Thứ Ba, 28/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/11/2020 21:55 1557
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều ngày 05 tháng 11 năm 2020, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã đến thăm và làm việc tại BTLSQG. Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Tổ chức Cán bộ..

 

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương làm việc tại BTLSQG, chiều ngày 05/11/2020

Về phía BTLSQG có TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo và các đồng chí Trưởng, phó các phòng, ban...

 

                TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG báo cáo Thứ trưởng tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG báo cáo khái quát về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động của Bảo tàng: nghiên cứu sưu tầm, bảo quản, quản lý hiện vật, trưng bày, giáo dục, truyền thông…

BTLSQG là cơ quan đầu hệ, thực hiện nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ đối với các bảo tàng, di tích địa phương, bảo tàng chuyên ngành, bảo tàng công lập và ngoài công lập…Trong đó nổi bật hoạt động trên các lĩnh vực: Khảo cổ học, bảo quản, giáo dục, hợp tác quốc tế….

BTLSQG là một trong ba trung tâm nghiên cứu khảo cổ học lớn của cả nước, là bảo tàng đầu tiên thực hiện khai quật khảo cổ học dưới nước.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia thiết lập quan hệ hợp tác với các bảo tàng, viện nghiên cứu của 26 quốc gia trên thế giới, trên các lĩnh vực: nghiên cứu, khai quật khảo cổ học, xuất bản, bảo quản hiện vật, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là lĩnh vực tổ chức trưng bày chuyên đề giới thiệu lịch sử, văn hóa Việt Nam hoặc nhân kỷ niệm các sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa giữa Việt Nam và các nước.. BTLSQG được Bộ VHTTDL quan tâm và giao nhiệm vụ làm vai trò chính trong hợp tác quốc tế về giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Bên cạnh những thuận lợi thì BTLSQG hiện nay còn có một số tồn tại, khó khăn:

Cơ sở của BTLSQG hiện nay gồm 2 tòa nhà trước đây là Bảo tàng Louis Finot (xây dựng năm 1926) được chuyển giao cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và trụ sở của Sở Thương chính và Độc quyền Đông Dương (xây dựng năm 1917) được chuyển giao cho Bảo tàng Cách mạng Việt Nam quản lý sử dụng. Hơn nữa, xác định việc xây dựng BTLSQG mới nên 2 cơ sở hiện nay đã 15 năm chưa được đầu tư cải tạo, chỉnh lý, nâng cấp đồng bộ, đầu tư chưa đúng mức nên đã xuống cấp, đặc biệt là hệ thống trưng bày, cơ sở hạ tầng, văn phòng làm việc, hệ thống kho tàng, hệ thống trang thiết bị kỹ thuật, thiết bị văn phòng, thiết bị chuyên dụng...

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng BTLSQG mới: trên cơ sở Đề án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được phê duyệt (Quyết định số 281/2006/QĐ-TTg, ngày 19/12/2006), Dự án ĐTXD BTLSQG được triển khai. Trong đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã thực hiện được một số hạng mục công việc phần việc thuộc nội dung và hình thức trưng bày. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Dự án không được bố trí vốn, bị gián đoạn không thực hiện được theo kế hoạch và tiến độ đã đề ra. Đặc biệt, không có nguồn để chi trả tiền lương, các khoản bảo hiểm của CBNV trong suốt 22 tháng (từ tháng 01/2015 đến tháng 10/2016)…

Trên cơ sở thực tế hoạt động và những yếu tố tồn tại, Giám đốc Nguyễn Văn Đoàn đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Bộ xem xét và quan tâm hơn nữa trong công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp, đặc biệt là hệ thống trưng bày BTLSQG.

Sau đó, Thứ trưởng đã đi thăm, khảo sát hệ thống cơ sở vật chất, kho bảo quản hiện vật, hệ thống trưng bày của BTLSQG.

 

 Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tham quan hệ thống trưng bày ngoài trời BTLSQG

 

                 Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương thăm và khảo sát kho bảo quản hiện vật BTLSQG

 

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khảo sát hệ thống bảo quản BTLSQG

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của BTLSQG, qua báo cáo của đồng chí Giám đốc và các ý kiến của các Cục, Vụ chức năng, Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn hiện nay của BTLSQG.Thống nhất những ý kiến đề xuất trong bản báo cáo của Bảo tàng, đồng ý cho triển khai xây dựng hồ sơ đề nghị xếp hạng công trình kiến trúc nghệ thuật cho tòa nhà BTLSQG (số 1 Tràng Tiền). Đây là một việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ cả không gian trưng bày bên trong cũng như khuôn viên của tòa nhà. Về không gian trưng bày phần lịch sử cận - hiện đại (25 Tông Đản), hệ thống trưng bày quá cũ, rất lạc hậu và đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị BTLSQG xây dựng kế hoạch và có phương án khắc phục trong thời gian tới. Giao Cục Di sản Văn hóa chủ động phối hợp chặt chẽ với BTLSQG đề xuất các dự án, đề án cụ thể mang tính khả thi. Về không gian trưng bày ngoài trời, yêu cầu BTLSQG cần có phương án cụ thể về thiết kế kiến trúc thật phù hợp, phải hài hòa với cảnh quan của hệ thống sân vườn...

BTLSQG cần chú trọng đào đạo đội ngũ chuyên gia, chuyên gia sâu trong các lĩnh vực khảo cổ, về lịch sử, về bảo quản, phục chế...

Trong thời gian tới, BTLSQG cần tập trung xây dựng kế hoạch công tác năm 2021, tổ chức thực hiện công việc có trọng tâm, trọng điểm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xứng đáng vị thế là bảo tàng hàng đầu của cả nước.

 
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thay mặt Ban lãnh đạo BTLSQG, Giám đốc Nguyễn Văn Đoàn cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa, Vụ Kế hoạch Tài Chính, Vụ Tổ chức Cán bộ. Tập thể cán bộ BTLSQG sẽ tiếp tục đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao./.

Tin, ảnh: BBT

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2606

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

BTLSQG tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2020

BTLSQG tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2020

  • 03/11/2020 14:22
  • 1196

Sáng 03/11/2020, Ban chỉ huy Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cán bộ, viên chức, người lao động.