Thứ Tư, 28/09/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/10/2021 14:48 722
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Để đáp ứng với thực tiễn phát triển và nhu cầu thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của đông đảo khách tham quan, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, cùng với việc duy trì các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ bảo đảm nguyên tắc vừa phòng chống dịch vừa giới thiệu những di sản văn hóa tới công chúng một cách hiệu quả trong điều kiện mới, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã từng bước thay đổi về cách thức trưng bày, tổ chức nội dung, ứng dụng công nghệ để tăng khả năng kết nối, tương tác cũng như cung cấp thông tin về kho tư liệu, hiện vật quý hiếm đang lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn, mang lại những trải nghiệm khác biệt, góp phần thu hút khách tham quan.

 

Đoàn xe Caravan tham quan đồi chè Tân Uyên (tỉnh Lai Châu)
 

Du khách được nghe giới thiệu về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại đền Giếng thuộc khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng

Hướng tới xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng, khác biệt và bền vững, ngay từ đầu năm 2021, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ Du lịch Bền vững VGREEN tổ chức tour du lịch trải nghiệm “VGREEN CARAVAN Tây Bắc - Mùa Ban nở” và “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ”. Để có được tour du lịch trải nghiệm độc đáo này, những cán bộ phòng Giáo dục, Công chúng Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã nghiên cứu, khảo sát và xây dựng chương trình, nội dung thuyết minh và các hoạt động trải nghiệm như: “Một giờ làm dân công”, “Hóa thân thành người Tiền sử”…và đã nhận được sự phản hồi rất tích cực. Đã có gần 300 khách tham gia các tour du lịch trải nghiệm này. Nhiều du khách cảm thấy hài lòng và mong muốn được tham gia các tour du lịch tiếp theo.

 

 Du khách chuẩn bị tham gia cuộc thi Trang phục thời Tiền sử

 

Du khách trải nghiệm 'Một giờ làm dân công'

Nhằm thực hiện chính sách chuyển hướng chiến lược sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để đạt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế theo chủ trương chung, đặc biệt là Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính Phủ; và Hướng dẫn việc đưa hoạt động văn hóa, du lịch, giải trí trở lại của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist – Tổng công ty Du lịch Hà Nội cùng xây dựng Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”. Đây là chương trình đã được hai bên nghiên cứu, lên ý tưởng và thiết kế trực tuyến trong suốt giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách. Lễ khai trương Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/10/2021 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Trong dịp này, để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và số hóa bảo tàng thích ứng với trạng thái bình thường mới, Ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia (App Audio Guide) trên điện thoại thông minh bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và Hàn Quốc cũng được giới thiệu để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”

Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một ‘thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương”, người Pháp đã cho xây dựng tại Hà Nội rất nhiều những công trình, đặc biệt là những công trình kiến trúc mang phong cách phương Tây kết hợp nét đặc trưng kiến trúc bản địa như: Phủ Chủ tịch, Nhà hát Lớn, nhà khách Chính phủ (hay Bắc Bộ phủ), khách sạn Sofitel Metropole, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong đó nổi bật là những công trình mang phong cách kiến trúc Đông Dương mà tòa nhà Bảo tàng Lịch sử quốc gia là tiêu biểu. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, đến nay, những công trình này vẫn đang được sử dụng, là điểm nhấn kiến trúc, văn hóa độc đáo của Thủ đô, góp phần tạo nên diện mạo một Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại với những nét duyên dáng riêng mà không thành phố nào trên thế giới có được.

Những di sản, phong cách kiến trúc tiêu biểu trong lòng Hà Nội vốn đã rất độc đáo nhưng nó còn độc đáo hơn nữa khi những công trình ấy còn gắn với những sự kiện lịch sử của Thủ đô, đất nước. Do đó, Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” được bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia – một tuyệt tác về kiến trúc Đông-Tây và là địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia. 

 
  

Hướng dẫn viên giới thiệu kiến trúc công trình BTLSQG cho khách tham quan.

Điểm độc đáo của tour này còn là sự kết nối 3 điểm tham quan, giúp du khách có cái nhìn tổng quan, nhận diện và so sánh để thấy được giá trị nổi bật của các công trình kiến trúc, phong cách kiến trúc, sự giao thoa, tiếp biến văn hóa Việt Nam với văn hóa phương Tây đầu thế kỷ 20, đồng thời kết nối các sự kiện, hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Nhà Hát lớn và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ không chỉ dưới góc độ kiến trúc mà còn là sự kiện lịch sử tạo nên bức tranh toàn cảnh nhằm giúp du khách hiểu sâu sắc hơn cũng như những trải nghiệm mới trong tour tham quan.
 

Hướng dẫn viên giới thiệu kiến trúc công trình Nhà hát Lớn cho khách tham quan.

Trong vòng 1 giờ 30 phút đi bộ qua những góc phố đẹp của khu vực trung tâm Hà Nội, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một không gian của nghệ thuật kiến trúc và lịch sử, văn hóa. Ngoài việc được chụp ảnh trên những tuyến phố cổ kính và những công trình nổi tiếng tiêu biểu của Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ, khách sạn Sofitel Metropole, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu ba trong số rất nhiều bảo vật quý hiếm chỉ có ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Bảo vật quốc gia Trống đồng Ngọc Lũ, sách vàng và ấn vàng - những báu vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của các vị vua triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.
 
 

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ

Để đảm bảo an toàn và theo quy định trong giai đoạn hiện nay, mỗi đoàn tour sẽ không quá 10 thành viên, các đoàn sẽ giữ khoảng cách và không tiếp xúc với nhau theo phương châm “không chạm”. Tour  bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” sẽ tiếp tục được tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần từ 23/10/2021. Đây sẽ là một trong những hành trình đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn để du khách lựa chọn khi muốn tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội – nơi hội tụ khí thiêng và tinh hoa sông núi đất nước.

Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn được thể hiện qua hình thức tổ chức tour với sự kết hợp du lịch truyền thống (hướng dẫn viên) với ứng dụng thuyết minh tự động (Audio Guide) giới thiệu trưng bày. Với ứng dụng này, khách có thể tham quan bảo tàng một cách dễ dàng với thiết bị thuyết minh cầm tay hoặc điện thoại thông minh, có kết nối internet. 

Ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia (App Audio Guide)
Từ tháng 4/2014, Bảo tàng bắt đầu triển khai và ứng dụng hệ thống thuyết minh tự động giới thiệu hệ thống trưng bày thường trực phục vụ khách tham quan. Nội dung thuyết minh tự động bao gồm những bài text giới thiệu chung về các thời kỳ lịch sử, các nền văn hóa, các triều đại… và những hiện vật, sưu tập hiện vật tiêu biểu, có niên đại từ thời Tiền sử đến hết triều Nguyễn, năm 1945 (cơ sở 1 của Bảo tàng). Những nội dung này được biên tập, thu âm và cài đặt vào hệ thống thiết bị thuyết minh tự động, giúp khách tham quan có thể chủ động tìm hiểu nội dung lịch sử, văn hóa, nghệ thuật... Hệ thống cũng cho phép tiếp cận tới nhiều ngôn ngữ, giúp cho khách quốc tế tìm hiểu dễ dàng. Đặc biệt, trong bối cảnh Bảo tàng không đủ số lượng hướng dẫn viên có thể thuyết minh bằng nhiều ngôn ngữ vào cùng một lúc, thì đây là một giải pháp hữu hiệu, tích cực, phù hợp và đã thực sự phát huy hiệu quả trong hơn 6 năm qua. Sau nhiều năm triển khai thực hiện, hệ thống thiết bị cũ đã dần lạc hậu, không đáp ứng nhu cầu khách tham quan.
Trên cơ sở đánh giá hiệu quả cũng như thực tiễn nhu cầu sử dụng thiết bị của khách tham quan, từ năm 2020, Bảo tàng tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp ứng dụng công nghệ kết hợp thiết bị truyền thống (thiết bị cầm tay) với ứng dụng quét mã QR (sử dụng smart phone) đồng thời cập nhật, bổ sung nội dung, ngôn ngữ và đổi mới cách thức tiếp cận thông tin cho khách tham quan. Audio Guide mới ứng dụng trên điện thoại thông minh, tương thích với hầu hết các dòng điện thoại (Android và IOS) dễ dàng sử dụng và tương tác với giao diện đơn giản, bắt mắt, dễ hiểu; thông tin tích hợp vào điện thoại không cần thiết bị kèm theo; quản trị nội dung dễ dàng trên web nên tương thích với mọi dòng máy và hệ điều hành; tính năng dùng App thuyết minh tự động còn giúp cho người dùng có thể xem được thông tin về hiện vật (hình ảnh, văn bản) theo ngôn ngữ đã chọn mà không cần trực tiếp đến vị trí của tài liệu, hiện vật.
 

