Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/03/2023 19:55 1343
Điểm: 5/5 (2 đánh giá)
Tháng 3 về, cây gạo khoe sắc đỏ thắm cũng là lúc Hà Nội trút bỏ tấm áo mùa đông, mong chờ người người hân hoan đổ về góc phố mang tên thân thương “Bác Cổ” để thả hồn vào không gian làng quê Việt giữa lòng Thủ đô năng động, sáng tạo, náo nhiệt và đầy quyến rũ.

 

“Bác Cổ - Mùa hoa gạo” là chương trình du lịch thường niên tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Chủ đề “HỒN QUÊ LÀNG VIỆT” năm nay được thiết kế trong một không gian tinh tế, hòa quyện kiến trúc Đông Dương của tòa nhà “Bác Cổ” mà nét chấm phá là cửa vào tòa nhà mang dáng dấp chiếc cổng tam quan của làng quê Việt Nam cùng những cây đa, cây gạo đứng đó cũng đã ngót nghét ngoài trăm năm. Những hình ảnh ấy bình thường cũng giúp mỗi người trong chúng ta tưởng tượng ra được bức tranh độc đáo về làng quê Việt. “Hồn quê” được ánh lên từ những sắc hoa gạo đỏ rực tháng Ba. Gió lay cành, hoa gạo từ từ rơi trên những tà áo dài thướt tha, bên những đứa trẻ ngây thơ đang mải mê cùng gia đình trải nghiệm trò chơi dân gian… đã gắn với tuổi thơ của bao  người.
Bác Cổ - Mùa hoa gạo 2023, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty Du lịch Bền vững Việt Nam (S.T.I.D) tổ chức chương trình tour mang chủ đề “HỒN QUÊ LÀNG VIỆT” với mong muốn tạo ra một không gian trải nghiệm và khám phá những nét độc đáo của làng quê thanh bình, tất cả mọi hoạt động tham quan, trải nghiệm nhẹ nhàng, thư giãn nhưng cũng đầy tính khám phá dành cho mọi lứa tuổi, mọi du khách gần xa.

Trong tour tham quan ấy, không thể thiếu phần tìm hiểu kiến trúc tòa nhà Bác Cổ, một công trình mang dấu ấn kiến trúc Đông Dương với những chi tiết gợi cho chúng ta về hình ảnh kiến trúc Việt xưa, mặc dù công trình kiến trúc ấy đã rất quen với nhiều người nhưng những chi tiết, hoa văn kiến trúc chắc hẳn không phải ai cũng biết và hiểu sâu sắc hết. Chùm tour của chương trình “Bác Cổ - mùa hoa gạo” 2023 sẽ vẽ thêm vào bức tranh vốn có của du khách về những nét đẹp của công trình gần 100 tuổi này. Du khách tham gia tour sẽ được tận hưởng trọn vẹn những khoảng khắc mà nét kiến trúc châu Âu hòa quyện cùng những nét văn hóa bản địa, xen lẫn sắc hoa thắm đỏ, rực một góc trời của cây gạo cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Hơn thế nữa, trong không gian làng quê ở góc phố Hà Nội đó, du khách còn được chiêm ngưỡng và khám phá những tinh hoa của làng quê Việt Nam thông qua những hiện vật trưng bày, những bảo vật quốc gia như:

1. Cây Hương đá chùa Tứ Kỳ (thế kỷ 17) - biểu tượng của sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương… để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đối với con người với bao câu chuyện gắn với phong tục, lối sống, tâm linh của làng quê xưa.

2. Cây Cầu đá có niên đại Thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18) - Cũng như những cây cầu khỉ gắn bó với người dân vùng quê Nam bộ, cây cầu đá là nơi lưu giữ hồn quê, thân thuộc với người dân ở vùng châu thổ Bắc Bộ - nơi cuộc sống của họ gắn với sông nước, với hệ thống sông, ngòi dày đặc. Ở đó cây cầu đá không chỉ kết nối đôi bờ, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân mà còn mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc. Đến với tour tham quan này, du khách sẽ có dịp để khám phá những điều tưởng quen mà lạ ấy.

3. Trống đồng Ngọc Lũ Chuông Vân Bản (linh khí, nhạc khí không thể thiếu trong nghi lễ, tôn giáo của người Việt) -  là 2 trong số 22  Bảo vật quốc gia độc đáo mà quí khách chỉ có thể thưởng ngoạn trực tiếp với những cảm xúc lịch sử không thể có được ở nơi nào khác ngoài Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Đặc biệt, có bốn buổi tối cuối tuần trong mùa hoa gạo năm nay, những du khách may mắn đăng ký trước sẽ có cơ hội được trải nghiệm tour “Thanh âm Đồng Cổ” trong một không gian về đêm cùng kiến trúc tòa nhà Bác Cổ, cây gạo, cây đa, các bảo vật quốc gia… lung linh hơn dưới ánh đèn. Bên cạnh đó là những chia sẻ, bật mí của chuyên gia về: kỹ thuật đúc trống đồng của ông cha ta cách ngày nay hơn 2000 năm? về thanh âm và cách đánh trống đồng? Du khách sẽ được hóa mình thành người Việt cổ thời các vua Hùng để trải nghiệm đánh trống, lắng nghe thanh âm “linh thiêng” của trống đồng trong một không gian đặc biệt vào các tối thứ Bảy, Chủ Nhật mùa hoa gạo ở “Làng Bác Cổ”. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm hiếm có.

 

Trong khoảng thời gian 90 phút mỗi tour, chắc hẳn du khách sẽ được hòa mình trong không gian đậm chất “Hồn quê làng Việt”, cảm nhận những điều mới lạ cùng khám phá những giá trị tinh hoa văn hóa Việt, hưởng trọn những khoảnh khắc của tình yêu quê hương cùng với gia đình, người thân và bạn bè. Những bức hình đẹp sẽ ghi nhớ mãi những gì bạn cảm nhận được trong chuyến tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” HỒN QUÊ LÀNG VIỆT năm nay. /.

Đăng ký tour liên hệ: 0914380069 / 0902115698

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2657

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

BTLSQG tiếp đón và làm việc với đoàn chuyên gia Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc

BTLSQG tiếp đón và làm việc với đoàn chuyên gia Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc

  • 13/03/2023 11:31
  • 969

Chiều 9/3/2023, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn chuyên gia Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc do ông Jin Ho Sin làm trưởng đoàn, cùng các chuyên gia. Tham gia tiếp đón đoàn công tác có TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG, cùng quản lý Phòng Nghiên cứu, Sưu tầm; Phòng Truyền thông, Đối ngoại.