Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/05/2021 08:38 1736
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Cứ 20h tối thứ 4 hàng tuần, chị Hà lại mở máy tính, gặp gỡ các em học sinh qua lớp học lịch sử online của mình. Chị không phải là 1 giáo viên, chị là 1 cán bộ bảo tàng.

 

Cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia chuẩn bị cho lớp học lịch sử online (Ảnh: Phạm Hùng)

Đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, cùng với đó những địa điểm thăm quan du lịch trong đó có bảo tàng buộc phải đóng cửa, ngưng nhận khách tham quan. Công tác tại phòng Giáo dục, Công chúng của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nơi thường xuyên tổ chức các chương trình tham quan, ngoại khoá, tìm hiểu lịch sử cho học sinh, chị Hà không khỏi trống trải. Trước sự gợi ý của Ban lãnh đạo Bảo tàng, chị Hà và các thành viên trong phòng đã lên ý tưởng tạo ra những lớp học lịch sử online miễn phí.

 

Chị Nguyễn Thị Hà – Cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giảng dạy tại lớp học online

 

Lịch sử vốn là 1 môn học khó với nhiều học sinh khi có quá nhiều con số và các sự kiện diễn ra trong quá khứ, bởi thế để lớp học thu hút được các em là bài toán không hề dễ dàng. Với kinh nghiệm của 1 cán bộ bảo tàng lâu năm cùng kiến thức lịch sử chuyên sâu, chị Hà và các cán bộ của phòng Giáo dục, Công chúng đã cùng nhau lên ý tưởng, thiết kế những bài giảng sinh động.

Chị Hà chia sẻ: "Nếu các con thật sự không thích, không hứng thú với lớp học thì cô giáo cũng như bố mẹ không thể nào bắt các con ngồi trước màn hình máy tính được. Bởi thế mà chúng mình đã phải tìm hiểu cả về tâm sinh lí của các em học sinh, học hỏi các giáo viên tại các trường học về cách truyền đạt, tạo hứng thú trong lớp học. Trong 1 tiếng học, chúng mình sẽ liên tục thay đổi bài dạy dưới nhiều hình thực để các con hứng thú hơn với các chủ đề về lịch sử".

Thấy con của mình say sưa với lớp học lịch sử online, chị Nguyễn Minh Phương hiện sinh sống tại phố Nguyễn An Ninh, Hà Nội không khỏi mừng rỡ: "Ngày xưa với mình môn học lịch sử này khó lắm, không hiểu sao các cô có cách truyền đat như thế nào mà cứ 20h00 tối thứ 4 là các con tự giác ngồi trước máy tính để học. Học đến 1 tiếng rồi mà vẫn cứ muốn học tiếp. Mình đã từng cho con tham gia những buổi dã ngoại, khám phá bảo tàng với những chương trình rất hay như kéo co, bịt mắt bắt dê ngay tại sân bảo tàng. Thế nhưng dịch bệnh này thì những điều đó không thể diễn ra, thật may bảo tàng đã chuyển ngay sang phương pháp học online, khiến các con không bị quên kiến thức lịch sử mà vẫn vô cùng hứng thú".

 

Học sinh say sưa với những tiết học lịch sử online.

Tại lớp học lịch sử online, không chỉ dừng lại ở các con chữ, các thông tin lịch sử khô khan, các bạn học sinh sẽ được ngắm nhìn những hiện vật 3D, xem phim hoạt hình, tương tác với giáo viên, trả lời câu hỏi và được nhận những ngôi sao cho các câu trả lời đúng.

Em Đinh Ngân Giang (Học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Quang Trung, Hà Nội) hào hứng nhất với phần trả lời câu hỏi nhận sao trong mỗi buổi học: "Con mong rằng dịch bệnh sớm hết để khi kết thúc 10 buổi học online, chúng con được gặp cô tại Bảo tàng, khi ấy bạn nào nhận được nhiều sao nhất sẽ được cô tặng quà ạ".

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, lớp lịch sử online do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức đã thực hiện được 12 khoá. Mỗi khoá học gồm khoảng 20 học sinh, trải nghiệm 10 buổi học, hoàn toàn miễn phí. Đối tượng tham gia lớp học là các em học sinh cấp I yêu thích lịch sử trên nhiều tỉnh thành cả nước, trong đó có cả học sinh là con em Việt kiều ở nước ngoài.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, những lớp học online thú vị không chỉ giúp các em củng cố kiến thức mà còn thúc đẩy tình yêu của thế hệ trẻ với lịch sử Việt Nam.

 

https://vtv.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2698

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

THÔNG BÁO: Tạm dừng đón, phục vụ khách tham quan và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

THÔNG BÁO: Tạm dừng đón, phục vụ khách tham quan và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

  • 04/05/2021 12:04
  • 1394

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về tăng cường phòng chống dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, viên chức, người lao động và khách tham quan, Bảo tàng Lịch sử quốc gia thông báo: