Thứ Ba, 21/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/01/2022 14:40 1011
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021), Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức trưng bày: “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” với gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tập trung giới thiệu về “Thủ đô gió ngàn” hay còn gọi là An toàn khu (ATK) - Thủ đô kháng chiến, nơi núi rừng hiểm trở nhưng lại hội tụ đủ các yếu tố địa lợi, nhân hòa để xây dựng căn cứ địa cách mạng. Việt Bắc chính là nơi nuôi chí bền gan của cả dân tộc, tại đây, trong suốt 9 năm, Trung ương Đảng, Chính Phủ đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra những quyết sách chiến lược, sáng suốt lãnh đạo cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ và tự lực cánh sinh của nhân dân Việt Nam chống Thực dân Pháp giành thắng lợi hoàn toàn.

Để phát huy giá trị và đưa trưng bày Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn đến gần hơn với công chúng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch CoVID -19 đang diễn biến phức tạp, Phòng Giáo dục, Công chúng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã nghiên cứu, xây dựng nội dung và tổ chức chương trình tham quan trực tuyến (tour online). Trong 02 ngày (23 và 27/12/2021) 02 chương trình tham quan trực tuyến (Tour online) đã được tổ chức, phục vụ 150 học sinh khối 9 + khối 12 Trường Phổ thông Liên cấp Olympia; và 90 học sinh khối 5 Trường Phổ thông Liên cấp Edison.

 

 
 
 
 

 Học sinh trải nghiệm Tour online: “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” và tìm hiểu chủ đề

Nội dung chương trình bao gồm 3 phần: Tham quan trưng bày online và tìm hiểu chủ đề “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” qua tài liệu, hiện vật trong trưng bày (slide trình chiếu trên powerpoint); Trao đổi, thảo luận giữa học sinh và hướng dẫn viên bảo tàng; Trò chơi đố vui trên nền tảng Quizz.

 

Các cô giáo và học sinh trường Phổ thông Liên cấp Olympia, Hà Nội  tham gia chương trình 

  

Trao đổi, thảo luận giữa học sinh với hướng dẫn viên của BTLSQG 

 

Cô giáo và học sinh trường Phổ thông Liên cấp Edison, Hà Nội tham gia chương trình 

Sau khi xem video clip ngắn giới thiệu về trưng bày “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn”, học sinh được tìm hiểu về trưng bày qua 3 nội dung:

Nội dung thứ nhất: Tìm hiểu về cuộc chiến đấu của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến với tinh thần Quyết tử để tổ quốc quyết sinh được thể hiện qua các hình ảnh, tài liệu, hiện vật hiện đang trưng bày như: Bản thảo Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bom ba càng - quyết tử quân Thủ đô dùng để đánh xe tăng Pháp, nhóm hiện vật về Trung đoàn thủ đô: Áo, băng đeo tay, súng, phù hiệu… Qua nội dung này giúp học sinh hiểu được dù lực lượng chênh lệch, vũ khí thô sơ chống lại đội quân thiện chiến của Pháp có vũ khí hiện đại, nhưng với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, quân và dân Hà Nội cùng cả nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giam chân địch trong thành phố tạo điều kiện để các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, các nhà máy cùng máy móc, nguyên vật liệu, hàng vạn tấn lương thực, muối, hàng triệu mét vải cùng các nhu yếu phẩm khác được quân và dân ta chuyển lên căn cứ địa Việt Bắc an toàn để vừa sản xuất vừa chiến đấu, kháng chiến lâu dài.

