Thứ Bảy, 01/10/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/08/2008 11:51 1361
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 19/7/2007, Cục Di sản văn hóa- Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa - Thông tinh Hà Nội tổ chức gặp mặt các nhà sưu tập Hà Nội.
Ngày 19/7/2007, Cục Di sản văn hóa- Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa - Thông tinh Hà Nội tổ chức gặp mặt các nhà sưu tập Hà Nội.


Cuộc gặp gỡ nhằm thảo luận hai vấn đề chính được nêu trong bài đề dẫn của ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội, đó là:- Những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá tình sưu tầm, xây dựng bảo tàng tư nhân.


- Những kiến nghị về cơ chế, chính sách, liên quan tới việc đăng ký cổ vật, thủ tục thành lập bảo tàng và trưng bày giới thiệu sưu tập hiện vật.


Dưới sự chủ trì của TS.Đặng Văn Bài, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa và ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội, cuộc gặp gỡ đã thành công ngoài mong đợi, với rất nhiều ý kiến trao đổi về hai vấn đề nêu trên, và những quan tâm tới sự nghiệp văn hóa Thủ đô, khi Hà Nội sắp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.


Bàn về hai vấn đề trên, các nhà sưu tập Hà Nội còn băn khoăn về cơ chế chính sách liên quan tới đăng ký cổ vật, cũng như những khó khăn về việc thành lập bảo tàng tư nhân ở Hà Nội. Sau các ý kiến giải thích của các nhà nghiên cứu, của hai cơ quan quản lý nhà nước và đặc biệt, kinh nghiệm từ các địa phương khác đã làm thành công, các nhà sưu tập Hà Nội đã thông suốt để thực hiện việc đăng ký cổ vật theo lộ trình từng bước và mong muốn có một hình thức đặc biệt hơn, thông qua bảo tàng Hà Nội sắp xếp xây dựng, giành một phần để trưng bày các sưu tập tư nhân, thay vì làm bảo tàng cho riêng họ, khi đất đai của Hà Nội còn rất hạn chế. Yêu cầu này cũng là mong muốn của Hà Nội qua ý kiến của đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thông tin.


Tuy nhiên để đẩy nhanh tiến độ cho việc đăng ký cổ vật, phát giấy chứng nhận cho các nhà sưu tập, đòi hỏi phải có sự kết hợp chặt chẽ và sự đầu tư sức người, kinh phí trợ giúp của Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội, trên cơ sở của Luật Di sản văn hóa cho phép.
(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1894

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Quy hoạch khu Văn hóa Tiên Điền- Nguyễn Du, xã Tiên Điền- huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

  • 29/08/2008 11:49
  • 1569

Đây là một dự án rất lớn, diện tích 18 ha với các ý tưởng không gian văn hóa khá mới mẻ: