Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

22/03/2021 11:51 1306
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sau Lễ ký kết hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch bền vững VGreen sáng ngày 12/3/2021, Hành trình VGREEN Caravan Tây Bắc - Mùa Ban nở được khởi hành từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia, với hơn 150 thành viên, 27 xe (từ 4 đến 29 chỗ), đi qua 5 tỉnh (Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình), trải nghiệm trên cung đường đẹp nhất Tây Bắc mùa xuân. Ðây cũng là tour mở đầu nằm trong chuỗi chương trình Vgreen caravan kết nối Bảo tàng Lịch sử quốc gia với các điểm đến ý nghĩa trên cả nước, nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch bền vững mang tính đột phá, khác biệt trên nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử.

 

Đoàn xe Caravan tham quan đồi chè Tân Uyên (tỉnh Lai Châu)
 

Đoàn tham quan Di tích Mường Phăng (tỉnh Điện Biên)

VGREEN Caravan Tây Bắc - Mùa Ban nở không đơn thuần là tour du lịch thông thường, hành trình lần này đưa du khách khám phá nhiều vùng đất mới, nhiều điểm đến còn là tiềm năng để xây dựng sản phẩm du lịch trong tương lai. Đó không chỉ là sự trải nghiệm cảm giác phiêu lưu, pha chút mạo hiểm khi khách tự lái xe trên cung đường đèo quanh co, khúc khuỷu mà du khách còn được tìm hiểu sâu hơn những câu chuyện mang tính văn hóa, lịch sử.

 

Người dân bản Thẳm (tỉnh Lai Châu) chào đón Đoàn Caravan

Trong hành trình, du khách được tham quan các bản du lịch cộng đồng của đồng bào các dân tộc, như: Bản Nà Tâu, bản Lướt của dân tộc Thái (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La); Ruộng bậc thang Mù Căng Chải (tỉnh Yên Bái); Cọn nước Nà Khương (bản Bo), bản Sì Thâu Chải, bản Lao Chải 1 của dân tộc Mông, bản Thẳm của dân tộc Lự (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu); Di tích lịch sử bia Lê Thái Tổ (tỉnh Lai Châu); Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ, di tích Mường Phăng (tỉnh Điện Biên)..., du khách còn được ngược dòng lịch sử khi tham gia các hoạt động trải nghiệm: “Một giờ làm dân công vận chuyển lương thực vào trận địa (phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ) tại Di tích lịch sử Đèo Pha Đin.

 

Du khách tham gia trải nghiệm vận tải lương thực vào trận địa tại đèo Pha Đin (tỉnh Điện Biên)

Đặc biệt, khi dừng chân tại điểm cuối của hành trình, du khách được đeo mặt nạ mô phỏng hình mặt người khắc trên vách hang Đồng Nội (tỉnh Hòa Bình) do Bảo tàng Lịch sử quốc gia chuẩn bị, và tự sáng tạo các bộ trang phục bằng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên mà họ thu lượm được trong quá trình di chuyển (như: lá cây, rơm, rạ...) để “Hóa thân thành người Tiền sử”, tham gia nghi lễ của người Tiền sử tại hang Xóm Trại, tỉnh Hòa Bình - một trong những di tích lịch sử quan trọng bậc nhất, tiêu biểu cho văn hóa Hòa Bình, nền văn hóa không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở cả khu vực Đông Nam Á, nơi đã phát hiện được dấu tích cư trú của cư dân Tiền sử có niên đại khoảng 21.000 đến 7.000 năm cách ngày nay.

 
 

Du khách tham gia cuộc thi Trang phục thời Tiền sử tại hang Xóm Trại (tỉnh Hòa Bình)

Được tham gia các hoạt động trải nghiệm, du khách Lưu Văn Thanh (cựu chiến binh Hà Nội) đã chia sẻ: "Khi tham gia hoạt động trải nghiệm vận chuyển lương thực vào trận địa, tôi như được sống lại thời tuổi trẻ đi chiến trường. Tôi xúc động lắm. Du lịch kết hợp với các hoạt động văn hóa, trải nghiệm như thế này sẽ để lại nhiều dấu ấn cho du khách"; anh Nguyễn Hiền Hậu (tỉnh Tiền Giang) chia sẻ: "Tôi bị hấp dẫn bởi cảnh đẹp núi rừng Tây Bắc và những hoạt động trải nghiệm mang đậm yếu tố văn hóa, lịch sử. Tôi sẽ giới thiệu với bạn bè tiếp tục tham gia những chuyến caravan như thế này".

 

Du khách tham gia trải nghiệm chụp ảnh kỷ niệm tại Di tích đèo Pha Đin

Hành trình VGREEN Caravan Tây Bắc - Mùa Ban nở đã mở ra hướng hoạt động du lịch, tuy không mới, nhưng rất phù hợp trong bối cảnh Đại dịch Covid-19 hiện nay. Hình thức du lịch này đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách, đó cũng chính là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp lữ hành trong những hành trình Caravan tiếp theo.

Nguyễn Định

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2657

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Đảng ủy Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Đảng ủy Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

  • 19/03/2021 15:46
  • 1576

Sáng 19/3/2021, đoàn cán bộ Đảng uỷ Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, do Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG).