Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

08/07/2015 14:46 1824
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 6-7, lễ khởi công phục dựng đền Thủy Trung Tiên trên bán đảo hồ Trúc Bạch và xây cầu đá nối đường Thanh Niên vào bán đảo, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 19 tỷ đồng đã được tổ chức, do UBND Quận Ba Đình (TP Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Bản vẽ công bố dự án đền Thủy Trung Tiên và cầu đá vào đảo bên đường Thanh Niên.

Lễ khởi công được tổ chức gọn nhẹ, với sự tham dự của đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch quận Ba Đình, đại diện chính quyền và nhân dân sở tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (TP Hà Nội).

Dự án Phục dựng đền Thủy Trung Tiên được UBND Quận Ba Đình phê duyệt vào ngày 9-12-2011, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 14 tỷ đồng, trong đó, ngân sách quận chuẩn bị đầu tư là 388 triệu 142 nghìn đồng, phần còn lại kêu gọi xã hội hóa.

Các hạng mục phục dựng trong dự án bao gồm: hạ giải nhà bia cũ, chuyển bia đá vào trong nền chính; xây dựng đền chính, nghi môn (tứ trụ) và cổng đền; xây am hóa vàng mã, nhà thủ từ, nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy; chặt tỉa dây leo, cây dại và trồng mới một số loại cây lưu niên có giá trị và phù hợp di tích.

Bên cạnh đó, Dự án Xây dựng cầu đá vào đảo Hồ Trúc Bạch do Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch quận Ba Đình làm chủ đầu tư cũng được UBND Quận Ba Đình phê duyệt vào ngày 9-12-2011, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5,1 tỷ đồng (100% xã hội hóa). Cầu đá từ đường Thanh Niên nối vào đảo nơi vị trí phục dựng đền Thủy Trung Tiên dự kiến được xây mới gồm năm nhịp, mỗi nhịp dài 3,6m, rộng 2,25m, tổng chiều dài cầu 18m.

Cầu tạm vào bán đảo hồ Trúc Bạch.

Vậy là, sau nhiều tranh cãi của các nhà khoa học quanh việc có hay không sự tồn tại của đền Thủy Trung Tiên (hay còn gọi là đền Cẩu Nhi) trong lịch sử, đền thờ ai, và nên xây dựng cái gì, quy mô như thế nào trên bán đảo hồ Trúc Bạch - vốn có diện tích rất nhỏ và đang có nhiều cây xanh cổ thụ bao bọc - Dự án phục dựng đền đã được chính thức khởi công.

Tại Lễ khởi công, cụ Nguyễn Văn Tiến (Phó trưởng Ban thường trực Ban vận động xã hội hóa dự án) cho biết, đã có những đóng góp đầu tiên đủ điều kiện để thực hiện khởi công phục dựng đền và xây cầu nối từ đường Thanh Niên vào đảo.

Lễ khởi công.

Đền Thủy Trung Tiên được coi là ngôi đền từng có từ thời nhà Lý, nằm trên bán đảo hồ Trúc Bạch - một địa điểm rất đẹp trong quần thể thắng cảnh Hồ Tây - Trúc Bạch. Hiện tại, trên bán đảo chỉ còn nhà bia, chung quanh cây cối um tùm. Nhiều năm trước, công trình dự án phục dựng đền đã được đề xuất trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhưng vì nhiều lý do chưa được thực hiện.

Bia đá tại nhà bia trên bán đảo.

MINH NHẬT

nhandan.com.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3049

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hướng dẫn Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

  • 08/07/2015 14:38
  • 2480

Ngày 21-5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Hướng dẫn số 157-HD/BTGTW tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nội dung văn bản Hướng dẫn đó như sau: