Thứ Ba, 17/05/2022

Hội thảo “Nghiên cứu khai quật và phát huy giá trị tài liệu hiện vật tàu cổ đắm ở vùng biển Việt Nam”
  • 30/10/2020 16:10

Sáng 29/10/2020, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, khai quật và phát huy giá trị tài liệu, hiện vật tàu cổ đắm ở vùng biển Việt Nam”.

Thuyết trình Khoa học: “Một số kết quả nghiên cứu mới tại Di chỉ Mái đá Ngườm và vai trò của nhóm công cụ mảnh tước trong việc tìm hiểu sự hình thành văn hóa Bắc Sơn ở Việt Nam”
  • 27/10/2020 09:38

Chiều 26/10 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã diễn ra buổi thuyết trình khoa học: “Một số kết quả nghiên cứu mới tại Di chỉ Mái đá Ngườm và vai trò của nhóm công cụ mảnh tước trong việc tìm hiểu sự hình thành văn hóa Bắc Sơn ở Việt Nam” do TS. Phạm Thanh Sơn - Viện Khảo Cổ học, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, trình bày.

Công đoàn BTLSQG phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ
  • 23/10/2020 15:56

Chiều ngày 23/10/2020 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG), Công Đoàn BTLSQG đã phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại thiên tai, bão lũ. Giám đốc - Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Đoàn; Phó Giám đốc, Chủ tịch Công Đoàn Nguyễn Văn Hà; Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hoan cùng toàn thể cán bộ, viên chức người lao động tới dự buổi phát động.

Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN
  • 22/10/2020 11:31

Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN

Chiều ngày 21 tháng 10 năm 2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG), số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN, giới thiệu đến công chúng trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Hội thảo Quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”
  • 09/10/2020 17:48

Hội thảo Quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”

Ngày 08/10/2020, tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội - Bảo tàng Dân tộc học đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”. Đây là hoạt động khoa học nhằm trao đổi, thảo luận về những thực trạng và bài học kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức trưng bày để tìm ra những hướng đi khả thi nhất cho công tác tổ chức trưng bày tại các bảo tàng, di tích.

BTLSQG chuẩn bị trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”
  • 07/10/2020 09:34

BTLSQG chuẩn bị trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”

Sáng ngày 06/10/2020, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã diễn ra buổi họp Hội đồng Khoa học chuẩn bị cho trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2020.

Học viên lớp Cao cấp Lý luận chính trị - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham quan, học tập tại BTLSQG
  • 25/09/2020 15:20

Từ ngày 15/9 đến ngày 20/9/2020, gần 700 học viên của các lớp Cao cấp lý luận chính trị (Học viện Chính trị khu vực I thuộc Học viện Chính trị Quốc gia) hệ tập trung khóa học 2020-2021 đã tham gia chương trình tham quan, học tập tại BTLSQG với chủ đề “Đường lối Cách mạng Việt Nam” và “Khám phá Bảo vật quốc gia”.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia với việc trưng bày, phát huy giá trị Cách mạng tháng Tám năm 1945
  • 22/09/2020 15:40

Chính thức được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam tháng 9/2011, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống gần 250.000 hiện vật, tài liệu quý giá, trong đó có 20 hiện vật là Bảo vật quốc gia (tính đến 2020).

Cán bộ BTLSQG tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh
  • 18/09/2020 10:01

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, Phòng Giáo dục, Công chúng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức chương trình khảo sát, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và tổ chức các chương trình giáo dục, chương trình dành cho công chúng tại các bảo tàng, di tích tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhân dịp phối hợp thực hiện chương trình Câu lạc bộ“Em yêu lịch sử” chủ đề “Ký ức thời Hoa lửa” tại Bảo tàng Nghệ An.

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG
  • 11/09/2020 08:58

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG

Trong những năm qua, các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ học đường của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) được quan tâm, thực hiện tốt như: tham quan học tập phục vụ ngoại khóa, khai thác, sử dụng tài liệu hiện vật của bảo tàng vào bài học chính khóa; sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử… đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử trở thành “thương hiệu” của BTLSQG, thu hút sự yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên và nhóm gia đình. Tham gia chương trình, các em được trải nghiệm, tương tác, trao đổi, thảo luận, rèn luyện các kỹ năng kết hợp vận động thể chất và thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Trong 3 năm, từ 2017 đến 2019, 1.005 chương trình giáo dục đã được thực hiện với sự tham gia của 44.090 học sinh tại BTLSQG.