Thứ Bảy, 13/06/2026
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

31/08/2008 10:05 2772
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã đầu tư hơn 8 tỉ đồng để trùng tu Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội, Huế - một trong những địa chỉ góp phần đưa Nhã nhạc Huế ngày càng đến với công chúng, nhất là khách du lịch.
Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã đầu tư hơn 8 tỉ đồng để trùng tu Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội, Huế - một trong những địa chỉ góp phần đưa Nhã nhạc Huế ngày càng đến với công chúng, nhất là khách du lịch.


Nhà hát Duyệt Thị Đường được xây dựng cách đây 200 năm, dưới triều Nguyễn. Thời đó, đây là nơi biểu diễn nghệ thuật như tuồng, múa, nhã nhạc cung đình cho nội cung. Hiện nhà hát đã quy tụ được hơn 170 nghệ sĩ, nhạc công, diễn viên, người làm công tác nghiên cứu khoa học để tiếp tục sứ mệnh vốn có của mình.

Kể từ khi Nhã nhạc Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể của Thế giới đến nay, Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô Huế đã sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn được 10 nhạc chương trong lễ Tế Giao, 9 nhạc chương trong lễ Tế Miếu, 5 nhạc khúc trong lễ Đoan Dương, Vạn Thọ và tết Nguyên Đán, 40 nhạc khúc trong diễn tấu với đội Tiểu nhạc, 14 nhạc khúc kèn dùng trong Đại nhạc, 10 nhạc khúc diễn tấu khi có Vua ngự.

Nhiều tiết mục đã được Nhà hát Duyệt Thị Đường dàn dựng và biểu diễn như Trống Thái Bình, Tam luân cửu chuyển (đại nhạc); Phú lục dịch, Kim tiền (tiểu nhạc); Vũ phiến, Lục cúng hoa đăng (múa) và nhiều trích đoạn tuồng cổ như Kỷ Lan Anh, Ôn Đình chém Tá.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố Đô Huế Phùng Phu cho biết: thành công lớn nhất của trung tâm thời gian qua là đưa Nhã nhạc Huế từ một loại hình âm nhạc chỉ phục vụ trong cung vua xưa, đến được rộng rãi đến với công chúng.

(Nguồn: dulichvn.org.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Bàn giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Bàn giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

  • 09/04/2026 15:40
  • 1223

Sáng ngày 15.4, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội sẽ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Lý luận và thực tiễn tiếp cận từ Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị”.

Bài viết khác

Bí ẩn về những 'quan tài treo'

Bí ẩn về những 'quan tài treo'

  • 31/08/2008 10:03
  • 3207

Những quan tài treo trên hang đá ở xã Suối Bàng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La từ nhiều năm nay vẫn là điều bí ẩn đối với các nhà khảo cổ học. Theo người dân nơi đây, những cỗ quan tài có niên đại hàng nghìn năm này như có cánh, nên mới “bay” được lên những hang đá ở trên núi cao chót vót.