Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

18/06/2015 14:41 1476
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đến hẹn lại lên, vào cuối tháng 5 âm lịch hàng năm, Hà Tiên lại rộn ràng tổ chức Lễ giỗ Đức khai Trấn Mạc Cửu. Đây là lễ hội truyền thống, mang ý nghĩa lịch sử văn hóa sâu sắc, một điểm nhấn làm nên nét đẹp cho ngành du lịch của vùng đất Hà Tiên.

Hà Tiên là một vùng đất xinh đẹp được nhiều người biết đến với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Thạch Động thôn vân, Lộc trĩ thôn cư, Đông Hồ ấn nguyện, Kim Dự lan đào, Bình San điệp thúy đã gắn lền với tên tuổi dòng họ Mạc mà đứng đầu là vị Tổng trấn Mạc Cửu. Để ghi nhớ công lao của ông, sau khi ông mất nhân dân Hà Tiên đã lập đền thờ và tổ chức lễ giỗ vào các ngày 26 - 27/ 5 âm lịch hàng năm. Riêng những năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của chính quyền, Ban bảo vệ Di tích lịch sử - văn hóa núi Bình San và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh, lễ giỗ đã được nâng cao về nội dung cũng như hình thức tổ chức và trở thành lễ hội truyền thống trong nhân dân vùng biên giới Hà Tiên. Lễ giỗ lần thứ 280 Đức khai Trấn Mạc Cửu (1735 - 2015) diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10 - 12/7/2015 (nhằm ngày 25 - 27/5 âm lịch) tại khuôn viên Đền thờ họ Mạc, Quảng trường trung tâm thị xã và Công viên tượng đài Mạc Cửu.

Bên cạnh phần nghi lễ truyền thống với các nghi thức như: Rước Sắc thần, lễ cúng tế chánh bái, đọc sắc phong, lễ cúng Tiền Hiền - Hậu Hiền...; phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang dấu ấn truyền thống, gồm: Hội diễn Văn nghệ quần chúng thị xã Hà Tiên, hội chợ ẩm thực và thi làm bánh dân gian Nam Bộ, giao lưu Đờn ca tài tử, chương trình văn nghệ phục vụ tại Công viên tượng đài Mạc Cửu và các hoạt động thi đấu thể thao như: Giải bóng đá mini mở rộng; giải bóng chuyền thị xã Hà Tiên; giải đua xe đạp và các trò chơi dân gian.

Lễ giỗ Đức khai Trấn Mạc Cửu.

Để các hoạt động diễn ra lành mạnh, vui tươi, ý nghĩa và đảm bảo an ninh trật tự, Ban Tổ chức yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã tham mưu cho UBND thị xã tổ chức cuộc họp mời các ngành, đoàn thể có liên quan và UBND cá xã, phường để triển khai, quán triệt các nội dung trong kế hoạch để cùng nhau phối hợp thực hiện đạt kết quả tốt; các ngành cấp tỉnh, các đơn vị ngành đóng trên địa bàn thị xã, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã cùng nhau phối hợp thực hiện tốt nội dung kế hoạch...

Lễ giỗ Đức khai Trấn Mạc Cửu tại Hà Tiên được duy trì trong nhiều năm qua nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"; tôn vinh công lao to lớn của Mạc Cửu - người có công trong việc quy tập dân chúng, khai phá và mở mang vùng đất Hà Tiên. Thông qua các hoạt động Lễ giỗ, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, ý thức tự lực, tự cường dân tộc, ra sức làm việc và cống hiến, góp phần xây dựng quê hương Hà Tiên ngày càng giàu đẹp. Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu cũng là một điểm nhấn làm nên nét đẹp cho ngành du lịch của vùng đất Hà Tiên. Bởi qua lễ hội này, du khách thập phương có dịp hiểu nhiều hơn về dòng họ Mạc, cùng những con người ưu tú đã bỏ công sức, để góp phần hình thành nên mảnh đất giàu có văn hóa và rất trù phú này.

Nguồn: kiengiangvn.vn

vhttdlkv3.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3115

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Khai mạc triển lãm “Báo chí chính trị vì sự nghiệp đổi mới”

Khai mạc triển lãm “Báo chí chính trị vì sự nghiệp đổi mới”

  • 18/06/2015 14:32
  • 1297

Ngày 15/6, Lễ khai mạc triển lãm sách, báo, tạp chí với chủ đề “Báo chí chính trị vì sự nghiệp đổi mới” do Viện Thông tin khoa học tổ chức đã diễn ra long trọng tại Hà Nội. Đây là sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2015).