Thứ Tư, 12/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/03/2023 09:42 1136
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân dịp tổ chức sự kiện thường niên vào tháng 3, trong chùm tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” năm 2023, tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ” là tour hoàn toàn mới, lần đầu tiên ra mắt công chúng tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ” được khai trương tối ngày 14/3/2023, diễn ra trong vòng 2 tuần với 5 đêm (đêm khai trương và 4 đêm thứ 7, Chủ Nhật các ngày 18,19 và 25,26/3/2023) đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng gồm: giáo viên các trường đại học, công chức, sinh viên, học sinh và nhóm các gia đình….

Theo kế hoạch, mỗi tối, Bảo tàng tổ chức 1 tour, mỗi tour không quá 50 người. Trong 2 tour ngày 18,19/3, lượng khách và chương trình tham quan, trải nghiệm của tour đã cơ bản đảm kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trong 2 đêm 25, 26/3/2023, do nhu cầu của khách tăng cao nên mỗi đêm diễn ra 2 tour vào 2 khung giờ 18h30 và 19h30, mỗi tour khoảng 60 khách. Tính đến hết đêm 26/3, trong 5 tour đêm đó, Bảo tàng đã tổ chức được 8 tour cho 409 lượt khách. Mặc dù khách đông, nhưng du khách, từ người lớn đến các bạn nhỏ, đều rất thu hút với những chia sẻ của hướng dẫn viên và nhiệt tình tham gia các hoạt động trải nghiệm, khiến “Làng Bác Cổ” trở nên sôi động như một lễ hội về đêm dưới những ánh đèn lồng, cùng nến hoa gạo lung linh, huyền bí.
 
 
Du khách tham quan “Làng Bác Cổ” tại BTLSQG
Mỗi năm một chủ đề khác nhau, các tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” nhằm mang đến trải nghiệm mới cho du khách Hà Nội, đặc biệt là tạo sự khác biệt cho khách quốc tế đến Hà Nội.
Cũng lần đầu tiên, khách du lịch được trải nghiệm và khám phá những nét độc đáo của làng quê thanh bình giữa lòng Hà Nội, vừa được tìm hiểu những bảo vật quốc gia: Cây hương đá chùa Tứ Kỳ (thế kỷ XVII); cây Cầu đá có niên đại Thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVIII); trống đồng Ngọc Lũ (Văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2.500 - 2.000 năm) … Những bảo vật quốc gia độc đáo này không thể có được ở nơi nào khác ngoài Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Trong chương trình tour 90 phút, khách du lịch sẽ được “giải mã” bí ẩn hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ - Bảo vật quốc gia số 1 của Việt Nam để từ đó hiểu về đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Việt cổ. Khách còn được nghe những câu chuyện từ chuyên gia về kỹ thuật đúc trống đồng của ông cha ta cách ngày nay hơn 2.000 năm, về thanh âm và cách đánh trống đồng; được hóa trang thành người Việt cổ để trải nghiệm đánh trống, lắng nghe thanh âm “linh thiêng” của trống đồng trong một không gian đặc biệt ở “Làng Bác Cổ”.
Một trong những trải nghiệm thú vị nhất của tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ” là du khách còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm: rập hoa văn mặt trống, tô hoa văn trống đồng, thi xếp hình hoa văn mặt trống đồng, rập huy hiệu hình trống đồng, làm quà tặng mang về hoặc nhận những món quà ý nghĩa mang hình ảnh trống đồng Ngọc Lũ.
 
Công chúng tham gia trò chơi ghép tranh hình mặt trống đồng
 
Du khách nghe giải mã hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ và cách đúc trống đồng của người Việt cổ
Sau khi tham gia tour đêm tại Bảo tàng, nhiều phụ huynh đã có bài feedback (phản hồi) trên một số nhóm/trang mạng xã hội. Du khách có tài khoản Anh Trần đã phản hồi: “…Ngay khi Bảo tàng Lịch sử quốc gia ra mắt tour đêm, nhà mình ngay lập tức book tour cho các bạn trải nghiệm. Không gian của Bảo tàng Lịch sử quốc gia thì quá đẹp, đúng mùa hoa gạo nở đỏ, rụng đầy sân, nên mấy cô gái nhà mình rất hào hứng nhặt hoa, chơi với hoa. Nội dung tour ngắn gọn, tập trung vào một số Bảo vật Quốc gia, đặc biệt là về trống đồng. Sau khi nghe thuyết minh thì các bé được thử đánh trống đồng, ghép hình trống đồng, rập hoa văn và tô màu họa tiết hoa văn trống đồng….Mình đánh giá cao việc Bảo tàng đã sáng tạo hình thức tour mới, có nhiều trải nghiệm cho trẻ em…”. Du khách có tài khoản Hanh Ta Hong cũng bình luận : “…Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với một không gian tuyệt vời. Và cũng lần đầu tiên du khách được đánh TRỐNG ĐỒNG. Chương trình tối nay vô cùng tuyệt vời….”. Chị Hằng, đại diện Ban phụ huynh của trường Tiểu học Quỳnh Mai (Hà Nội) tổ chức cho một nhóm các gia đình đưa con tham gia tour đã phản hồi: “Hôm qua các con quá thích em ạ. Các bố mẹ đi cùng cũng rất vui, sau này chị sẽ tổ chức cho nhiều nhóm nữa đến tham gia chương trình tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia”…
 
