Thứ Ba, 28/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

12/11/2020 15:05 1380
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa” do Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Hà Tĩnh phối hợp tổ chức nhân Kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2020).

Di tích khảo cổ học Bãi Cọi là cụm di tích bao gồm Bãi Cọi, Bãi Lòi và Bãi Phôi Phối, thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Kết quả nghiên cứu, khai quật cho thấy, Bãi Cọi là di tích khảo cổ học đặc biệt, bởi nó mang đặc trưng của cả hai nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh nổi tiếng. Bãi Cọi chính là nơi hội tụ, gặp gỡ của cư dân văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn, có ý nghĩa rất quan trọng trong nghiên cứu thời Sơ sử ở Việt Nam. Vì vậy, năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định công nhận Di tích Khảo cổ học Bãi Phôi Phối - Bãi Cọi là Di tích cấp Quốc gia.
 

Với gần 150 ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được lựa chọn với nhiều chất liệu, trưng bày cung cấp tư liệu khoa học góp phần làm sáng tỏ những khoảng trống lịch sử giai đoạn Sơ sử miền Trung Việt Nam và ghi nhận thành công của mô hình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, khai quật khảo cổ học giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, Bảo tàng Hà Tĩnh và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.

 

Cán bộ BTLSQG và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc xử lý hiện trường khai quật, năm 2012 (Ảnh: BTLSQG)

Trưng bày gồm 3 phần:

Phần 1: Bãi Cọi - Hành trình khám phá, giới thiệu khái quát về quá trình nghiên cứu, khai quật Bãi Cọi, đặc biệt nhấn mạnh 3 lần khai quật do Bảo tàng Lịch sử quốc gia chủ trì. Kết quả các cuộc khai quật làm sáng tỏ nhiều bí ẩn: Bãi Cọi thuộc văn hóa Sa Huỳnh vùng Trung bộ, có sự du nhập của văn hóa Đông Sơn và văn hóa đồ sắt Trung Quốc.

Hiện vật, tài liệu được đưa ra trưng bày gồm: công cụ đá, bàn mài, gốm đáy nhọn, ảnh khai quật và một số bản đồ, bản vẽ

Phần 2: Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hoá, giới thiệu những hiện vật được phát hiện trong quá trình khai quật mộ táng tại di tích Bãi Cọi với hai loại hình mộ chính là mộ chum và mộ huyệt đất. Điểm tạo nên giá trị đặc biệt là trong các mộ chum (Sa Huỳnh) có các hiện vật thuộc văn hoá Đông Sơn, trong các mộ huyệt đất (Đông Sơn) lại có các hiện vật mang đặc trưng văn hoá Sa Huỳnh và văn hoá đồ sắt Trung Quốc.

Các sưu tập hiện vật trưng bày gồm: sưu tập chum gốm mai táng, mộ huyệt đất và các sưu tập đồ tuỳ táng, đồ gốm, đồ kim loại, đồ sắt, đồ trang sức… giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về cách thức mai táng, phong tục tập quán, tín ngưỡng cũng như đời sống sinh hoạt của cư dân Bãi Cọi đương thời.

Phần 3: Hợp tác quốc tế giữa giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, giới thiệu quá trình hợp tác thám sát, khai quật cũng như quy trình bảo quản, phục dựng những hiện vật di tích Bãi Cọi bằng phương tiện kỹ thuật hiện đại và phương pháp nghiên cứu mới.

Tài liệu, hiện vật trưng bày gồm: hình ảnh về quá trình nghiên cứu hiện vật; một số mảnh gốm thu được trong quá trình khai quật và những hiện vật phục chế.

Trưng bày là dịp để công chúng có thêm nhận thức về vị trí, vai trò và giá trị của di tích Bãi Cọi trong diễn trình lịch sử, văn hoá Việt Nam.

 

Cán bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia thi công dàn dựng trưng bày (Ảnh: Quang Hưng)

Trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa” đang được các cán bộ chuyên môn BTLSQG khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẽ mở cửa phục vụ công chúng tham quan  ngày 18/11/2020.

 

Vũ Hằng (P. Truyền thông)

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2606

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương thăm và làm việc tại BTLSQG

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương thăm và làm việc tại BTLSQG

  • 05/11/2020 21:55
  • 1558

Chiều ngày 05 tháng 11 năm 2020, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã đến thăm và làm việc tại BTLSQG. Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Tổ chức Cán bộ..