Thứ Tư, 09/07/2025
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/08/2008 11:02 2235
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế ngày 11/3, các nghệ nhân vừa phục chế thành công những bức họa cổ tại biệt cung An Định sau hơn 3 năm tiến hành. Những bức tranh này lần đầu tiên sẽ ra mắt công chúng ở Festival Huế 2008.
Tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế ngày 11/3, các nghệ nhân vừa phục chế thành công những bức họa cổ tại biệt cung An Định sau hơn 3 năm tiến hành. Những bức tranh này lần đầu tiên sẽ ra mắt công chúng ở Festival Huế 2008.

An Định là cung điện riêng của vua Khải Định, được xây dựng vào năm 1918, tọa lạc bên bờ sông An Cựu. Từ năm 1922, cung An Định trở thành tiền đề của Đông Cung Thái tử Vĩnh Thụy (vua Bảo Đại). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, gia đình cựu hoàng Bảo Đại đã chuyển từ Hoàng cung qua sống tại cung An Định. Đến năm 1954, chính quyền Ngô Đình Diệm đã tịch thu cung An Định và sau năm 1975, bà Từ Cung đã hiến cung An Định cho chính quyền cách mạng.


Du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của những bức tranh tường tại biệt cung An Định.

Những bức tranh được phục chế thành công này được coi là những bức hoạ quý hiếm, với những hoa văn lộng lẫy có tuổi thọ gần một trăm năm, qua thời gian bị xuống cấp, hư hại nặng. Việc phục chế những bức vẽ trên tường và trần được thực hiện bởi đội ngũ các nghệ sĩ và nghệ nhân Việt Nam. Công việc phục chế kéo dài gần ba năm nay và được thực hiện theo một chương trình đào tạo chuyên biệt, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia bảo tồn đến từ CHLB Đức.

Tại Festival 2008, lần đầu tiên người xem sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp lộng lẫy của những tác phẩm nghệ thuật này. Vẻ đẹp nguyên sơ của biệt cung An Định cũng sẽ được sống lại tại một Cố đô Huế tưng bừng sắc màu lễ hội.


Cũng dịp Festival này, du khách có dịp tiếp xúc, giao lưu với những nghệ nhân đã nỗ lực không mệt mỏi làm sống lại vẻ đẹp còn ngủ yên của Cung An Định cổ xưa.

Theo Dân Trí

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 4054

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

76 hiện vật nổi tiếng của Việt Nam sang Singapore

  • 30/08/2008 10:59
  • 2061

Bao gồm 75 hiện vật của Bảo tàng lịch sử Việt Nam - TPHCM với tổng giá trị bảo hiểm là 3.797.600 USD và 1 hiện vật của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (tác phẩm "Kết hợp" - tranh sơn dầu của tác giả Đỗ Huy Tuấn) với giá trị bảo hiểm là 12.000 USD.