Du khách trải nghiệm đánh trống đồng
 
Khách nước ngoài chụp ảnh kỷ niệm trong tour đêm tại BTLSQG
Đây là những phản hồi rất tích cực của công chúng, chính những người tham gia tour đã giúp tour đêm “Thanh âm Đông Cổ” có sức lan tỏa vô cùng lớn. Sang tuần thứ 2, để chuẩn bị cho tour đêm ngày 25, 26/3/2023, “hotline” nhận đăng ký tour đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn để đặt tour đêm, số lượng khách đăng ký tăng vọt, bởi lẽ một người đăng ký cho nhiều người. Mặc dù đã nhận được thông báo dừng nhận tour, nhưng khách vẫn gọi để “xin được đăng ký thêm”, “xin được đăng ký tham gia vì đây là cơ hội hiếm có”… Do vậy, số tour và số khách cho mỗi tour đã vượt dự kiến.
 
 Du khách nghe giới thiệu về Bảo vật quốc gia Cây hương đá chùa Tứ Kỳ trong tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ” tại BTLSQG 
 
Khách nước ngoài tham gia tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ” tại BTLSQG
 
Nến hoa gạo được đặt trang trí xung quanh lối vào tòa nhà Bác Cổ, lối dẫn vào khu vực tham quan tour đêm
Không chỉ có khách trong nước, tour đêm năm nay, lần đầu tiên có sự tham gia của du khách nước ngoài, chị Stella Ciorra (Vương quốc Anh) đã nhận xét: “Thật sự tuyệt vời và đặc biệt khi được tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia về đêm. Tôi biết đây là cơ hội hiếm có, vì thế tôi cảm thấy thực sự vinh dự khi được tham gia tour này. Tôi rất thích 2 phía đi vào Bảo tàng được trang trí rất nhiều nến hoa gạo để dẫn lối vào nơi tham quan. Chiêm ngưỡng tòa nhà về đêm thật khác biệt, màu sắc ấn tượng và không khí cũng khác lạ. Tôi nghĩ rằng vào ban đêm chúng ta có thể thấy và cảm nhận được nhiều hơn ban ngày.  Tôi thích ý tưởng của tour tham quan chỉ tập trung vào 1 chủ đề cụ thể chứ không đi quá rộng. Chúng tôi đã hiểu thêm nhiều về sự kết nối giữa kiến trúc của tòa nhà Bảo tàng với những hiện vật cụ thể liên quan đến đình, chùa và làng quê Việt Nam. Điều khiến tôi rất ngạc nhiên nhất khi thấy rất nhiều bạn nhỏ được tham gia tour riêng. Mặc dù trẻ em luôn hiếu động, mất trật tự, nhưng khi tham gia tour chúng rất chăm chú. Tôi cũng không rõ ở nước Anh nếu như một nhóm lớn trẻ em tham gia tour đêm như vậy thì chúng có tập trung và thích thú như trẻ em Việt Nam không, nhưng tại đây tôi thấy các bạn nhỏ say xưa, chăm chú và ngoan nữa. Một điều duy nhất tôi muốn góp ý là nên kể thêm các câu chuyện ma liên quan đến cây hoa gạo về đêm khi kết thúc tour này, với những khách nước ngoài như chúng tôi, chúng tôi rất thích nghe những câu chuyện ma hoặc những câu chuyện kinh dị…. Cảm ơn Bảo tàng đã tổ chức một tour đêm thật ý nghĩa”.
Tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ” là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo, làm đa dạng hoạt động trải nghiệm mới tại Bảo tàng, góp phần làm phong phú thêm chuỗi sản phẩm du lịch của Hà Nội./.

Nguyễn Định

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2647

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Khai mạc tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” Hồn quê làng việt - Thanh âm Đồng Cổ

Khai mạc tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” Hồn quê làng việt - Thanh âm Đồng Cổ

  • 15/03/2023 16:38
  • 1327

Tối 14/3/2023, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty Du lịch Bền vững Việt Nam (S.T.I.D), tổ chức Lễ khai trương tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” với chủ đề “Hồn quê làng Việt” và ra mắt tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ”.