Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/05/2021 09:38 1572
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày Quốc tế Bảo tàng 2021 sẽ tập trung vào việc suy nghĩ lại về vai trò bảo tàng trong tương lai để đáp ứng những thách thức hiện tại.

 
Năm 2020 là một năm đặc biệt. Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 đã diễn ra trên toàn thế giới, làm ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, từ tương tác với những người thân yêu, đến cách chúng ta nhận thức về gia đình và thành phố, đến công việc và nơi làm việc của chúng ta. Một số vấn đề vốn đã cấp bách đã trở nên trầm trọng hơn, đặt ra câu hỏi về chính cấu trúc xã hội: sự kêu gọi bình đẳng đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Các bảo tàng cũng không ngoại lệ với những thay đổi này, và lĩnh vực văn hóa là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất: các cuộc khảo sát do ICOM và các tổ chức quốc tế khác thực hiện cho thấy tình hình không mấy khả quan đối với các bảo tàng cũng như đối với đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực này cùng những tác động nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và tâm lý trong ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này cũng đóng vai trò là chất xúc tác cho những đổi mới quan trọng đã và đang được tiến hành, đặc biệt là việc tăng cường tập trung vào số hóa và tạo ra các hình thức trải nghiệm và phổ biến văn hóa mới.

Đây là thời điểm quan trọng đối với toàn xã hội, và chúng tôi kêu gọi các bảo tàng sẵn sàng đón nhận, đương đầu và đổi mới. Giờ là lúc phải suy nghĩ lại về mối quan hệ của bảo tàng với công chúng, với đối tượng mà chúng ta phục vụ, thử nghiệm các mô hình văn hóa mới và khẳng định lại một cách mạnh mẽ giá trị thiết yếu của các bảo tàng đối với việc xây dựng một tương lai công bằng và bền vững. Chúng ta cần có những chủ trương sáng tạo văn hóa như một động lực cho sự phục hồi và đổi mới trong thời kỳ hậu Covid.

Với chủ đề “Tương lai của các bảo tàng: Phục hồi và đổi mới, Ngày Quốc tế Bảo tàng 2021 kêu gọi các bảo tàng, các chuyên gia và tổ chức có liên quan cùng sáng tạo, chia sẻ các phương thức mới để cùng tạo ra giá trị, các mô hình kinh doanh mới cho những thiết chế văn hóa và các giải pháp mang tính sáng tạo trước những thách thức xã hội, kinh tế và môi trường hiện nay.

Ban biên tập

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2657

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Thông báo lịch mở cửa phục vụ khách tham quan

Thông báo lịch mở cửa phục vụ khách tham quan

  • 27/04/2021 08:57
  • 1272

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trân trọng thông báo: