Thứ Ba, 24/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

22/10/2020 11:31 744
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều ngày 21 tháng 10 năm 2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG), số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN, giới thiệu đến công chúng trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN.

 

 
Văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc Triển lãm

Sự kiện do Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tổ chức nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Cộng đồng  ASEAN (2015 - 2020) và là năm Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN.

Tới dự Lễ khai mạc Triển lãm có ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Ông Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; Ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Ông Lê Ngọc Định – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế;  Đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội; Đại diện lãnh đạo Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO; Vụ ASEAN; Vụ Thông tin Báo chí - Bộ Ngoại giao; Cục Báo chí - Bộ Thông tin Truyền thông; Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội; Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công An; Đại diện các nhà nhà khoa học cùng các cơ quan thông tấn của Trung ương và Hà Nội.

 
 

 Toàn cảnh Lễ khai mạc Triển lãm

Các quốc gia Đông Nam Á nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc và phong phú. Sự đa da dạng văn hóa đó được phản ánh rõ nét trong những bộ trang phục truyền thống của mỗi quốc gia. Mặc dù trang phục phương Tây tiện dụng và được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng trang phục truyền thống vẫn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng được người dân sử dụng trong những dịp lễ tết và những ngày quan trọng của đất nước tại các quốc gia Đông Nam Á.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng các bộ trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN: Bru-nây, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma, Phi-lip-pin, Xin-ga-po, Thái Lan và Việt Nam.

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Mặc dù dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp song 10 quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh tham gia sự kiện văn hóa quan trọng của ASEAN tại Việt Nam. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2020, tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN, đồng thời cho thấy, hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên ASEAN, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể vượt qua khó khăn, thách thức, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch”.

 

 Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng 

và các Đại sứ tham quan Triển lãm 
 

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN mang đến cho công chúng Thủ đô nói riêng và người dân Việt Nam nói chung sự hiểu biết cũng như cách cảm nhận về trang phục tiêu biểu của các quốc gia Đông Nam Á.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đến hết ngày 28 -10 - 2020.

Ban Biên tập

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 1404

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Hội thảo Quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”

Hội thảo Quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”

  • 09/10/2020 17:48
  • 849

Ngày 08/10/2020, tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội - Bảo tàng Dân tộc học đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”. Đây là hoạt động khoa học nhằm trao đổi, thảo luận về những thực trạng và bài học kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức trưng bày để tìm ra những hướng đi khả thi nhất cho công tác tổ chức trưng bày tại các bảo tàng, di tích.