Chủ Nhật, 23/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/11/2021 07:55 1104
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều ngày 5/11/2021, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã có buổi tiếp đón và làm việc với TS. Philippe Le Failler - Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội về kế hoạch hợp tác trong giai đoạn 2021-2025.

Tham dự buổi làm việc có TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cùng cán bộ quản lý Phòng Tư Liệu Thư viện và Phòng Truyền thông, Đối ngoại.

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Tại buổi làm việc, hai bên đã đánh giá những hoạt động hợp tác hiệu quả giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) đã thực hiện trong giai đoạn 5 năm (2016 -2020). Hai bên đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình nghiên cứu bảo tồn di sản văn hoá, tổ chức trưng bày, đặc biệt là xuất bản các công trình nghiên cứu của các học giả Pháp về lịch sử và văn hoá Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đánh gia cao sự hợp tác của các chuyên gia Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp trong các dự án chung cũng như những đóng góp của Viện cho hoạt động chuyên môn của Bảo tàng.

Bên canh việc trao đổi nội dung thoả thuận khung trong giai đoạn mới (2021-2025), hai bên cũng đưa ra những ý tưởng và kế hoạch cụ thể cho các chương trình hợp tác hướng tới những sự kiện đặc biệt kỷ niệm 90 năm thành lập Bảo tàng Louis Finot (1932 - 2022, nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt (1973 - 2023).

 

TS. Philippe Le Failler - Trưởng đại diện EFEO tham quan trưng bày tại BTLSQG

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đề xuất khảo sát, sưu tầm tài liệu, hình ảnh liên quan đến Bảo tàng Louis Finot để nghiên cứu tổ chức trưng bày ảnh, giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Bảo tàng. Ngoài ra, đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu, trao đổi tư liệu và xuất bản các ấn phẩm có giá trị. Viện Viện Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội cũng sẽ đóng vai trò làm cầu nối giữa Bảo tàng với các trung tâm, tổ chức tại Paris và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong nhiều dự án. Trong năm 2022, hai bên sẽ phối hợp xuất bản ấn phầm bằng tiếng Việt “Nghệ thuật Champa và quá trình diễn tiến” (L'art Du Champa (Ancien Annam) Et Son Evolution) của tác giả Philippe.Stern.

TS. Philippe Le Failler mong muốn thực hiện một dự án nghiên cứu các tài liệu, hiện vật khảo cổ hiện đang được lưu giữ tại Việt Nam của các nhà nghiên cứu nước ngoài đã từng có thời gian việc tại đây.

 

Đại diện BTLSQG và EFEO chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Với những kế hoạch hợp tác đầy triển vọng trong thời gian tới, hy vọng sẽ ngày càng thúc đẩy chặt chẽ mối quan hệ giữa hai cơ quan, tăng cường mở rộng sự hợp tác nghiên cứu giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia với các nhà nghiên cứu Pháp.

 

Tin, ảnh: Thu Hiền – Thu Nhuần

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2659

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản và Văn phòng JICA tại Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử quốc gia làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản và Văn phòng JICA tại Việt Nam

  • 05/11/2021 17:23
  • 938

Chiều ngày 4/11/2021, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã có buổi làm việc với Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản và Văn phòng JICA tại Việt Nam về “Dự án viện trợ không hoàn lại thiết bị bảo quản của Chính phủ Nhật Bản”.