Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

06/07/2015 10:14 1626
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 3/7/2015, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi và khai mạc triển lãm "Quan hệ Việt – Mỹ và nước Mỹ qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam" do Hội Việt - Mỹ, VTV4, và Tạp chí Việt - Mỹ phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ (12/7/1995 – 12/7/2015).

Tới dự buổi lễ có ông Pete Peterson và ông Michael Michalak - Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Terry J.White - Tham tán Văn hóa Thông tin của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam,… Phía Việt Nam, có ông Lê Công Phụng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến - Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi. Ngoài ra, còn có các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Hội Việt - Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Ban truyền hình Đối ngoại - Đài truyền hình Việt Nam cùng một số cơ quan tổ chức trung ương và thành phố Hà Nội, các bạn bè quốc tế và các vị Đại sứ các nước tại Việt Nam…

Toàn cảnh lễ trao giải cuộc thi và khai mạc triển lãm.

Sau hơn 7 tháng phát động, từ ngày 15/10/2014 đến ngày 30/4/2015, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm của gần 100 tác giả trong và ngoài nước tham gia cuộc thi. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo đã chọn được 100 tác phẩm xuất sắc để trao giải và triển lãm theo ba chủ đề: Chính trị - Ngoại giao; Văn hóa – Xã hội; Thiên nhiên - Phong cảnh nước Mỹ và cuộc sống đời thường. Ban giám khảo gồm những nhà ngoại giao, nhà sử học, nhà báo, và nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín, nhiều kinh nghiệm và đã chọn ra 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 06 giải Ba, 12 giải Khuyến khích.

BTC trao giải cho các tác phẩm đạt giải Nhất trong cuộc thi.

Ông Nguyễn Tâm Chiến - Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ: "Thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh của Việt Nam, BTC mong muốn chuyển đến công chúng hai nước một món quà nhỏ về những suy ngẫm sâu sắc, những quan sát, xúc cảm về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian vừa qua..."

Ông Nguyễn Tâm Chiến - Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi

phát biểu tại buổi lễ.

Nhà báo Hà Lộc – Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, Trưởng Ban giám khảo chia sẻ về ý nghĩa của cuộc triển lãm: "Cuộc triển lãm này trưng bày về những bức ảnh, tác phẩm ghi nhận mối quan hệ ngoại giao cũng như tiến trình của bình thường hóa mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Mỹ, đề cập đến cuộc sống đời thường cũng như những cảnh đẹp nước Mỹ. Triển lãm bày tỏ tính nhân văn, sự hòa hiếu của người Việt Nam, sẵn sàng gác lại quá khứ đau thương để mở ra quan hệ tương lai tươi sáng giữa hai nước".

Nhà báo Hà Lộc – Phó Chủ tịch Hội Việt -Mỹ, Trưởng Ban giám khảo

chia sẻ về cuộc triển lãm.

Cũng trong buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ted Osius cho biết: "Các tác phẩm ảnh tham gia cuộc thi đề cập đến một câu chuyện rộng lớn hơn về đất nước và con người, về văn hóa và truyền thống riêng biệt của hai nước. Triển lãm này đã đóng góp vào bức tranh chung trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và thân thiết hơn giữa hai dân tộc. Triển lãm là cây cầu nối liền hai đại dương giúp cho hai dân tộc đến gần nhau hơn…"

Ông Ted Osius - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam phát biểu.

Triển lãm mở cửa tự do cho khách tham quan đến ngày 7/7/2015.

* Một số hình ảnh tại lễ trao giải và khai mạc triển lãm:

Tác phẩm “Một trang sử mới bắt đầu” của tác giả Trần Việt Dũng đạt giải Nhất trong cuộc thi về chủ đề Chính trị - Ngoại giao.

Tác phẩm “Lưu luyến"của tác giả Nguyễn Vinh Hiển đạt giải Nhất trong cuộc thi về chủ đề Văn hóa – Xã hội.

Tác phẩmCalifornia biển đẹp” của tác giả Nguyễn Ngọc Bảo đạt giải Nhất về chủ đề Thiên nhiên - Phong cảnh nước Mỹ và cuộc sống đời thường.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm"Quan hệ Việt – Mỹ và Nước Mỹ qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam".

Khách tham quan triển lãm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Tin, ảnh: Lan Phương

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3049

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Đà Nẵng: Nhiều phát hiện mới về văn hóa Sa Huỳnh, Chăm-pa

Đà Nẵng: Nhiều phát hiện mới về văn hóa Sa Huỳnh, Chăm-pa

  • 03/07/2015 15:01
  • 2933

Theo báo cáo sơ bộ về kết quả nghiên cứu khảo cổ học trên địa bàn thành phố năm 2015 diễn ra vào chiều 1-7, đoàn nghiên cứu Viện Khảo cổ học và Trung tâm Quản lý di sản văn hóa Đà Nẵng đã phát hiện ra nhiều bằng chứng mới về văn hóa Sa Huỳnh, Chăm pa.