Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/10/2021 14:33 1374
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 28/10/2021, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức buổi tham quan trực tuyến (Tourday online) với chủ đề: “Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần” dành cho 50 học sinh lớp 5E, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Chương trình được triển khai với hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom, là sự kết hợp giữa tham quan trưng bày ảo 3D của Bảo tàng với trình chiếu powerpoint, clip hoạt hình ngắn và trò chơi tương tác (Quizz).

 

Nội dung chương trình được minh họa sinh động

  

Tham quan trưng bày ảo 3D của Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Trong khoảng thời gian gần 90 phút, học sinh được tham quan và nghe giới thiệu về những bảo vật quốc gia, những tài liệu, hiện vật tiêu biểu, những hình ảnh sinh động thuộc hai triều đại Lý, Trần, đồng thời được tương tác linh hoạt với thuyết minh. Đặc biệt, trong buổi tham quan, các em còn được tìm hiểu về một nhân vật lịch sử nhỏ tuổi nổi tiếng dưới triều Trần mang tên ngôi trường thân yêu của các em - nhân vật Trần Quốc Toản. Cuối chương trình các em được tham gia trò chơi đố vui (Quizz), bao gồm những câu hỏi liên quan đến chủ đề các em vừa được tham quan. Ứng dụng trò chơi sinh động, hấp dẫn thu hút các em hào hứng tham gia.

 
Hướng dẫn viên và học sinh sôi nổi tương tác trong chương trình Tourday online

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Học sinh háo hức mong chờ được tham dự những buổi tham quan online tiếp theo, và nhất là được đến tham quan trực tiếp tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Giáo viên chủ nhiệm Lớp 5E, cô Thanh Huyền đã chia sẻ: “Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã xây dựng một chương trình thật hấp dẫn và bổ ích, phù hợp với điều kiện học tập online hiện tại. Cô và các học sinh rất mong muốn được tiếp tục trải nghiệm các buổi Tourday online tiếp theo, cũng như trực tiếp tham quan tại Bảo tàng khi có điều kiện phù hợp”.

 
Cô Thanh Huyền, Giáo viên chủ nhiệm Lớp 5E, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội    chia sẻ cảm nhận về chương trình.

“Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần” là chương trình Tourday online đầu tiên của Phòng Giáo dục, Công chúng dành cho đối tượng học sinh. Đây là sự đổi mới và là một trong những sự chuyển hướng hoạt động giáo dục của Bảo tàng Lịch sử quốc gia - ứng dụng công nghệ để giới thiệu và phát huy trưng bày, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao từ phía trường học và gia đình, phù hợp với bối cảnh giãn cách xã hội bởi đại dịch Covid -19 cũng như trong bối cảnh bình thường mới hiện nay. Các nội dung, chủ đề tiếp theo sẽ tiếp tục được triển khai để đáp ứng nhu cầu của các em học sinh không hoặc chưa có điều kiện đến tham quan Bảo tàng hoặc tham gia các chương trình "Giờ học lịch sử""Câu lạc bộ Em yêu lịch sử" được tổ chức tại Bảo tàng.

Trần Thảo

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2698

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Đa dạng hóa các hoạt động tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, thích ứng với điều kiện bình thường mới

Đa dạng hóa các hoạt động tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, thích ứng với điều kiện bình thường mới

  • 26/10/2021 14:48
  • 1620

Để đáp ứng với thực tiễn phát triển và nhu cầu thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của đông đảo khách tham quan, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, cùng với việc duy trì các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ bảo đảm nguyên tắc vừa phòng chống dịch vừa giới thiệu những di sản văn hóa tới công chúng một cách hiệu quả trong điều kiện mới, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã từng bước thay đổi về cách thức trưng bày, tổ chức nội dung, ứng dụng công nghệ để tăng khả năng kết nối, tương tác cũng như cung cấp thông tin về kho tư liệu, hiện vật quý hiếm đang lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn, mang lại những trải nghiệm khác biệt, góp phần thu hút khách tham quan.