Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/04/2021 15:06 1477
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tiếp nối thành công của Caravan Tây Bắc - Mùa Ban nở (12 - 16/3/2021). Trong ngày 12/4/2021 Tour Caravan Tây Bắc lần 2 và Tour Trở về cội nguồn - Linh thiêng Đất Tổ được khai trương và tiếp tục được khởi hành từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Với mong muốn mang đến cho du khách một chương trình mới lạ, hấp dẫn và ý nghĩa trong không khí muôn dân nước Việt đang một lòng thành kính hướng về ngày giỗ Tổ, hướng về Tổ tiên, nguồn cội của mình, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch Bền vững VGreen, phối hợp với Sở VHTTDL Phú Thọ, tổ chức chương trình du lịch Caravan Trở về cội nguồn - Linh thiêng Đất Tổ. Tham gia hành trình gồm hơn 90 người, di chuyển trên 15 xe (chủ yếu là những xe nhỏ, do khách tự lái).

 

Du khách tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Khởi đầu chương trình, du khách được tham quan Bảo tàng lịch sử quốc gia, tìm hiểu về các hiện vật, bảo vật quốc gia, và thông qua những di tích, di vật, các nguồn sử liệu được giới thiệu tại Bảo tàng du khách đã phần nào hình dung ra nguồn gốc, sự xuất hiện của con người trên mảnh đất Việt Nam và sự hình thành nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc - nhà nước Văn Lang (thế kỷ VII TCN) của các vua Hùng. Tại đây, du khách được tham quan các sưu tập hiện vật tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn như: trống đồng, công cụ lao động, vũ khí, đồ trang sức, mộ táng… phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang xưa như: họ đã phát triển nông nghiệp trồng trọt, đặc biệt là trồng lúa, ở nhà sàn hay các nghi lễ, tín ngưỡng, lễ hội, phong tục, tập quán, trang phục sức, nghệ thuật âm nhạc, nhảy múa… để khi đến vùng đất Phú Thọ, Đền Hùng, du khách cũng có thể hình dung được phần nào cuộc sống của cư dân Văn Lang thời dựng nước. Tiếp theo hành trình, du khách đến với Phú Thọ, và điểm dừng chân đầu tiên là đền Lăng Sương bên bờ sông Đà (huyện Thanh Thủy), nơi thờ cả gia đình Đức Thánh Tản Viên, người có công lao to lớn trong công cuộc dựng nước thuở sơ khai. Ngôi đền cổ kính này còn lưu giữ các cổ vật như: Ngọc triện, Ngọc phả, hòn Đá quỳ, giếng Thiên Thanh, hòn đá nén bụng, âu nước tắm, Miếu Hai cô…

 

Du khách thăm đền Lăng Sương (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ)

Trong hành trình, du khách còn có những trải nghiệm đầy cảm xúc và không thể nào quên đó là đồi chè Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn); chùa Đại Bi; đền Tam Giang, ngôi đền linh thiêng có niên đại hơn một ngàn năm tuổi tọa lạc tại ngã ba Bạch Hạc; du ngoạn bằng thuyền tới nơi hợp lưu của ba dòng sông: sông Hồng - sông Đà - sông Lô, điểm có nước thiêng, và du khách được thực hành làm lễ xin nước thiêng tại ngã ba sông này. Tương truyền, nơi đây Lạc Long Quân và Âu Cơ chia 50 người con theo mẹ lên rừng, 50 người con theo cha xuống biển.

 

Du khách lên thuyền thực lễ xin lấy nước thiêng tại ngã ba Bạch Hạc

Điểm nhấn của chương trình là đêm Đền Hùng. Đoàn tham dự Lễ công bố Tour Du lịch đêm Đền Hùng, Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ, sau đó du khách tham quan Bảo tàng Hùng Vương, chiêm ngưỡng những hiện vật được phát hiện chủ yếu trên mảnh đất Phú Thọ thuộc thời đại các Vua Hùng. Điều đặc biệt nhất mà du khách háo hức chờ đón là được thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam, bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên với một niềm tin cả dân tộc có chung một ngày giỗ Tổ, chung một cội nguồn đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2012. Nghi lễ được diễn ra trang trọng vào ban đêm tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Trước khi thực hành nghi lễ, du khách được phát đèn lồng làm bằng tre (do BQL Di tích Đền Hùng chuẩn bị), và mũ trang trí lông công (do Bảo tàng Lịch sử quốc gia chuẩn bị) mà cách ngày nay hơn 2.000 năm, cư dân Văn Lang đã từng sử dụng trong các nghi lễ, lễ hội hóa trang và du khách được chiêm ngưỡng trên trang trí trống đồng Ngọc Lũ.

 

Du khách sử dụng đèn lng và đội mũ trang trí lông công (phục dựng) của cư dân Văn Lang tham gia nghi lễ thờ cúng Hùng Vương

 

Du khách tham quan Bảo tàng Hùng Vương

Bắt đầu từ cổng chính, nơi nâng những bước chân đầu tiên của con cháu Vua Hùng, qua đền Hạ, đền Trung và đoàn làm lễ dâng hương tại đền Thượng với niềm tin cả dân tộc có cùng chung giống nòi “Con Rồng cháu Tiên”; đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng.

 

Lễ công bố Tour Du lịch đêm Đền Hùng Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ

 

Du khách làm lễ dâng hương tại Đền Hùng

 

Du khách được nghe giới thiệu về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại đền Giếng thuộc khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen cho biết: “Du lịch caravan đã trở thành xu hướng du lịch mới sau Đại dịch Covid-19 vì đáp ứng được tiêu chí an toàn phòng, chống dịch và nhu cầu tham quan, trải nghiệm, nhu cầu du lịch ít người, theo nhóm gia đình, bạn bè và di chuyển bằng xe ô tô tự lái của du khách. Tour đêm Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ bước đầu thành công, đã cho thấy hiệu quả của việc liên kết giữa các đơn vị lữ hành Hà Nội và Phú Thọ, đồng thời gắn kết được các điểm du lịch văn hóa, các di sản nổi tiếng của hai tỉnh, thành phố để tạo nên sản phẩm du lịch văn hóa mang tính bền vững, đồng thời tăng lượng khách lưu trú cho Phú Thọ. Sau khi công bố sản phẩm này, các công ty lữ hành, đơn vị cung ứng dịch vụ của Hà Nội và Phú Thọ sẽ triển khai sản phẩm vào các ngày mùng Một và ngày Rằm hằng tháng”.

 

Du khách tham quan đêm Đền Hùng

Tour du lịch đêm Đền Hùng Trở về Cội nguồn - Linh thiêng Đất Tổ cũng là hoạt động mở màn chuỗi các hoạt động sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2021. 

Nguyễn Định

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2698

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia làm việc với Bảo tàng Lịch sử quốc gia về ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa

Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia làm việc với Bảo tàng Lịch sử quốc gia về ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa

  • 14/04/2021 09:42
  • 1292

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia về ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Ngày 8/4/2021, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã làm việc với Bảo tàng Lịch sử quốc gia về ứng dụng công nghệ số tại Bảo tàng. Chủ trì buổi làm việc có GS.TS. Nguyễn Văn Kim - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia và Ths. Phạm Khánh Ngân, Chánh Văn phòng Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia.Về phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia có TS. Nguyễn Văn Đoàn - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, Giám đốc; Ths. Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc; Ths. Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc và quản lý một số phòng chuyên môn liên quan. Cùng tham dự có Ths. Hoàng Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Vietsoftpro, đơn vị đã đồng hành cùng Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong việc ứng dụng công nghệ số trong hoạt động Bảo tàng gần chục năm qua.