Thứ Năm, 18/06/2026
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/08/2008 15:15 2728
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đó là chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Tây). Chùa được xây dựng từ thời nhà Trần và có nét độc đáo, khác biệt với các ngôi chùa khác ở miền Bắc.

Đó là chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Tây). Chùa được xây dựng từ thời nhà Trần và có nét độc đáo, khác biệt với các ngôi chùa khác ở miền Bắc.

Chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Tây) được nhân dân địa phương và nhà chùa đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng nhà khách "tương xứng" với ngôi chùa gỗ được coi là cổ nhất Việt Nam mang dấu ấn kiến trúc của thế kỷ 14.


Cổng chùa Bối Khê

Trước đó, thông qua Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch, Nhà nước đã đầu tư 15 tỷ đồng trùng tu 13 hạng mục của ngôi chùa độc đáo này gồm: cổng ngũ môn, điện thánh, nhà tổ, nhà bia... Toàn bộ công việc trùng tu đã hoàn thành.

Chùa Bối Khê (Đại bi tự) được xây dựng từ thời nhà Trần, được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia từ năm 1979. Theo các nhà chuyên môn, chùa Bối Khê có nét độc đáo, khác biệt với các ngôi chùa khác ở miền Bắc là: "Tiền đường, hành lang tả hữu, nhà tam bảo đều làm bằng gỗ, dựng theo hình chữ Quốc. Hậu đường được kết hợp với điện thờ thánh có hình chữ Công. Toàn bộ kiến trúc chùa được sắp xếp cân xứng hai bên theo một trục chính, đặc biệt chùa có tượng Quan âm 12 tay ngồi trên toà sen đặt trên bệ đá chạm khắc hình Rồng. Hai hành lang chạy dọc, mỗi bên gồm 9 gian, có 18 vị La Hán ngồi trên bệ đá thể hiện đủ gương mặt, tư thế và tính hoàn mỹ của từng pho tượng".

Theo VOV

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Bàn giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Bàn giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

  • 09/04/2026 15:40
  • 1258

Sáng ngày 15.4, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội sẽ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Lý luận và thực tiễn tiếp cận từ Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị”.

Bài viết khác

Một nhà sưu tập sở hữu 10.000 hiện vật gốm cổ

  • 30/08/2008 15:13
  • 2722

Sau hơn 30 năm tìm kiếm cổ vật dọc đáy sông Hương, ông Hồ Tấn Phan, ở thành phố Huế hiện là chủ sở hữu trên 10.000 hiện vật gốm, trong đó, nhiều hiện vật có giá trị nghiên cứu về văn hóa và lịch sử của dân tộc.