Khách sử dụng điện thoại thông minh để tải ứng dụng thuyết minh tự động (App Audio Guide)

Theo đó, nội dung thuyết minh tự động được cập nhật, đổi mới cách thức tiếp cận đó là các bản giới thiệu trưng bày Bảo tàng với các cấp độ thông tin từ giới thiệu chung, các chủ đề, tiểu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu và được phân chia thành các nhóm (options) thông tin phù hợp với thời gian tham quan của khách (60 phút, 120 phút, 180 phút). Với 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Hàn Quốc (giai đoạn 1) được cài đặt sẽ đáp ứng đa dạng yêu cầu khách tham quan. Hệ thống thuyết minh tự động giúp khách tham quan, đặc biệt là khách tham quan tự do (không có hướng dẫn viên) có thể chủ động tìm hiểu nội dung toàn bộ hệ thống trưng bày, tra cứu thông tin nhanh trong khu vực bảo tàng, góp phần nâng cao chất luợng chuyến tham quan.
Để sử dụng App thuyết minh tự động, khách truy cập vào đường link: http://app.baotanglichsu.vn, hoặc có thể quét mã QR để tải ứng dụng tại quầy Lễ tân của Bảo tàng. Khi tải, khách sẽ chọn ứng dụng phù hợp với thiết bị (Android hoặc IOS), sau đó mở ứng dụng, lựa chọn ngôn ngữ và nghe thuyết minh. Đến mỗi điểm tham quan của Bảo tàng có gắn biểu tượng mã QR, khách có thể quét mã để vừa tham quan vừa nghe giới thiệu nội dung tại điểm đó.
Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu cũng như trong điều kiện bình thường mới, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang từng bước đổi mới cách thức tiếp cận công chúng. Nhiều hoạt động đã, đang và sẽ được thực hiện, đặc biệt là việc tăng cường tập trungứng dụng công nghệ trong giới thiệu trưng bày và số hóa các sưu tập hiện vật, xây dựng và đổi mới các hình thức trải nghiệm, phổ biến văn hóa phù hợp tình hình thực tiễn cũng như  xu hướng phát triển chung của các bảo tàng hiện đại. Hy vọng rằng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ trở thành điểm đến thu hút, hấp dẫn do công chúng lựa chọn, thực hiện tốt và có hiệu quả mục tiêu bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của dân tộc.
Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 1606

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai trương tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” và ra mắt sản phẩm ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audio Guide)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai trương tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” và ra mắt sản phẩm ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audio Guide)

  • 24/10/2021 00:14
  • 749

Sáng 23/10/2021, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Công ty Lữ hành Hanoitourist đã tổ chức Lễ khai trương tour du lịch bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” và ra mắt sản phẩm ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audio Guide). Đây là tour du lịch an toàn đầu tiên trong điều kiện bình thường mới ở Hà Nội.