Chủ Nhật, 23/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/11/2022 09:41 812
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 25/11/2022, BTLSQG đã có buổi làm việc với TS. Lia Genovese giảng viên Lịch sử nghệ thuật và khảo cổ học Đông Nam Á Trường Đại học SOSA, Luân Đôn, Anh theo đề nghị của TS. Lia Genovese, mong muốn được tiếp cận và tìm hiểu tư liệu, sưu tập hiện vật liên quan đến nhà khảo cổ học Madeleine Colani, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

 

Toàn cảnh buổi làm việc
Tiếp đón và làm việc có bà Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc BTLSQG, cùng quản lý phòng Truyền thông - Đối ngoại, phòng Quản lý hiện vật, phòng Giáo dục, Công chúng.
 
Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hoan tặng ấn phẩm do Bảo tàng xuất bản cho TS. Lia Genovese
Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi cách tiếp cận và tìm hiểu về những tư liệu liên quan đến nhà khảo cổ học Madeleine Colani. Theo đó, hiện nay, BTLSQG đang lưu giữ tư liệu và các kết quả khai quật khảo cổ học của Bà Conali trong thời gian làm việc tại Trường Viễn Đông Bác Cổ, đặc biệt trong đó có 27 tập nhật ký của Madeleine Colani là những ghi chép tại hiện trường, các bản đo vẽ và tài liệu đính kèm từ năm 1926 đến năm 1940.
TS. Lia Genovese mong muốn được tiếp cận tập nhật ký, sưu tập hiện vật của Madeleine Colani tại Bảo tàng và thiết lập đầu mối để hai bên có thể chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu về Madeleine Colani, đồng thời hy vọng Bảo tàng sắp xếp thời gian để tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên đề chia sẻ những kết quả nghiên cứu của TS. Lia về Cánh Đồng Chum (Lào) và về chị em nhà Madeleine Colani với cán bộ của Bảo tàng. 
 
TS. Lia Genovese tiếp cận nhật ký Madeleine Colani
Đáp lại đề nghị, Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hoan hoàn toàn nhất trí, đồng thời cho biết, BTLSQG đã nhận thấy được giá trị của những tập nhật ký Madeleine Colani do đó Bảo tàng đã thực hiện điện tử hóa, bản gốc được quan tâm lưu giữ, bảo quản. Hy vọng với sự hợp tác này, Bảo tàng có cơ hội để củng cố, bố sung thêm thông tin góp phần hoàn thiện tư liệu về nhà khảo cổ học Madeleine Colani cũng như các sưu tập hiện vật mà bà Conali đã sưu tầm hiện lưu giữ tại Bảo tàng phục vụ cho công tác nghiên cứu cơ bản và trưng bày, phát huy hiệu quả tài liệu, hiện vật.

Thu Nhuần - Thu Hiền

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2659

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham gia “Chương trình Đào tạo Cán bộ quản lý Văn hóa CPI 2022” tại Hàn Quốc

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham gia “Chương trình Đào tạo Cán bộ quản lý Văn hóa CPI 2022” tại Hàn Quốc

  • 26/11/2022 16:01
  • 862

Chương trình Đào tạo Cán bộ quản lý Văn hóa CPI 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc chủ trì và Quỹ Trao đổi văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) tổ chức online và trực tiếp tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 31/10 đến hết ngày 18/11/2022.