Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/08/2008 15:57 2191
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngoài việc bảo vệ di tích tháp Chăm Poklong Garai thì vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn nét đẹp văn hoá cho du khách nước ngoài đến tham quan quần thể di tích tháp Chăm tại Ninh Thuận là việc làm hết sức cần thiết.

Ngoài việc bảo vệ di tích tháp Chăm Poklong Garai thì vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn nét đẹp văn hoá cho du khách nước ngoài đến tham quan quần thể di tích tháp Chăm tại Ninh Thuận là việc làm hết sức cần thiết.


Thanh niên gỡ gạch trên tháp Chăm Poklong Garai
Trong quần thể di tích tháp Chăm tại Ninh Thuận, Tháp Poklong Garai được xây dựng từ đầu thế kỷ XII là một quần thể gồm nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, nhưng hiện nay còn lại 3 ngôi xây bằng gạch. Đó là tháp Cổng (cao 8,56m), tháp Lửa (cao 9,31m) và tháp Chính - tháp thờ vua Poklong Garai - (cao 21,59m, mỗi cạnh rộng hơn 10m).

Nằm trên ngọn đồi cao hơn 20 mét ở Tháp Chàm, đây là cả một công trình kiến trúc nghệ thuật với nhiều họa tiết, hoa văn và đã được trùng tu lại. Tháp Poklong Garai còn là điểm đến cho du khách, nhất là du khách nước ngoài, là nơi trong các chương trình du lịch tỉnh Ninh Thuận đều nhấn mạnh. Hiện tại, đây đã được đâu tư xây dựng tường rào, một khu trưng bày gốm Bàu Trúc, thổ cẩm Mỹ Nghiệp và các tác phẩm nghệ thuật, đường đi lên tháp cũng đã được nâng cấp. Đây cũng là điểm nhấn trong Festival Ninh Thuận tháng 8/2007.

Tuy nhiên, dịp Festival này, khi đến thăm Tháp vào lúc 12 giờ trưa, chúng tôi bất ngờ chứng kiến một cảnh rất buồn. Vào giờ này không có người giữ cổng, khách vào cửa tự do, lên tháp trong cái nắng chói chang của Phan Rang. Mặc dù nắng như thế, nhưng cả đoàn khách Pháp năm người rất nhiệt tình đem máy ảnh, máy quay phim để ghi lại những hình ảnh ở nơi này. Thật bất ngờ khi có một nhóm thanh niên khoảng 7 người ngồi trên bệ thềm gạch của tháp nói năng những lời tiếng Việt thô tục với khách (may mà đoàn khách Pháp này không biết tiếng Việt). Trong khi khách tham quan như thế, thì có hai thanh niên ngang nhiên leo lên tháp chính. Một thanh niên cứ bám vào tường, lấy tay gõ và lay các phù điêu gắn dọc theo tháp. Nhìn cảnh cậu thanh niên đang phá phách những phù điêu, đoàn khách nước ngoài ngay tức khắc đưa máy quay phim lên quay những hành động này. Thanh niên kia bám vào cạnh tháp, cố lay gỡ được một viên gạch, sau đó ném đất cho vỡ ra rồi cười thích thViệt Nam

Thiết nghĩ, ngoài việc xây dựng khu trưng bày cho đẹp, mở phòng bán vé tham quan, vấn đề bảo vệ di tích tháp Chăm Poklong Garai là điều nhất thiết ngành văn hóa tỉnh Ninh Thuận phải làm. Điều tôi chứng kiến dẫu tình cờ đã minh chứng cho sự thờ ơ trong việc bảo vệ di tích ở Ninh Thuận. Với tình trạng cứ để khu tháp cho những nhóm thanh niên vô ý thức gây rối, đập phá thì thiệt hại sau đó sẽ không đơn giản. Và những thước phim của du khách nước ngoài ghi lại cảnh di tích như thế kia sẽ làm người xem nghĩ gì về chúng ta?.

(Theo VOV)
(Nguồn: hue.vnn.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2980

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Làng cổ VN - Thách thức bảo tồn

  • 28/08/2008 15:54
  • 1755

Những ngôi làng cổ, trong đó có làng Phước Tích, đang xuống cấp rất nhanh trước sức ép thời gian. Giới nghiên cứu văn hóa và cộng đồng cư dân làng cổ lo ngại rằng, với thực trạng bảo tồn như hiện nay, không lâu nữa, các làng cổ VN chỉ còn trong ký ức.