Nội dung thứ hai: Học sinh tìm hiểu về vị trí, vai trò của Việt Bắc, lý do Việt Bắc 2 lần được lựa chọn và trở thành căn cứ địa cách mạng - Thủ đô kháng chiến, những chiến dịch, chiến thắng lớn của quân ta đã diễn ra tại Việt Bắc. Những nội dung này được thể hiện qua rất nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật, câu chuyện lịch sử như: Bản đồ thủ đô kháng chiến Việt Bắc; Mô hình Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tại Khuôn Tát (Định Hóa, Thái Nguyên); một số hình ảnh Bác Hồ đi công tác, hình ảnh đời thường của Bác tại chiến khu Việt Bắc và Bức tranhBác Hồ với thiếu nhi Trung - Nam - Bắc” được vẽ bằng máu của Họa sĩ Diệp Minh Châu…

Nội dung thứ ba:  Tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ, và trả lời câu hỏi tại sao quân Pháp lại thua ở Điện Biên Phủ. Hiện vật trưng bày và câu chuyện về chiếc xe đạp thồ của ông Bùi Tín (dân công tỉnh Thanh Hóa) đã phần nào giúp các em học sinh hiểu được phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm trong chiến dịch Điện Biên Phủ, một trong những yếu tố quan trọng phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Bên cạnh đó học sinh còn được tham quan một số hình ảnh, tìm hiểu sâu hơn ý nghĩa ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954…

Sau phần tham quan, tìm hiểu về nội dung trưng bày, các bạn học sinh đưa ra những câu hỏi, những vấn đề còn thắc mắc của mình và nhận được câu trả lời, giải đáp từ các hướng dẫn viên của Bảo tàng.

Cuối chương trình, các em được tham gia trò chơi đố vui trên nền tảng Quizz, trả lời những câu hỏi liên quan đến chủ đề các em vừa được tham quan. Ứng dụng trò chơi sinh động, hấp dẫn thu hút các em hào hứng tham gia.

 
 

Phần thưởng của học sinh khi tham gia trò chơi đố vui 

Lần đầu tiên được tham gia chương trình tham quan trực tuyến với nội dung và hình thức mới lạ, độc đáo của BTLSQG, cô giáo cùng các bạn học sinh vô cùng hứng thú. Buổi tham quan đã đưa học sinh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi vừa được ngắm nhìn hiện vật, hình ảnh sinh động qua clip, các slide được thiết kế công phu cùng lời dẫn dắt của các cô hướng dẫn, được giải đáp những thắc mắc, nội dung liên quan đến chủ đề lại vừa được tham gia trò chơi vui nhộn với những phần quà đặc biệt.

Chương trình đã nhận được những phản hồi rất tích cực qua những lời phát biểu của cô giáo và các bạn học sinh. Giáo viên Đỗ Thị Dung - Trường Phổ thông Liên cấp Edison, Hà Nội chia sẻ: “Học sinh và giáo viên rất ấn tượng với nội dung chương trình phong phú, tư liệu ý nghĩa, các cô HDV nhiệt tình, xinh đẹp, giọng nói truyền cảm. Các con muốn xem thêm các tư liệu trong Bảo tàng, giống như video của tour Việt Bắc -Thủ đô gió ngàn đăng trên trang Website của Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Nhà trường cảm ơn các cô đã truyền cảm hứng cho các con thêm yêu lịch nước nhà, các con rất mong được đến Bảo tàng để tham quan thực tế.”

Buổi tham quan trực tuyến trưng bày chuyên đề: Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn do Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức, đã phần nào giúp học sinh hiểu rõ hơn về cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ gian khổ chống Thực dân Pháp để bảo vệ độc lập của dân tộc Việt Nam; hiểu hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chiến khu Việt Bắc cũng như sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chính Phủ đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; khơi gợi niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc của học sinh trước những đóng góp, hy sinh của các anh hùng đã chiến đấu vì độc lập tự do cho Tổ quốc.

Kết thúc mỗi buổi tham quan trực tuyến, các em học sinh bày tỏ sự tiếc nuối, háo hức, mong chờ được những buổi tham quan online tiếp theo, và nhất là được đến tham quan trực tiếp tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khi dịch bệnh CoVID -19 được kiểm soát tốt hơn.

Ngọc Anh

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2590

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN NHÂM DẦN 2022

CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN NHÂM DẦN 2022

  • 01/01/2022 08:25
  • 1077

Nhân dịp năm mới Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử quốc gia, tôi xin gửi tới toàn thể viên chức, người lao động, các cộng tác viên, quý độc giả trong và ngoài nước lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!