Sáng 23/7/2025, Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch Hồ An Phong đã đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG). Cùng tham dự có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa; Cục Điện ảnh; Cục Du lịch quốc gia; Cục Bản quyền tác giả; Vụ Kế hoạch, Tài chính; Vụ Pháp chế; Quỹ phát triển du lịch; Bảo tàng Mỹ thuật.
Về phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia có TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc; Ths. Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc.
Trước buổi làm việc, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã tham quan hệ thống trưng bày, kho lưu giữ hiện vật và khảo sát cơ sở vật chất của BTLSQG.
Thứ trưởng Hồ An Phong cùng đại diện các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch thăm quan trưng bày BTLSQG
Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch Hồ An Phong thăm gian hàng lưu niệm của BTLSQG
Thứ trưởng cho biết: Thăm quan bảo tàng với Ông là trải nghiệm giàu cảm xúc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha ông đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Những hiện vật, tư liệu được lưu giữ và trưng bày không chỉ phản ánh bề dày lịch sử của dân tộc, mà còn mang giá trị tinh thần to lớn, góp phần nuôi dưỡng lòng yêu nước, ý thức tự tôn và trách nhiệm công dân trong mỗi người.
Nếu có chủ trương đúng, cơ chế phù hợp và quyết tâm hành động, chúng ta hoàn toàn có thể phát huy các giá trị di sản trong đó có tài nguyên bảo tàng để phát triển công nghiệp văn hóa một cách bền vững. Khi di sản được kết nối với sáng tạo đương đại, ứng dụng công nghệ và gắn với thị trường, những "báu vật" của cha ông sẽ không chỉ dừng lại ở giá trị tinh thần, mà còn trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
Tại buổi làm việc, Ban lãnh đạo Bảo tàng đã báo cáo khái quát chức năng, nhiệm vụ của đơn vị; một số kết quả hoạt động, sản phẩm văn hóa hiện đang phục vụ khách có thể phát triển thành những sản phẩm công nghiệp văn hóa như: các chương trình giáo dục (trực tiếp, trực tuyến), tour du lịch, ấn phẩm, quà lưu niệm… Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng nêu lên những thuận lợi và khó khăn về cơ chế, cơ sở vật chất và nguồn lực trong quá trình thực hiện.
Toàn cảnh buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch Hồ An Phong phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hồ An Phong chỉ ra một số định hướng về phát triển công nghiệp văn hóa cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia nói riêng và bảo tàng, di tích nói chung, cụ thể:
- Cần nghiên cứu, đánh giá sát thực nhu cầu công chúng để sáng tạo những sản phẩm văn hóa đáp ứng yêu cầu đồng thời phải tập trung “tạo cung kích cầu”.
- Phát triển sản phẩm dịch vụ văn hóa như: bộ quà tặng văn hóa đặc trưng, bản sao hiện vật, sản phẩm lưu niệm độc quyền gắn với thương hiệu Bảo tàng… đặc biệt chú trọng giá trị gia tăng cho sản phẩm; cần phải làm chủ từ khâu thiết kế và tiếp cận xây dựng sản phẩm từ góc độ phục vụ khai thác thương mại; cần có ý tưởng tốt, dự án tốt, sản phẩm tốt mới có thể làm công nghiệp văn hóa.
- Tập trung số hóa hiện vật. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng, sáng tạo các sản phẩm văn hóa số
- Liên kết, hợp tác và xã hội hóa: tăng cường hợp tác doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm văn hóa chất lượng. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế nhằm trao đổi chuyên môn, học hỏi mô hình công nghiệp văn hóa từ các bảo tàng hiện đại với sự tham gia của doanh nghiệp ngay từ khâu hình thành ý tưởng đến sản xuất sản phẩm cụ thể.
- Sắp xếp tổ chức đơn vị có bộ phận chuyên thực hiện lĩnh vực phát triển công nghiệp văn hóa và có sự đào tạo bài bản để đáp ứng nhiệm vụ, yêu cầu mới.
Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các Cục, Vụ chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó chủ trì là Cục bản quyền tác giả phối hợp với Bảo tàng, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp với đặc thù bảo tàng, đặc biệt liên quan đến bản quyền, khai thác tài nguyên số, phát triển sản phẩm dịch vụ và các vấn đề pháp lý liên quan.
TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng
Thay mặt Ban lãnh đạo BTLSQG, Giám đốc Nguyễn Văn Đoàn cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng. Tập thể cán bộ BTLSQG sẽ tiếp tục đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao./.
Ban Biên tập