Tây Nguyên tại Làng - Ảnh 2.

Thầy cũng thực hiện nghi lễ cúng. Ảnh: H.Nguyên

Trước ngày Lễ, các trưởng làng và những người có uy tín trong buôn làng đã gặp gỡ, họp bàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng làng về công tác chuẩn bị lễ trỉa hạt. Khoảng đất tra hạt mùa mới cũng đã được đồng bào chuẩn bị sẵn sàng. 

Lễ vật chuẩn bị cúng Yang bao gồm: 03 con gà, 01 thủ lợn, thịt lợn, gạo nếp, ché rượu, hạt gống cho mùa trỉa hạt. Khi các lễ vật đã chuẩn bị, 06 người phụ nữ đại diện cho 06 làng bê mâm lễ vật đã chuẩn bị sẵn sàng đưa đến gần cây nêu. 

Sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng Yang. Đồng bào di chuyển lần lượt từ các làng dân tộc Ê Đê sang làng dân tộc RagLai qua làng dân tộc Cơ Tu, làng dân tộc Tà Ôi, làng dân tộc Xơ Đăng. Các dân tộc đã chuẩn bị các gậy chọc lỗ theo truyền thống, gùi để hạt bắp khi di chuyển đến làng nào thì làng đó sẽ là chủ thể chính tra hạt các làng anh em hỗ trợ, có âm nhạc của làng đó thể hiện niềm hân hoan của buôn làng trong mùa rẫy mới. Ở khoảng đất trồng của mỗi làng có cắm một cây nêu theo truyền thống gia chủ sẽ tra hạt ngay ở gốc cây nêu còn các làng khác tra hạt ở xung quanh theo sự hướng dẫn của gia chủ.

Tái hiện Lễ trỉa hạt của các dân tộc Tây Nguyên tại Làng - Ảnh 3.

Đồng bào gieo hạt tại khoảnh đất đã chọn.

Điểm dừng tra hạt tại làng dân tộc Ba Na, đồng bào cùng chung vui sau một mùa trỉa hạt mới, cùng nhau chúc tụng mừng vui sau một ngày lao động mệt nhọc, niềm vui hân hoan, hi vọng màu xanh sẽ phủ khắp buôn làng, mùa màng bội thu, người người sức khỏe, ấm no.

Sau phần Lễ là phần hội với chương trình giao lưu văn nghệ của các cộng đồng dân tộc đang tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng được diễn ra trong không khí thân tình, gần gũi.

Giới thiệu Lễ trỉa hạt và chương trình dân ca dân vũ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là hoạt động ý nghĩa và thiết thực do chính chủ thể thực hiện nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên tới đông đảo du khách tham quan "Làng", đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết, thể hiện khát vọng vươn lên làm chủ cuộc sống, làm chủ thiên nhiên của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Tái hiện Lễ trỉa hạt của các dân tộc Tây Nguyên tại Làng - Ảnh 4.

Cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên múa hát mừng Lễ trỉa hạt

Lan Anh

https://bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

 • 27/05/2019 10:56
 • 2989

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Nghị định về hoạt động triển lãm có hiệu lực thi hành từ 14/4

Nghị định về hoạt động triển lãm có hiệu lực thi hành từ 14/4

 • 07/03/2019 16:20
 • 1769

Nghị định về hoạt động triển lãm (Nghị định số 23/2019/NĐ-CP) vừa được ban hành quy định, các tác phẩm, hiện vật bị đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu không được tham gia triển lãm.