Chủ Nhật, 23/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/08/2022 11:40 820
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong chương trình hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Đắk Lắk từ năm 2021 đến nay, ngoài việc phối hợp tiến hành nghiên cứu, khai quật khảo cổ học tại di tích Thác Hai (Thôn 6, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk), công tác xử lý, bảo quản hiện vật khảo cổ học, phục vụ tuyên truyền, giáo dục, trưng bày và phát huy giá trị hiện vật cũng là nội dung quan trọng trong chương trình hợp tác giữa hai Bảo tàng.

Chiều 15/8/2022, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức chương trình tọa đàm: “Học tập, trao đổi phương pháp xử lý, bảo quản hiện vật khảo cổ học giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Đắk Lắk”.

Tham dự buổi toạ đàm có Ths. Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học BTLSQG, Ths. Trần Quang Năm - Phó giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk, cùng cán bộ, viên chức các phòng chuyên môn của hai bảo tàng.
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Trương Đắc Chiến (cán bộ phòng Nghiên cứu - Sưu tầm, BTLSQG, Chủ trì khai quật,) trình bày Báo cáo sơ bộ Kết quả khai quật lần 2 di tích Khảo cổ học Thác Hai (2021-2022). Kết quả khai quật đã cho thấy Thác Hai là một di tích phức hợp, vừa có tính chất cư trú, vừa là khu mộ táng và là một công xưởng chế tác mũi khoan đá quy mô lớn có niên đại hơn 3.000 năm trước. Đồng thời, trong đợt khai quật lần 2, các nhà Khảo cổ học của BTLSQG và Bảo tàng Đắk Lắk cũng đã tìm thấy một số lượng lớn các loại hạt chuỗi bằng thủy tinh, trong đó có những hạt chuỗi thứ phẩm, phế phẩm, các mảnh thủy tinh nguyên liệu và nhất là sự có mặt của các hạt đá quartz trong địa tầng - một dạng silic được dùng chế tác nguyên liệu thủy tinh. Phát hiện này được xem là tín hiệu về công xưởng chế tác thủy tinh ở Thác Hai cách ngày nay hơn 2.000 năm. Kết quả nghiên cứu, khai quật ở Thác Hai đánh dấu sự thành công trong chương trình hợp tác giữa hai bảo tàng, mở ra nhiều hứa hẹn cho các chương trình hợp tác nghiên cứu trên vùng đất này trong tương lai.
Tiếp theo, trọng tâm của buổi tọa đàm là tham luận: “Bảo quản hiện vật gốm” của Ths. Nguyễn Thị Hương Thơm (Trưởng phòng Bảo quản, BTLSQG) và tham luận “Nghiên cứu phục dựng các hiện vật gốm, gốm men và sứ khảo cổ học” của Họa sĩ Chu Văn Vệ (chuyên gia phục dựng, phục chế hiện vật BTLSQG).
 
TS. Trương Đắc Chiến trình bày báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Khảo cổ học Thác Hai lần 2 (2021-2022)
Hai tham luận đã chia sẻ quy trình, phương pháp, kinh nghiệm xử lý, bảo quản và phục dựng hiện vật trong quá trình khai quật, xử lý sau khai quật và phát huy trưng bày. Theo đó, tùy theo chất liệu, loại hình, tình trạng hiện vật và yếu tố lịch sử, văn hóa, tôn giáo… của hiện vật mà có phương pháp xử lý, bảo quản, phục dựng riêng. Do đó, yêu cầu với cán bộ trực tiếp làm công tác bảo quản ngoài sự tỉ mỉ, yêu nghề, cần có kiến thức chuyên môn để hoàn thành và xử lý bảo quản hiệu quả cho hiện vật. Sau khi được nghe trình bày các tham luận, tọa đàm đã nhận được nhiều câu hỏi và ý kiến trao đổi về công tác khai quật và phục dựng hiện vật khảo cổ học.
 
Ths. Nguyễn Thị Hương Thơm trình bày tham luận
Tại buổi tọa đàm, Ths. Trần Quang Năm đã gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo BTLQG đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên môn rất bổ ích đối với các cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Đắk Lắk. Đồng thời, thể hiện mong muốn được hợp tác với BTLSQG trong công tác bảo quản, phục dựng hiện vật khảo cổ học tại Bảo tàng Đắk Lắk.
 
Ông Trần Quang Năm - Phó giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk phát biểu tại tọa đàm
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ths. Nguyễn Thị Thu Hoan đã tiếp nhận đề xuất trên và chỉ đạo phòng Nghiên cứu - Sưu tầm, Bảo quản tư vấn, lên kế hoạch cho chương trình hợp tác bảo quản hiện vật khảo cổ học giữa BTLSQG và Bảo tàng Đắk Lắk.
 
Ths. Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học BTLSQG phát biểu tại tọa đàm
Bên cạnh đó Ths Nguyễn Thị Thu Hoan cũng nhấn mạnh, buổi toạ đàm không chỉ là buổi sinh hoạt khoa học của riêng bộ phận bảo quản, bởi khi hiện vật được trưng bày tới công chúng là kết quả của quá trình phối hợp giữa các bộ phận, từ khai quật khảo cổ học, quản lý hiện vật, bảo quản hiện vật, trưng bày, giáo dục công chúng, truyền thông và công tác tư liệu. Do đó, tọa đàm là dịp để cán bộ làm công tác chuyên môn của hai Bảo tàng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ, qua đó góp phần nâng cao chuyên môn, phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa.
Ban Biên tập
Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2659

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Về nguồn: Chương trình hoạt động đầy ý nghĩa của Công đoàn Khối Di sản - Văn hóa cơ sở

"Về nguồn": Chương trình hoạt động đầy ý nghĩa của Công đoàn Khối Di sản - Văn hóa cơ sở

  • 10/08/2022 14:51
  • 920

Nhằm ôn lại truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta, góp phần nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho các công đoàn viên, đồng thời thăm hỏi, động viên kịp thời các công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong ngành VHTTDL, Công đoàn Khối Di sản - Văn hóa cơ sở tổ chức chương trình "Về nguồn" tại tỉnh Cao Bằng.