Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/09/2022 22:19 1149
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
“Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” - là chủ đề của Triển lãm chuyên đề và Chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Ban quản lý các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng tổ chức vào sáng ngày 31/8/2022 tại Pác Bó, Cao Bằng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022).

Tham gia dự Lễ khai mạc có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL, Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Bằng; đại diện lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; đại diện Lãnh đạo chính quyền địa phương; cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị Lực lượng vũ trang; đại diện Ban giám hiệu nhà trường; các em học sinh Trường Tiểu học, THCS Pác Bó và THCS Lê Quảng Ba trên địa bàn huyện Hà Quảng, Cao Bằng.

 

 Toàn cảnh Lễ khai mạc Triển lãm chuyên đề

 

Đại biểu tham dự Lễ khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đào Văn Mùi - Giám đốc BQL các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng đã giới thiệu nội dung, ý nghĩa của triển lãm chuyên đề cũng như việc phối hợp tổ chức chương trình giữa hai đơn vị nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng đến đông đảo công chúng và thiết thực hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.  

 

Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Với hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, trưng bày, Triển lãm giới thiệu đến công chúng cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người quyết định chọn Pác Bó - Cao Bằng về nước xây dựng căn cứ địa cách mạng. Triển lãm cũng góp phần khẳng định và làm sâu sắc thêm vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử của căn cứ địa cách mạng Cao Bằng, Ngày Toàn quốc kháng chiến và chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn; khẳng định vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc. Triển lãm trưng bày phục vụ công chúng đến hết ngày 04/9/2022.

 

Đại biểu tham quan Triển lãm chuyên đề

Điểm nhấn sự kiện là chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” do BTLSQG phối hợp với Ban quản lý các BQL các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng tổ chức cho hơn 100 em học sinh đến từ trường Trường Tiểu học, THCS Pác Bó và THCS Lê Quảng Ba (Huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng).

Các em học sinh được tham quan Triển lãm chuyên đề, tham dự Lễ khai mạc triển lãm và tham gia 4 hoạt động thể chất và trí tuệ: Khởi động, Theo dòng Lịch sử, Ô chữ bí mật, Dấu chân cách mạng.

 

Học sinh tham quan Triển lãm chuyên đề

 

Toàn cảnh chương trình CLB “Em yêu lịch sử”

Lần đầu tiên được tham gia trải nghiệm một chương trình giáo dục hết sức độc đáo và mới lạ với hình thức vừa học, vừa chơi, vừa được trải nghiệm, tương tác với các cô hướng dẫn viên của BTLSQG, các em học sinh đã nhanh chóng hoàn thành các thử thách, trả lời xuất sắc các câu hỏi và nhận được phần thưởng của chương trình.

 

Học sinh tham gia hoạt động “Theo dòng lịch sử”

 

Học sinh nhận phần thưởng của chương trình

Chương trình khai mạc Triển lãm chuyên đề và Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, Cao Bằng đã thành công tốt đẹp và nhận được sự đánh giá cao của các quý vị đại biểu cũng như sự hưởng ứng tích cực của các thầy cô giáo và các em học sinh Tiểu học, THSC Pác Bó, trường THCS Lê Quảng Ba (Cao Bằng).

 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”

Hoạt động phối hợp tổ chức Triển lãm và chương trình giáo dục do BTLSQG cùng BQL các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng đã phần nào giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử của căn cứ địa cách mạng Cao Bằng và chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn trong công cuộc kháng chiến kiến quốc trường kỳ của dân tộc; vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đóng góp của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc Việt Bắc trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc. Từ đó, giúp các em thêm yêu và tự hào về quê hương Cao Bằng- cội nguồn cách mạng Việt Nam và góp phần giúp các em ra sức học tập, phấn đấu vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất ngày càng giàu đẹp.Tăng cường hợp tác giữa Bảo tàng với các địa phương trong trưng bày giới thiệu, phát huy di sản và giáo dục truyền thống lịch sử, đặc biệt nhân những sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của dân tộc ./.

Lê Liên 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2698

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

THÔNG BÁO MỞ CỬA PHỤC VỤ KHÁCH THAM QUAN DỊP NGHỈ LỄ 02/9/2022

THÔNG BÁO MỞ CỬA PHỤC VỤ KHÁCH THAM QUAN DỊP NGHỈ LỄ 02/9/2022

  • 29/08/2022 10:25
  • 1477

Bảo tàng Lịch sử quốc gia thông báo: