Chủ Nhật, 25/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/03/2021 15:31 1775
Điểm: 2.75/5 (4 đánh giá)
(Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Ngọc Chiến - Mù Căng Chải - Tam Đường - Lai Châu - Điện Biên - Quỳnh Nhai - Sơn La - Hòa Bình)

Địa hình Tây Bắc với núi non trùng trùng, điệp điệp bao bọc lấy con sông Đà đã tạo nên bức tranh thiên nhiên khổng lồ hòa quyện đất - trời - sông nước. Nổi bật trên các bức tranh ấy là những sắc màu tươi thắm cuộc sống cư dân bản địa được kết tinh từ cả chục ngàn năm trước. Hành trình VGREEN Caravan Tây Bắc - Mùa ban nở bắt đầu từ những câu chuyện về thời kỳ tiền sử, cứ thế, cứ thế đến thời hiện đại với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu và ngày nay là cuộc sống thanh bình giữa núi rừng Tây Bắc mùa hoa ban nở.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là nơi giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể về tiến trình lịch sử của đất nước qua các thời kỳ. VGREEN Caravan Tây Bắc bắt đầu hành trình từ đây, ít nhiều bạn cũng sẽ hình dung ra những điểm đến Tây Bắc ở thời kỳ tiền sử, cách ngày nay hàng chục ngàn năm, qua những di tích, di vật thoạt nhìn tưởng chừng khô khan nhưng chúng lại cho chúng ta biết được cư dân nguyên thủy thời kỳ đó họ ăn gì? sử dụng công cụ gì để tìm kiếm thức ăn? họ cư trú ở đâu? mặc như thế nào? đời sống tín ngưỡng, tinh thần ra sao?... và còn nhiều câu chuyện khác nữa. Tất cả những điều đó đã tạo nên những đặc trưng văn hóa mà các thế hệ cư dân nơi đây đã tiếp tục phát triển để đến ngày nay chúng ta có một vùng văn hóa Tây Bắc với bao điều cần tiếp tục khám phá. Với những lời thuyết minh và tương tác hấp dẫn mà bạn chưa từng biết tới sẽ lý giải cho bạn tại sao đến vùng Tây Bắc chúng ta lại được quay ngược thời gian dài đến thế. Chúng tôi cũng không tham vọng đưa quá nhiều điều khám phá cho bạn vì giới hạn thời gian và tin rằng bạn sẽ có nguyện vọng trở lại vùng đất Tây Bắc nhiều lần nữa, bởi mỗi lần đi sẽ cho bạn một sự khám phá, trải nghiệm mới. Hành trình lần này là một ví dụ, giúp bạn biết tới Văn hóa Hòa Bình trong thời kỳ tiền sử, nền văn hóa không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, mà còn ở cả khu vực Đông Nam Á; tiếp đó là Văn hóa Bắc Sơn hay các nền văn hóa khác thuộc hậu kỳ thời đại đá mới để chúng ta có thể hình dung phần nào tiến trình phát triển của cư dân nguyên thủy vùng đất Tây Bắc. Trên nền tảng của văn hóa cổ xưa đó, theo tiến trình thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của cư dân vùng Tây Bắc trong việc thích ứng với bối cảnh lịch sử hay thay đổi của thiên nhiên qua hàng nghìn năm.

Hành trình từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, qua miền Tây Bắc, đến với Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, không chỉ có  những danh thắng hang động nổi tiếng như Pu- sam - cáp mà nơi đây còn có nhiều hang động từng là nơi cư trú của cư dân thời tiền sử, chẳng hạn Lai Châu với hệ thống các hang động Thẩm Đán Chể - một trong những dấu tích xưa nhất của quần thể động vật và loài người trên đất nước ta; Điện Biên với di tích quốc gia - di chỉ khảo cổ Thẩm Khương, thuộc Văn hóa Hoà Bình; di chỉ khảo cổ U Va được phát hiện năm 2003 đã giúp cho cái tên U Va từng xuất hiện trong những câu chuyện dân gian, sử thi và truyền thuyết của dân tộc Thái càng thêm nổi tiếng; Sơn La với di chỉ mái đá bản Mòn và đặc biệt là hơn 20.000 di vật là công cụ lao động, sinh hoạt được phát hiện ở khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La có niên đại cách đây từ khoảng 30.000 đến 3.000 năm thể hiện quá trình sinh sống lâu dài của cư dân tiền sử nơi đây đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Tất cả những điều đó giúp bạn hình dung ra vùng Tây Bắc đã xuất hiện và là địa bàn sinh sống của con người từ xa xưa. Không những vậy, đến với Điện Biên, quý khách còn được trải nghiệm vận chuyển lương thực vào mặt trận Điện Biên Phủ, khám phá cung đường phục vụ chiến dịch Điện Biên, mà cách đây gần 70 năm, thực dân Pháp không thể ngờ được tại sao quân dân ta lại tài tình đến thế, để đảm bảo cung cấp lương thực, vũ khí cho chiến trường, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Điểm kết thúc tại Hòa Bình, là “cái nôi” của nền Văn hóa Hòa Bình, được thế giới công nhận cách đây 89 năm. Đến nay, Văn hóa Hòa Bình vẫn luôn là nền văn hóa tiền sử độc đáo, đầy sức cuốn hút đối với các nhà khoa học, khảo cổ học, du khách trong nước và quốc tế. Hang Xóm Trại (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) - một trong những di tích quan trọng bậc nhất, tiêu biểu cho Văn hóa Hòa Bình ở Việt Nam và Đông Nam Á là nơi mà quý khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người Tiền sử, tìm hiểu hình thức cư trú, lao động và sinh hoạt của cư dân nguyên thủy thời kỳ này.

Chúng ta còn khám phá “Văn hóa Hòa Bình” theo nghĩa Văn hóa Hòa Bình đương đại là một nền văn hóa đa dân tộc, trong đó dân tộc Mường chiếm tỷ lệ lớn hơn 60% dân số. Đến với Hoà Bình là đến với văn hoá Trống Đồng (Trống Đồng vừa là nhạc cụ, vừa là biểu tượng, vốn rất được coi trọng và sử dụng ở hầu hết các nghi lễ quan trọng xưa), văn hoá Cồng Chiêng, các trường ca, văn hoá ăn, ở, mặc… mà ở đó bạn sẽ được hòa mình trong một không gian văn hóa, một công trình nghệ thuật - Bảo tàng không gian Văn hóa Mường được tạo dựng bởi một họa sỹ trẻ yêu mảnh đất, văn hóa Hòa Bình.

Với hình thức xe tự lái, bạn sẽ cảm nhận thú vị hơn qua những cung đường khúc khuỷu, lên lên, xuống xuống pha chút cảm giác mạo hiểm. Thiên nhiên và văn hóa vùng Tây Bắc sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt, đường xa nhưng lại rất gần.

VGREEN Caravan Tây Bắc - Mùa ban nở sẽ đưa các bạn tới không gian hoa tự nhiên của núi rừng Tây Bắc, điều này chỉ là cái cớ để bạn đến và chứng kiến những điều thú vị hơn về cảnh đẹp thiên nhiên, con người, cuộc sống và lịch sử vùng đất tươi đẹp này. VGREEN - Du lịch Bền vững là động lực!

VGREEN Caravan LÀ GÌ?

 

VGREEN Caravan là loại hình du lịch bằng xe tự lái do Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ Du lịch Bền vững VGREEN tổ chức với sự chung tay của nhiều doanh nghiệp lữ hành với mục đích phát triển chương trình du lịch một cách bền vững.

Lấy tiêu chí chính gồm phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội; bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế bền vững.

Nhiều hướng dẫn sẽ được đưa ra trong hành trình tour như đảm bảo an toàn và phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ di tích, hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, hỗ trợ cộng đồng làm du lịch, các cuộc thi, các hoạt động tập thể khác v.v.

Quý khách sẽ có 5 ngày trải nghiệm cực kỳ khó quên trên cung đường gần 1.270km đi qua rất nhiều địa điểm nổi tiếng, đẹp và hùng vĩ nhưng vẫn mang rất nhiều âm hưởng lịch sử của từng vùng đất.

VGREEN Caravan ĐI ĐÂU?

 

VGREEN Caravan Tây Bắc - Mùa ban nở sẽ đưa các bạn tới không gian hoa tự nhiên của núi rừng Tây Bắc, điều này chỉ là cái cớ để bạn đến và chứng kiến những điều thú vị hơn về cảnh đẹp thiên nhiên, con người, cuộc sống và lịch sử vùng đất tươi đẹp này.

Hành trình của VGREEN Caravan Tây Bắc - Mùa ban nở sẽ khám phá Tây Bắc từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội) - Ngọc Chiến - Mù Cang Chải - Tam Đường - Lai Châu - Điện Biên - Quỳnh Nhai - Sơn La - Hòa Bình sẽ giúp cho Quý khách có những trải nghiệm thật thú vị về vùng đất Tây Bắc rất hoang sơ nhưng vô cùng xinh đẹp và thơ mộng:

NGỌC CHIẾN (SƠN LA) - miền cổ tích có thật với những bàn làng Pơ mu xinh đẹp, Cánh đồng Mường Chiến mênh mang; đặc biệt Ngọc Chiến còn được thiên nhiên ban tặng nguồn suối nóng vô cùng quý giá và cảnh đẹp như chốn bồng lai!

 

Những bản làng xinh đẹp tại Ngọc Chiến (ảnh: st)

 

Du khách thích thú tắm suối nước nóng (ảnh: st)

MÙ CĂNG CHẢI (YÊN BÁI) - với những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn, những cung đường đèo tuyệt đẹp. Mù Cang Chải như nàng sơn nữ rực rỡ giữa núi rừng Tây Bắc, cuốn hút bao người mê vẻ đẹp hoang sơ, sơn cước. Đến Mù Cang Chải, bạn còn có dịp tìm hiểu những nét độc đáo của người Mông với lòng thân thiện và mến khách.

 

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải (ảnh: st)

TAM ĐƯỜNG (LAI CHÂU) - với cung đường đèo hiểm trở bậc nhất của núi rừng Tây Bắc không thể không kể đến đèo Ô Quý Hồ; Động Tiên Sơn cùng với các bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải, bản Nà Luồng, bản Hon hay Cọn nước Nà Khương và Đồi chè Bản Bo đã trở thành điểm du lịch thu hút khách.

 

Đèo Ô Quy Hồ (ảnh: st)

 

Chè sạch Tam Đường (ảnh: st)

LAI CHÂU - với những bản làng xinh đẹp, quần thể thắng cảnh Pu-sam-cap là một sản phẩm kì vĩ của tạo hoá, vừa kì bí huyền ảo nhưng cũng không kém phần tráng lệ nguy nga; Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử xã Sin Suối Hồ, Phong Thổ.

 

Quần thể hang động Pu-sam-cap (ảnh: st)

ĐIỆN BIÊN - không chỉ nổi tiếng bởi những di tích lịch sử lẫy lừng cả địa cầu, mà nơi đây còn có nhiều hang động, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên phong phú như: Rừng nguyên sinh Mường Nhé; động Pa Thơm; suối khoáng nóng Hua Pe, U Va; các hồ Pá Khoang, Pe Luông, Huổi Phạ..

 

Động Pa Thơm (ảnh: st)

QUỲNH NHAI (SƠN LA) - biển hồ mênh mông, núi rừng xanh ngát, tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình. Du khách sẽ có dịp trải nghiệm du thuyền khám phá lòng hồ thủy điện, khám phá Đảo Trái tim, Vịnh Uy Phong.

 

Biển hồ (ảnh: st)

HÒA BÌNH - nơi cửa ngõ Tây Bắc, vùng đất được coi là cái nôi của nền văn hóa Mường với vô vàn điều kỳ thú.

NHỮNG TRẢI NGHIỆM CỦA CHÚNG TÔI CÙNG CARAVAN LÀ GÌ?

1. Trải nghiệm một câu chuyện lịch sử nhưng vô cùng sống động xuyên suốt hành trình về cuộc sống của con người từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, đến Bảo tàng Điện BiênBảo tàng Văn hóa Mường Hòa Bình. Du khách tham gia hành trình không chỉ được nhìn, ngắm, mà còn thực sự hoà mình vào cuộc sống hàng ngày của người dân vùng cao như làm nương rẫy, giã gạo, dệt vải, quay sợi, thưởng thức các món ăn dân tộc, hoà mình vào không khí âm nhạc lễ hội, các trò chơi dân gian.

2. Tự mình lái xe để cảm nhận sự thú vị của hình thức du lịch Caravan khác biệt so với các tour thông thường, pha chút mạo hiểm, nhưng vô cùng lý thú.

3. Chinh phục những cung đường đèo quanh co uốn lượn đẹp nhất miền Bắc: Đèo Khau Phạ, đèo Pha Đin và một đoạn đèo Ô Quy Hồ (nếu khách thích trải nghiệm thêm).

4. Chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vỹ của Tây Bắc, hang động kì vĩ, suối nước mây ngàn thật nên thơ. Có thể tham gia vào các hoạt động săn mây ở Nậm Nghiệp hay Pu Ta Leng huyền thoại.

5. Trải nghiệm cảm giác bay lượn trên không tại Tam Đường cùng hướng dẫn viên và các thiết bị bảo hộ an toàn, đạt chuẩn quốc tế;

6. Du thuyền trên lòng hồ sông Đà (Quỳnh Nhai) với nhiều cảnh đẹp được ví như “Vịnh Hạ Long của vùng Tây Bắc”, khám phá đảo Trái tim, vịnh Uy Phong.

7. Khám phá và cùng trải nghiệm sắc màu văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Bắc: ẩm thực vùng cao; các phiên chợ đặc sắc, tục Tắm Tiên, múa hát dân gian, tham gia vòng xòe hoa truyền thống của người Thái.

8. Tham gia Lễ hội mùa xuân của đồng bào các dân tộc; Ngắm hoa Ban nở khắp núi rừng Tây Bắc.

9. Trải nghiệm các sản phẩm du lịch cộng đồng, các dịch vụ du lịch đảm bảo chất lượng của vùng cao Tây Bắc

10. Góp phần cùng địa phương và doanh nghiệp xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng, độc đáo, đảm bảo tính hấp dẫn, bền vững

* Điểm khác biệt của VGREEN Caravan Tây Bắc - Mùa ban nở: quý khách sẽ ngược dòng lịch sử tham gia hoạt động trải nghiệm cuộc sống của người Tiền sử tại hang Xóm Trại (Hòa Bình) và vận chuyển lương thực phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ tại đèo Pha Đin (Điện Biên)

Chương trình tour Caravan khám phá Tây Bắc đã bắt đầu được khởi động và sẽ khởi hành vào tháng 3/ 2021 (12/3 - 16/3/2021). Hành trình 5 ngày 4 đêm sẽ mang đến cho Quý khách những trải nghiệm tuyệt vời chưa từng có.

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 091 865 9292

 BBT

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2466

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

BTLSQG tiếp và làm việc với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda - Ấn Độ

BTLSQG tiếp và làm việc với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda - Ấn Độ

  • 26/02/2021 10:37
  • 1130

Sáng ngày 25 tháng 2 năm 2021, BTLSQG đã đón tiếp và làm việc với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda tại Hà Nội.